4 điều bố mẹ nên làm để giúp con học tốt hơn

Nhiều bậc cha mẹ vì lý do công việc hay phải lo lắng quá nhiều vấn đề xung quanh của cuộc sống mà quên đi mất việc chăm sóc, giáo dục con cái như nào.

Chúng ta luôn muốn con cái học giỏi, phải đứng đầu lớp, phải có giải thưởng này kia bằng bạn bằng bè. Nhưng việc mà các bạn có thể làm được lại chỉ là cho con đi học thêm thật nhiều thật nhiều. Vậy đó đã thực sự là một phương pháp để con em các bạn học giỏi và phát triển tốt chưa? Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài cách để bố mẹ có thể giúp các em học giỏi hơn.

Có thể bạn quan tâm:

 HIỂM HỌA SAU MỖI TIN NHẮN CỦA TUỔI MỚI LỚN

♣ LÀM SAO ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG THIẾU NGỦ Ở CÁC TEEN?

1. Lên kế hoạch cho việc học tập

Chúng ta nên hướng dẫn các con nên phân bố bài tập các môn thật đều với thời gian học là các môn phù hợp nhất.

Sau buổi học của ngày hôm đó nên làm bài tập được giao luôn để tránh quên bài, hoặc quên kiến thức. Hôm nào đến tiết lại dành một chút thời gian ôn lại…

giúp con học tốt hơn

Lập thời gian biểu sẽ giúp các con học hành và nghỉ ngơi hợp lý

Mặc dù việc học là rất tốt nhưng bảng biểu của các em vẫn luôn phải có thời gian chơi, đọc sách hay thư giãn… để tinh thần các em được thoải mái thì mới có thể có hiệu quả cao trong việc học.

Lưu ý: Trong khi các con học thì chúng ta cũng nên theo dõi các con xem có làm đúng quy định không, phải cho các em vào một môi trường quy củ để tạo thói quen học tập tốt hơn.

2. Cho các con đến thư viện dành cho tuổi teen

Hiện nay có rất nhiều thư viện dành cho các em, nên chúng ta có thể tạo thói quen đọc sách hàng ngày. Hơn nữa, việc tham gia những hoạt động về việc đọc sách tại các trung tâm như vậy giúp các em có những nhận thức tốt hơn về việc mình đang làm có ý nghĩa như thế nào, để các em tự động đến với thư viện như một kế hoạch tự nguyện mà chính các em muốn.

Không thể phủ nhận những tri thức đến từ sách sẽ giúp con học tốt hơn so với chỉ thụ động tiếp nhận tri thức trên lớp.

lập kế hoạch để giúp con học tốt hơn

Thư viện sẽ là nơi đem đến vô vàn kiến thức cần thiết cho các con

3. Mua thêm sách cho các em

Vì kiến thức sách giáo khoa chỉ có thể mang đến một phần nào đó lượng thông tin và có phần hạn hẹp so với trí tưởn tượng và sự tò mò mong muốn hiểu biết của các em ở độ tuổi này nên bố mẹ hãy mua nhiều sách tham khảo có giá trị, liên quan đến môn học của các em để dành tặng các em. Như vậy, bố mẹ không chỉ giúp con học tốt hơn mà còn trở thành bạn đồng hành với các con.

để giúp con học tốt hơn

Tri thức đến từ sách chưa bao giờ là đủ

Ngoài ra, thì việc tặng cho các em những cuốn sách về giáo dục giới tính, hãy sự phát triển của bản thân, cách suy nghĩ, tư duy ở độ tuổi này cũng rất cần thiết. Bởi chúng có thể giúp các em có những kiến thức và chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi có những sự thay đổi khác biệt về tâm sinh lý trong độ tuổi dạy thì, phát triển này.

4. Lắng nghe những khó khăn của con

Dù biết rằng các bậc cha mẹ có rất bận rộn nhưng hãy dành một chút thời gian để cùng con học. Nếu không thì có thể lắng nghe và chia sẻ với con những khó khăn và vướng mắng mà các em đang gặp phải. Chúng ta không cần phải dạy con học nhưng có thể gợi mở và giúp các em có được những độc lực và sự thoải mái hơn về tinh thần. Như vậy, bạn sẽ giúp con học tốt hơn khi tinh thần thoải mái

để giúp con học tốt hơn

Hãy tâm sự để biết con cần gì và gặp vấn đề gì

Nếu trong quá trình tâm sự thấy con em của mình muốn tham gia bộ môn thể thao, văn nghệ nào đó thì các mẹ hãy cho các em tham gia. Việc đó không những không ảnh hưởng đến học tập mà nó còn giúp các em cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và ham học hơn nhiều.

Khi trẻ cảm thấy mình được chia sẻ, thấu hiểu và tôn trọng thì việc học hành cũng sẽ tự giác và ngày càng học tốt hơn.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần có những phương pháp học tập hiệu quả để dành cho con cái của mình phát triển tốt nhất cả về thể chất và tư duy.