LÀM SAO ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG THIẾU NGỦ Ở CÁC TEEN?

Các bác sĩ nhi khoa tỏ ra quan ngại về tình trạng thiếu ngủ kéo dài ở các teen ngày nay, gần đây họ đã khuyến cáo rằng giờ học cho các học sinh Mỹ tại các trường trung học và phổ thông chỉ nên bắt đầu từ 8h30 sáng, không sớm hơn. Các bác sĩ cho hay rất nhiều các bệnh nhân teen của họ có “bệnh buồn ngủ” – chứ không đơn thuần chỉ là thiếu ngủ, hoặc sức khỏe của họ thật sự bị ảnh hưởng từ việc ngủ quá ít.

Các bậc làm cha mẹ có thể sẽ thắc mắc: “Tại sao chúng ta lại phải sắp xếp lại mọi thứ để “chiều” theo những đứa trẻ hay ngái ngủ mà lại không đơn giản là bắt chúng đi ngủ sớm hơn?” Theo các nghiên cứu mới đây của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, cơ chế đồng hồ sinh học ở trẻ mới lớn thường chậm hơn 02 (hai) tiếng. Điều đó có nghĩa rằng trung bình chúng gần như không thể ngủ được trước 11h đêm. Hơn nữa, ở độ tuổi này, trẻ cần ngủ 9 đến 10 tiếng một đêm, điều này chứng tỏ khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ là có cơ sở.

Làm thế nào khi con thiếu ngủ

Có thể việc thuyết phục trường của con bạn cùng bạn thực hiện những hướng dẫn sau đây là nằm ngoài khả năng của bạn nhưng bất cứ điều gì bạn có thể làm để giúp con bạn nghỉ ngơi đầy đủ đều có ích. Việc đảm bảo cho con bạn có những giờ nghỉ ngơi đều đặn sẽ giúp con khỏe khoắn hơn về tinh thần và thể lực, giúp con học tốt hơn, chơi thể thao tốt hơn và có được những mối quan hệ xã hội lành mạnh hơn.

Bạn hãy tham khảo những lời khuyên sau đây để giúp con bạn tránh được “bệnh buồn ngủ” mà các bác sĩ nhận thấy ở nhiều trường hợp trong độ tuổi này.

Giúp con bạn sinh hoạt đúng giờ giấc

Chúng ta thường sẽ cảm thấy sảng khoái hơn nếu chúng ta có được thói quen ngủ và dậy đúng giờ. Tuy nhiên, đối với các bạn trẻ luôn bận rộn với trường lớp, thể thao, việc làm thêm và những mối quan hệ xã hội, điều này trở nên khó khăn hơn thế.

Theo như các chuyên gia tại Bệnh viện Mayo, phụ huynh nên giúp con em hạn chế triệt để những thay đổi về giờ giấc sinh hoạt. Nói cách khác, dù đang là cuối tuần và bạn không có lịch học vào ngày hôm sau nhưng việc thức đến 3h sáng để chơi điện tử hay nói chuyện phiếm là không tốt và việc này có thể sẽ phá vỡ cơ chế đồng hồ sinh học trong việc ngủ và dậy đúng giờ của bạn trong nhiều ngày sau đó.

làm thế nào khi con thiếu ngủ

1. Giúp con bạn cân nhắc trước khi lao vào quá nhiều hoạt động

Giống như khi con nít lấy thức ăn vào đĩa của mình nhiều hơn mức chúng có thể ăn, đôi lúc các bạn tuổi teen lao vào quá nhiều hoạt động mà chúng thực sự không thể đảm đương hết. Nếu con bạn có việc làm thêm, giới hạn giờ làm việc là 20 giờ một tuần hoặc ít hơn. Giúp con bạn vạch ra thời gian chuẩn bị và tập luyện cần thiết cho mỗi hoạt động ngoại khóa mà chúng muốn tham gia, và bạn cần khuyên con nếu như thấy con ôm đồm quá mức.

2. Hiểu được ảnh hưởng của ánh sáng màn hình đến giấc ngủ

Có lẽ hầu hết các phụ huynh đều nghĩ rằng chỉ cần bắt con tắt các thiết bị điện tử vào giờ đi ngủ là đủ. Nhưng thực sự là bạn cần tắt các thiết bị điện tử từ khoảng một tiếng trước giờ ngủ cơ. Ánh sáng được phát ra từ phía sau màn hình kích thích não bộ và khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ hơn dù sau khi đã tắt chúng được một khoảng thời gian.

làm thế nào khi con thiếu ngủ

Nếu bạn cảm thấy khó trong việc kiểm soát con bạn sử dụng thiết bị điện tử vào khoảng thời gian này, ít nhất bạn hãy bảo con giảm mức sáng màn hình vào trước giờ ngủ để giảm thiểu sự ảnh hưởng của nó lên giấc ngủ của con bạn.

3. Sử dụng ánh sáng vào buổi sáng

Thứ ánh sáng gây tác động tiêu cực cho bạn vào buổi tối lại có tác động tích cực vào buổi sáng. Nó báo hiệu cho não bộ biết rằng đã đến giờ thức dậy! Việc bật đèn sáng và mở toang màn cửa để phòng con bạn sáng sủa khi thức dậy sẽ giúp con bạn tạo được một nhịp sinh học tốt, không cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ.

4. Hãy để mắt đến chất caffeine

làm thế nào khi con thiếu ngủ

Ngày càng có nhiều bạn trẻ làm quen với văn hóa cà phê Mỹ và nhiều trong số họ sử dụng caffeine nhiều hơn mức mà phụ huynh nghĩ. Nếu con bạn bị khó ngủ, thiếu ngủ bạn nên để ý đến lượng caffeine mà con bạn tiêu thụ từ các loại cà phê, nước uống giải khát và thức uống tăng năng lượng. Việc nạp năng lượng một cách đột ngột như vậy chắc chắn sẽ có ảnh hưởng.