Hiểm họa sau mỗi tin nhắn của tuổi mới lớn

Không thể phủ nhận về tiện ích của một chiếc di động trong việc giữ liên lạc hàng ngày giữa các bậc phụ huynh và con cái. Tuy nhiên, mặt trái của nó là những nguy hại từ những trao đổi thông tin qua điện thoại. Đáng lo ngại là việc con trẻ sẽ dễ mất ngủ khi có thói quen sử dụng điện thoại quá khuya. Và một cạm bẫy khác khiến cho việc nhắn tin trở nên nguy hiểm với con bạn hơn là “tin nhắn sex”

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Calafornia công bố vào tháng 7 năm 2014 trên tạp chí Pediatrics, tỉ lệ quan hệ tình dục của những học sinh trung học nhận được những tin nhắn hình ảnh hay nội dung khiêu dâm là gấp 6 lần sao với nhóm không nhân được. Và có vẻ như khối lượng tin nhắn- dù mang nội dung khiêu dâm hay không- cũng làm tăng những hành vi tiêu cực trong giới trẻ, những cô cậu bé có hơn 100 tin nhắn mỗi ngày thường có xu hướng hoạt động tình dục nhiều hơn bình thường.

Vậy, cha mẹ nên làm gì? Hãy bắt đầu với việc cảnh giác và tạo ra một số ranh giới xung quanh thông tin liên lạc điện tử của con mình, dù đó là thông qua tin nhắn văn bản thông thường hay là một trong rất nhiều ứng dụng phổ biến cho phép giao tiếp tức thời. Dưới đây là những mối nguy hiểm của tin nhắn teen bạn nên biết.

1. Chat sex phổ biến hơn bạn nghĩ

hiểm họa sau tin nhắn

Ảnh: minh họa

Các nghiên cứu Đại học California kết hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Viện Khảo sát Phòng chống Hành vi nguy hiểm ở Thanh thiếu niên Hoa Kỳ trên mẫu là 1300 học sinh trung học tại Los Angeles có độ tuổi trung bình là 12,3 năm đã trả lời câu hỏi liên quan đến thói quen nhắn tin và kinh nghiệm của họ. Khoảng 20% trẻ được khảo sát cho biết đã từng nhận và 5% thừa nhận từng gửi đi tinh nhắn sex. Hành vi này hầu như tập trung ở độ tuổi vị thành niên. Một nghiên cứu trường Đại học Utah hướng đến đối tượng trong độ tuổi 14-18 cho thấy khoảng 40% đã nhận và khoảng 20% có gửi đi tin nhắn, hình ảnh khiêu dâm.

2. Các ứng dụng tin nhắn mở ra nhiều sự lựa chọn nguy hại

Số lượng ứng dụng gửi tin nhắn mà có cung cấp các chức năng “ngụy tạo” cho những hành vi khiêu dâm đang tăng mạnh. Như ứng dụng Snapchat: tin nhắn gửi qua ứng dụng này có thể được tự động xóa chỉ sau một vài giây (bạn có nghĩ những chức năng này là dành cho việc sử dụng những điều hợp pháp và lành mạnh? Chúng tôi không nghĩ vậy….

hiểm họa sau tin nhắn

Ảnh: minh họa

Thiếu niên sẽ nghĩ rằng đó là một “nơi an toàn” nơi để gửi ảnh khiêu khích. Vấn đề là người nhận chỉ đơn giản là có thể lưu màn hình của bức ảnh trước khi nó biến mất, sau đó chúng có thể tự ý làm gì chúng muốn với bức ảnh. Trong nghiên cứu của Đại học Utah, 25% của các thiếu niên nhận được một sext cho biết họ đã chuyển chúng đến người khác.

Các bậc phu huynh cần biết về số lượng các ứng dụng “bí mật” sẵn sàng cho phép người sử dụng  lưu trữ hình ảnh bí mật và thông tin liên lạc thường được ngụy trang bằng những biểu tượng trông chả khác một máy tính hoặc một số ứng dụng vô hại khác. Trình duyệt web bí mật là một ứng dụng khác nằm ngoài tầm giám sát lịch sử duyệt web của cha mẹ. Hãy đặt hạn chế về khả năng cài đặt các ứng dụng mới trong điện thoại con bạn để có thể cân nhắc cho phép chúng tải thêm hay không.

3. Nguy hiểm từ việc sử dụng điện thoại tự do và không kiểm soát:

Tất cả cha mẹ vẫn thường đùa về khối lượng tin nhắn khủng của cô con gái và rằng chúng nhắn tin nhanh như chớp! Nhưng chúng ta thường không lường đến việc sử dụng điện thoại không kiềm chế có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Như đã đề cập trước đó, các nghiên cứu của Đại học California cho thấy rằng một đứa trẻ nhắn tin càng nhiều thì tỉ lệ chúng vướng vào chat sex hay các hoạt động tình dục càng cao. Việc con cái bạn bỏ ra nhiều giờ mỗi ngày dán mắt vào điện thoại là chúng đang bỏ lỡ cuộc sống!

hiểm họa sau tin nhắn

Ảnh: Minh họa

Dẫu biết rằng ngày nay truyền thông kỹ thuật số có tầm quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống, nhưng chúng ta phải luôn cần có sự giám sát chặt chẽ những dịch vụ cung cấp. Các phần mềm dành bậc cha mẹ có thể giúp bạn giám sát nội dung và thiết lập giới hạn mức độ và giờ sử dụng. hãy bắt đầu ngay từ bây giờ

4. Tai tiếng là cái giá đắt phải trả

Đã có không ít vụ việc  đau lòng của giới trẻ xảy ra xung quanh chúng ta khi chúng vô tình gửi một hình ảnh khiêu dâm để nhằm mục đích tạo tình cảm lãng mạn, và những bức ảnh được  chuyển tiếp và chia sẻ với rất nhiều người khác. Các chấn thương tinh thần từ kiểu lăng nhục này thực sự rất đáng sợ, đẩy một số nạn nhân đến bệnh trầm cảm và thậm chí tự tử. Hơn nữa, một hình ảnh được đăng trực tuyến, nó gần như là không thể xóa bỏ. Trong giai đoạn mới lớn, những đứa trẻ không nhận thức được rằng bằng cách nhấn “gửi” có thể làm hủy hoại danh tiếng của chính bản thân mình hay những việc khiến chúng phải hối hận.

hiểm họa sau tin nhắn

Ảnh: Minh họa

Ngay cả khi con của bạn không phải là một đứa trẻ dễ vướng vào vấn đề chat sex, bạn cũng cần phải nhận thức được những cạm bẫy xã hội và tình cảm thường gắn liền với các phương tiện truyền thông xã hội và nhắn tin. Trẻ em cũng trở nên bạo dạn hơn trong việc nói năng và hành động trên trực tuyến hơn là ngoài đời thực. Hãy để mắt đến cuộc sống ảo của con bạn để chắc chắn rằng chúng vẫn đang hành xử tôn trọng với những người khác cũng như được đối xử tử tế.

Và một điều nữa: con của bạn có thể sẽ tìm cách tránh né sự giám sát của phụ huynh bằng cách lấy cớ xâm nhập riêng tư cá nhân, chứng tỏ sự thiếu tin tưởng con cái, hoặc phần mềm theo dõi của bạn làm giảm tốc độ thiết bị của chúng. Dù ràng chúng vẫn là trẻ con và không muốn bị quản lý thì điều đó vẫn tối cần thiết cho việc dạy con. Một ngày khi chúng đủ hiểu những việc làm đó, chúng sẽ biết ơn bạn.