Cha mẹ có nên kết bạn Facebook với con???

Nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra khi phụ huynh kết bạn với con trên mạng xã hội. Và câu hỏi là “Có nên hay không kết bạn trên facebook với con”. Hãy cùng VietFuture tìm câu trả lời trên trong bài viết này nhé!

Muôn vàn câu hỏi …

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu của các Teen nhà mình chính là vô số các câu hỏi không bờ bến: Sao cha mẹ lại kết bạn với mình? Ai lập facebook cho cha mẹ? Cha mẹ định làm gì? Những gì mình viết nói xấu trước đây cha mẹ đọc chưa nhỉ,…

Hoặc là những lo lắng, khó chịu: Cha mẹ muốn làm gì, kiểm soát mình à? Không tin tưởng mình?…Nếu không đồng ý kết bạn thì sao?…

có nên kết bạn với con trên facebook

Bố mẹ kết bạn facebook với mình để làm gì? (Ảnh minh họa)

Sau những câu hỏi tưởng tượng trong đầu, đa phần các bạn sẽ hỏi bạn bè nên làm gì. Và tất nhiên các lời khuyên cũng không kém phần phong phú: Tuyệt đối không để bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư; Xóa các status trước đây đi; Lập nick khác add lại bạn bè;…

Đến những tình huống “khó đỡ”

Có không ít các “tấn bi hài kịch” đã xảy ra khi khi các bậc phụ huynh tham gia vào thế giới mạng của các con.

Bạn Linh (Hà Nội) cho biết: “ Bố mẹ mình đều khá xì-tin, đặc biệt bố rất tâm lý. Thấy bạn bè nào hay nói chuyện, bình luận trên facebook bố sẽ kết bạn và nói chuyện. Mình thì cũng không có vấn đề gì, chỉ là bạn bè nhiều khi trêu nhau, bố tưởng người yêu mình thật add nick nói chuyện, mời đến nhà chơi, còn rủ hôm nào đi đánh đế chế nữa…Đến lúc biết chuyện, đứa nào cũng ngưỡng mộ khen bố tâm lý, mình nghe cũng thấy sướng

Cũng như bạn Linh, nhưng trường hợp của Ngọc(Hồ Chí Minh) thì lại là cả một núi rắc rối to đùng: “Mẹ mình kết bạn với tất cả bạn bè mình, từ xã giao đến thân thiết mẹ đều nói chuyện. Rồi hỏi quen mình lúc nào, ở đâu, mình có người yêu chưa, học hành thế nào,…Có đứa bạn nhắn lại trêu bảo là người yêu mình thì mẹ bắt đầu lùng sục, tìm ảnh, hỏi số, hỏi nhà khiến mình xấu hổ quá”.

có nên kết bạn với con trên facebook

Những hiểu lầm khó nói khi cha mẹ kết bạn facebook khiến con suy nghĩ (Ảnh minh họa)

Bất kể là xảy ra vấn đề gì mà cha mẹ sử dụng facebook và kết bạn với con thì chúng đều xuất phát từ sự lo lắng, yêu thương. Tuy nhiên, không phải nỗi lòng của các bậc phụ huynh đều được thấu hiểu, nhiều bạn thì mặc định đó là xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Lựa chọn thường thấy các con lập nick khác, kết bạn nhưng với các status, hình ảnh,…đều lựa chọn trừ cha mẹ, cô dì, chú bác,…Và tất nhiên, khi con đã lựa chọn như vậy, nghĩa là bạn sẽ  không thể tiếp tục theo dõi các thông tin cập nhật quan trọng của con nữa.

Có hay không nên kết facebook với con?

Không có một câu trả lời tốt nhất vì mỗi người có một lựa chọn, tình huống và sự quan tâm riêng. Với kinh nghiệm là một Tổ chức giáo dục đào tạo với các khóa học Thiếu Niên Siêu Đẳng, Người Truyền Cảm Hứng, Cha Mẹ Toàn Năng, VietFuture gửi tới phụ huynh một vài lời khuyên trước khi quyết định có nên kết bạn facebook với con không.

có nên kết bạn với con trên facebook

Nghĩ thật kỹ mọi tình huống trước khi chọn kết bạn với con (Ảnh minh họa)

         Tôn trọng quyền riêng tư của con

Cách nói chuyện của các thế hệ hoàn toàn khác nhau. Bạn không nên vì một vài ngôn ngữ tuổi teen mà lên tiếng dạy dỗ, ép buộc con. Chỉ lên tiếng nếu con nói chuyện không có giới hạn và sử dụng thái quá ngôn ngữ một cách tục tĩu.

         Luôn bình tĩnh trước các vấn đề xuất hiện trên facebook của con

Sẽ có một ngày nào đó con bạn công khai có người yêu hoặc trốn học và bạn phát hiện ra. Tất nhiên, bạn có thể tức giận nhưng phải chắc chắn kiểm soát được nó.

Khi kết bạn trên facebook với con nghĩa là bạn cũng là một người bạn của con. Và là một người bạn, cha mẹ không thể quát mắng, đánh chửi con. Hãy luôn giữ cho đầu óc bình tĩnh để giải quyết được mọi vấn đề.

         Chia sẻ cho con hiểu lý do bạn làm điều này

Con sẽ không hiểu nếu như bạn không nói rõ. Hãy thẳng thắn nói với con bạn kết bạn với con với mục đích gì. Bạn cũng có thể đặt ra một quy ước, một cam kết nho nhỏ với con khi cùng con tham gia mạng xã hội. Như vậy, cả con và bạn đều có thể thoải mái

Tại khóa học Cha Mẹ Toàn Năng, VietFuture luôn nhấn mạnh “Cha mẹ là bạn đồng hành đáng tin cậy nhất của tuổi Teen”. Với phương pháp giáo dục tiên tiến kết hợp với học thuyết đa trí thông minh, không chỉ là cha mẹ Bạn còn có thể trở thành thầy, thành bạn của con và nhiều hơn thế.