5 KỸ NĂNG GIÚP CON VỀ ĐÍCH NĂM HỌC MỘT CÁCH TỐT NHẤT

Năm học 2016 – 2017 sắp kết thúc. Khoảng thời gian này hết sức quan trọng, quyết định nhiều tới kết quả học tập và rèn luyện trong suốt 9 tháng của các em học sinh.

Sau đây là 5 kỹ năng đơn giản nhưng rất hiệu quả mà Viet Future đã đúc kết nhằm giúp các bậc phụ huynh đồng hành cùng con về đích năm học một cách tốt nhất.

Những mẹo nhỏ giúp con học tốt hơn

Dạy con thông minh bằng khen ngợi và khích lệ

Kỹ năng 1: Lập kế hoạch

Có thể sẽ rất nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ vì tại sao bước đầu tiên lại có vẻ hơi cứng nhắc như vậy. Tuy nhiên, một thực tế là việc lập kế hoạch đối với lứa tuổi THCS là một nhiệm vụ cực quan trọng.

Tâm sinh lý của các em trong giai đoạn này đương nhiên nghiêng hẳn về những lĩnh vực giải trí và vui chơi. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng cần được trang bị những cách thức đặc biệt để giúp con thực hiện tốt công việc này.

kế hoạch học tập

Đầu tiên, chúng ta hãy cho con biết việc lập kế hoạch không phải để gò ép con học tập mà là phương pháp khoa học và hữu hiệu để đạt được thành tích tốt. Hãy cùng con đưa ra các mục tiêu cụ thể vào cuối năm học. Mục tiêu này sẽ được chia theo từng môn học, với các môn là sở trường của con thì mục tiêu sẽ cao hơn.

Tiếp theo, căn cứ vào các mục tiêu, chúng ta sẽ cùng con lựa chọn kế hoạch thực hiện. Có thể tổ chức cho con học nhóm với các bạn, mua thêm tài liệu hoặc tạo điều kiện cho con có những trải nghiệm thực tế để việc ghi nhớ các nội dung môn học trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, luôn cùng con kiểm tra việc thực hiện và đừng quên thưởng nếu con ý thức và làm đúng những kế hoạch học tập đã lập ra.

Khoa học đã chứng minh rằng: việc biết lập kế hoạch từ sớm sẽ mang lại hiệu quả to lớn trong tương lai sau này của các con. Mỗi phần việc trong kế hoạch được hoàn thành không chỉ đem lại tinh thần phấn chấn, hồ hởi cho các con mà còn tạo động lực để con tiếp tục tiến bộ hơn trước

Kỹ năng 2: Tối ưu hóa thời gian biểu

Mỗi đứa trẻ có một sở trường đặc biệt, có sự phát triển loại hình trí thông minh rất khác nhau. Để có được một thời gian biểu học tập tối ưu nhất cho con, phụ huynh chúng ta cần phải phân định được rõ con mình và từ đó đưa ra các hình thức thực hiện.

Có thể thấy rõ, với các em có trí thông minh vận động cao, việc gò các em ngồi vào bàn trong khoảng thời gian vài tiếng liên tục sẽ không những không mang lại hiệu quả mà còn dễ gây cho em ra tâm lý khó chịu, mệt mỏi.

kỹ năng quản lý thời gian học tập
Vì vậy, chúng ta hãy cùng với con thảo luận để đưa ra một thời gian biểu phù hợp nhất. Những khoảng thời gian nghỉ ngơi, chơi thể thao, dã ngoại đều được thống nhất và sắp xếp để đảm bảo một vấn đề là khi con đã ngồi vào bàn học tập là lúc tâm lý con thoải mái nhất và sức khỏe được đảm bảo nhất.

Kỹ năng 3: Tạo dựng thói quen để học tập thành công

Chúng ta đều biết, phương pháp học là rất quan trọng, nó quyết định lớn tới hiệu suất trong việc học tập. Vì vậy, trong khoảng thời gian này là lúc chúng ta nên hướng dẫn và tạo điều kiện cho con thiết lập những thói quen có lợi cho việc học tập và thi cử.

Có thể dẫn ra đây một loạt những thói quen như: không nhồi nhét kiến thức trong một thời gian ngắn mà chia nhỏ ra thành từng phần và tổng hợp lại theo sơ đồ minemap, không bao giờ trì hoãn thời gian biểu học tập, luôn bắt đầu với nội dung học được cho là khó nhất trong ngày, bắt đầu bài tập ngày hôm nay bằng cách thống kê và ghi chú các phần đã học của ngày hôm qua trước v.v..

kỹ năng học tập
Những thói quen được tạo dựng sẽ còn có tác dụng lâu dài và mang lại hiệu quả tích cực cho quá trình học tập của con.

Kỹ năng 4: Giúp con loại trừ những “ căn bệnh” gây hại cho quá trình học tập

Lứa tuổi THCS là giai đoạn tâm sinh lý có những thay đổi rõ rệt, khá “ ẩm ương” và đặc biệt rất ngang ngạnh. Đây cũng là giai đoạn, các em rất dễ học theo những xu hướng không tốt như: ham chơi game, tụ tập và dành nhiều thời gian cho thế giới mạng của mình.

Vì vậy, việc giúp con loại trừ những “căn bệnh” này cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Thêm vào đó, tính khất lần, lười biếng và mặc cả nếu không được triệt để xử lý cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc học tập của con trong giai đoạn này

kỹ năng học tập

Kỹ năng 5: Sức khỏe tốt và tâm lý ổn định trước kỳ thi cuối năm

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện sẽ tạo nên sự khác biệt đối với kết quả của con. Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sẽ tạo cho các em trí tuệ minh mẫn.

Trước mỗi môn thi, các em cần được ngủ đủ giấc, không thức khuya. Thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon sẽ dẫn tới sự mệt mỏi và kèm theo đó là sự lơ đãng trong khi thi của các em.

kỹ năng học tập

Tóm lại, để con về đích cuối năm học một cách tốt nhất, bên cạnh sự nỗ lực của con, các bậc phụ huynh cũng cần kề vai sát cánh hỗ trợ các con một cách khoa học và chu đáo nhất.