Tuyệt chiêu giúp con học bài nhanh, nhớ lâu

Cha mẹ lo lắng về tình trạng lười học, học nhanh quên dẫn đến kết quả kém của con mình. Vì thế, Viet Future sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một vài tuyệt chiêu giúp con học bài nhanh, nhớ lâu sau đây nhé!

→ So sánh thông tin

Trí nhớ con người được hình thành nhờ sự liên kết các thông tin với nhau. Vì thế,  cha mẹ muốn con học bài nhanh, ghi nhớ thông tin, kiến thức tốt thì cần phải giúp con liên kết thông tin với nhau một cách logic.

Một trong những cách ghi nhớ tốt chính là so sánh thông tin với nhau. Khi làm phép so sánh các em sẽ biết cái này như thế nào cái kia ra sao, cái nào đúng nào sai… rất nhiều thông tin được thu nhận lại từ việc so sánh các thông tin với nhau.

So sánh để tiếp nhận thông tin là cách học bài nhanh và nhớ lâu của những người học giỏi – thành công chia sẻ lại.

→ Áp dụng phương pháp nhắc lại nhiều lần

Phương pháp học tập hiệu quả hàng đầu chính là ôn bài hay còn gọi là nhắc lại kiến thức. Tuy nhiên, việc nhắc lại kiến thức cần phải lên kế hoạch cụ thể để tránh chồng chéo, đồ dồn hay bỏ sót mất kiến thức.

b

Nhắc lại kiến thức nhiều lần (Ảnh minh họa)

Phương pháp học nhắc đi nhắc lại sẽ giúp cho toàn bộ kiến thức đang được lưu giữ ở vùng tạm thời của não bộ chuyển qua vùng trí nhớ dài lâu.

Chúng ta có thể học thuộc bài nhanh và ngay tại lúc đó để trả lời bài cũ cô giáo nhưng nếu muốn nó ở lại trong đầu thì học một lần chưa đủ cần phải nhắc lại nhiều lần.

→ Ngủ sớm và dạy sớm

Nghe có vẻ không hợp lý lắm khi việc ngủ sớm và dạy sớm cũng trở thành một trong những nhân tố ảnh hưởng đến việc học thuộc nhanh nhớ lâu của các con đúng không?

ngu-som

Đảm bảo trẻ có một giấc ngủ chất lượng (Ảnh minh họa)

Nhưng theo rất nhiều nghiên cứu thì  trẻ sẽ thông minh, nhớ lâu hơn nếu như được ngủ  sớm và thức dạy sớm vào buổi sáng. Một giấc ngủ chất sẽ giúp trẻ tập trung và não bộ ghi nhớ tốt hơn.

Hơn nữa, giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ cả về tư duy và thể trạng nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đừng để trẻ thức quá khuya.

→ Học cùng con

Nếu như con vẫn ở giai đoạn tiểu học từ lớp 3- 4 thì việc cha mẹ cần học cùng con là điều nên làm. Bởi ở giai đoạn này trẻ vẫn còn mải chơi, rất hay xao nhãng trong quá trình học nếu như không có người kèm cặp. Vì thế, cha mẹ có thể ngồi học cùng con  vừa có thể động viên lại có thể giúp con kiểm tra bài.

Tuy nhiên cha mẹ hãy để trẻ tự tư duy và làm bài tập của mình dù có làm sai thì hãy cứ để trẻ được làm. Sau đó chúng ta sẽ giải thích và giúp trẻ sửa lại sau. Ngồi học cùng con không có nghĩa là để con ỷ lại vào chúng ta mà hãy để con tự giác trong công việc học tập của mình.