Phương pháp học tập – trường học cấm học sinh giơ tay trong lớp học gây “sốc” mạng xã hội

Phương pháp học tập  – cấm học sinh giơ tay – có lẽ là điều rất vô lý và không bao giờ có thể xảy ra ở các trường học. Thực tế thì một trường Trung học ở Anh đã áp dụng và ra quy định cấm học sinh giơ tay trong giờ học.

Trong thư gửi phụ huynh, hiệu trưởng Barry Found viết: “Chúng tôi vừa đưa ra quyết định bãi bỏ phương pháp học cũ  để ‘giơ tay trả lời câu hỏi’. Chúng tôi nhận ra chỉ có một số học sinh thường giơ tay và việc này không tạo ra thử thách trong giảng dạy, không hỗ trợ cho việc học tập”.

Quy định này khi vừa được ban gia đã gặp rất nhiều ý kiến trái chiều và phản hồi của các bậc phụ huynh

Một số ý kiến của phụ huynh học sinh

Lucinda King, phụ huynh có con theo học ở trường viết lên mạng: “Con trai tôi lo lắng khi bị lựa chọn ngẫu nhiên mà không biết câu trả lời, hoặc không có cơ hội phát biểu bằng cách chủ động giơ tay khi nắm rõ vấn đề”.

Nicola Smith ủng hộ ý kiến này: “Vấn đề nằm ở mức độ tự tin của từng đứa trẻ. Một số em rất nhút nhát và chỉ muốn được yên tĩnh. Đây là ý tưởng ngu ngốc bởi khiến nhiều học sinh lo lắng khi đến lớp, lo sợ bị chế nhạo vì không thể trả lời khi bị gọi”.

Mặc dù có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra và gây sốc cho nhiều học sinh và bậc phụ huynh ở trường học Samworth Church ở Mansfield.

Tuy nhiên, xét ở một góc độ khác thì việc không cho các em giơ tay để gọi bất ngờ bất cứ thành viên nào trong lớp. Điều này giúp cho những em nhút nhát, sợ sệt được phát biểu ý kiến, được tham gia vào quá trình học tập tốt hơn.

Mỗi lần các em được gọi phát biểu là các em đang được rèn luyện và vượt qua chính những rào cản của bản thân mình. Đây vừa là áp lực lại vừa là cơ hội để các em phát triển.

Nên làm gì để các em tự giác hơn trong học tập

Nhưng Viet Future nghĩ rằng chúng ta nên tác động vào các em bằng những kỹ năng, thái độ sống để các em tự giác, tự tin giơ tay phát biểu ý kiến trong học tập nhiều hơn.

b

Hãy giúp trẻ tự giác và yêu việc học hơn (Ảnh minh họa)

Các em cần phải biết được ý nghĩa, vai trò của việc học tập. Học tập là điều kiện để các em theo đuổi ước mơ của mình và học để phục cụ cho chính cuộc sống sau này của mình chứ không phải cho ai.

Hơn nữa, vì đa phần các em hiện nay đều thiếu kỹ năng sống, không chỉ các học sinh ở Anh mà ở Việt Nam tình trạng các em ngại giơ tay phát biểu ý kiến và tự giác trong học tập rất phổ biến.

Với mỗi phương pháp học khác nhau thì sẽ có nhiều những cơ hội cũng như những thách thức khác nhau, nhưng không phải vì thế mà chúng ta không dám áp dụng cái mới.

Cho nên, các khóa học về kỹ năng, thái độ sống như THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG không chỉ giúp cho các em TỰ TIN – TỰ GIÁC – YÊU THƯƠNG BIẾT ƠN mà còn có cả những phương pháp học tập hiệu quả.

Tất cả những điều đó sẽ giúp các em giảm bớt căng thẳng, áp lực trong vấn đề học tập của mình.