Trẻ sống không tình cảm cha mẹ phải làm sao?

Thờ ơ, lạnh nhạt, sống không tình cảm là biểu hiện của không ít các em học sinh hiện nay. Vậy phải làm thế nào để con cái sống tình cảm, biết yêu thương quan tâm mọi người hơn?

♦ Dành thời gian quan tâm con nhiều hơn

Nếu thấy con cái ít nói yêu thương, quan tâm để cảm xúc của cha mẹ hay những người xung quanh thì cha mẹ đừng vội đổ lỗi cho con mà phải xem xét lại chính bản thân mình. Bởi, cha mẹ không thường xuyên nói những ngôn ngữ yêu thương, biểu hiện nó ra với con thì việc con trẻ sống thiếu tình cảm cũng là chuyện dễ hiểu.

Chính vì thế, cha mẹ hãy thay đổi chính mình dành nhiều thời gian cho con cái hơn.

dạy con thông qua khen ngợi

Cha mẹ hãy dành thời gian để quan tâm yêu thương con cái hơn (Ảnh minh họa)

♦ Dạy con bài học yêu thương

Tình yêu thương là liều thuốc vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng tâm hồn cho các em nên ngay từ nhỏ hãy dạy trẻ bài học về sự chia sẻ, biết ơn và quan tâm mọi người xung quanh.

Muốn làm được điều đó thì cha mẹ cần phải là tấm gương để con nhìn vào học tập mỗi ngày. Ví dụ sự cung kính hiếu thảo, quan tâm của cha mẹ đối với ông bà cũng là một biểu hiện về tình yêu thương để con học tập.

Những điều cha mẹ nên làm để giúp con biết yêu thương hơn

Trao yêu thương là bài học mà cha mẹ cần dạy con (Ảnh minh họa)

♦ Tham gia các hoạt động tập thể

Một điều khá tuyệt vời để cha mẹ có thể rèn luyện cho con thói quen quan tâm, yêu thương người khác chính là những hoạt động tập thể. Bởi khi đó con sẽ không còn là một mình mà còn có bạn bè, có đồng đội cần phải hiểu nhau, quan tâm nhau để đạt hiệu quả tốt nhất trong mọi nhiệm vụ.

Tình cảm sẽ được nảy sinh và phát triển khi các em tìm được tiếng nói chung, cùng hướng đến mục đích chung. Sẵn sàng giúp đỡ, san sẻ cho nhau để

học kỳ quân đội

Nuôi dưỡng tình yêu thương qua những hoạt động tập thể

Cho nên, nhiều phụ huynh đã gửi con tham gia vào các khóa học như  khóa trại hè quân đội Hà Nội để con được làm quen, tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn. Quan trọng nhất là khi xa bố mẹ các em phải trực tiếp trải nghiệm những thử thách, nhiệm vụ mà có lẽ khi ở nhà các em chưa bao giờ làm vì luôn có bố mẹ ở bên giúp đỡ.

Cảm giác xa nhà với những bài học sâu sắc sẽ thấm dần vào trái tim các em để các em thấy yêu thương cha mẹ, bạn bè, cuộc sống xung quanh nhiều hơn.

Cha mẹ đừng quên rằng tình yêu thương luôn cần phải được bồi dưỡng và đến từ hai phía. Cha mẹ muốn con sống tình cảm thì trước hết phải yêu thương, quan tâm con mỗi ngày.

♣ Hữu ích cho cha mẹ:

Những lợi ích tuyệt vời từ việc cho trẻ tham gia khóa học trại