Tại sao con khó bảo?

Bạn có thấy con không nghe lời bạn nói? Khi bạn trách mắng, con có cãi lại hay thờ ơ với lời bạn? Khi con không nghe lời, bạn có tự hỏi tại sao trẻ lại không nghe mình?

>>> 4 mẹo nhỏ bố mẹ “dụ” con cùng dọn nhà ngày Tết

>>> 6 mẹo nhỏ dạy con cho cha mẹ bận rộn

Nhiều cha mẹ phàn nàn, con cái coi lời mình như gió thổi bên tai hoặc lấp liếm cho qua, hoàn toàn không để tâm lời nói của cha mẹ.

Nếu cha mẹ trách con “không nghe lời” như vậy, e rằng không hợp lý. Chúng ta đều đã từng là trẻ con, đã từng trái lời người lớn, điều này cũng bình thường bởi mỗi chúng ta là một cá thể, có bộ não riêng biệt nên sẽ có ý thức, tư duy, tình cảm, hành vi khác nhau.

Con cái chúng ta cũng vậy, nhất là những trẻ trong độ tuổi dậy thì. Vì thế, khi cha mẹ ép buộc những suy nghĩ của mình cho trẻ, chúng sẽ dễ nảy sinh sự phản kháng, không nghe lời.

Viet Future thấy có một thực tế mà chúng ta phải buộc phải nhìn thẳng vào, đó là khi trẻ không nghe lời, nguyên nhân chủ yếu là do cha mẹ, nếu cha mẹ giáo dục trẻ một cách thích hợp thì trẻ sẽ dễ bảo hơn.

Biểu hiện sai lầm

Những việc làm sai lầm của cha mẹ cũng là nguyên nhân khiến con có những hành vi không đúng.

Ví dụ: mẹ vừa làm việc nhà vừa nghe con nói chuyện, vô tình sẽ khiến con nghĩ “không cần tập trung khi nghe người khác nói”, lần sau chúng sẽ vừa chơi vừa nghe người khác nói.

Cách ứng xử tốt nhất là bảo con đợi mình làm xong việc rồi nói chuyện, đồng thời hướng dẫn con làm một số việc trong thời gian chờ đợi đó. Đó là một trong những kỹ năng sống mà VietFuture cho rằng nó khá quan trọng đối với trẻ.

Quy định không hợp lý

Nếu quy định của người lớn không hợp lý thì trẻ khó lòng làm được.

Ví dụ: cha mẹ không cho những đứa trẻ hiếu động ra ngoài chơi, nhưng bản tính chúng thích hoạt động, đương nhiên không thể khống chế được bản thân. Khi ấy, cha mẹ cần đưa ra những hoạt động trong nhà để thu hút chúng.

nói chuyện cùng con

Cảm xúc tiêu cực tích tụ lâu ngày

Đôi khi, không phải do hành động của trẻ có vấn đề, mà do trẻ tích tụ những cảm xúc bức bối lâu ngày mà không được giải tỏa.

Ví dụ: bố mẹ cấm con không được xem hoạt hình lúc 6h30 tối, trong khi đó, đến lớp các bạn luôn kể về tình tiết của bộ phim, con cảm thấy mình như người lạc hậu, không cùng chủ đề để có thể nói chuyện với các bạn, vì thế ít nhiều cảm thấy lạc lõng. Con sẽ mang những cảm xúc không tốt đó về nhà, lâu dần, tâm lý bị ảnh hưởng và dẫn đến hành động phản kháng với bố mẹ.

Nhiều nhà tâm lý khuyên rằng, hàng ngày, cha mẹ nên có thời gian cố định trò chuyện cùng con, dù chỉ 5 phút cũng phải chuyên tâm, như vậy, rất có ích cho việc hiểu rõ tâm tư và khúc mắc thật sự của con.

Nói quá nhiều

nói chuyện với con

Cha mẹ nói quá nhiều trước mặt con, kèm theo ý mình muốn nói là vô số những lời than thở, trách móc hoặc nói cùng lúc vài chuyện, vài yêu cầu khiến hiệu quả sẽ ngược lại những điều cha mẹ mong muốn. Trẻ sẽ không hiểu rốt cuộc mình bị yêu cầu gì nên sẽ bỏ ngoài tai những lời đó.

Khi đưa ra yêu cầu cho con, cha mẹ nói càng đơn giản, ngắn gọn càng tốt, có thể nói với con hai đến ba vấn đề của một việc là đủ, đồng thời bảo chúng nhắc lại lời mình, cũng phải giám sát khi chúng thực hiện.

Một ví dụ điển hình chính là việc học của con, cha mẹ thường rất quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên lại nói rất nhiều về chuyện con đang sai chỗ nào, cần sửa chỗ nào mà không tập trung vào việc động viên, khích lệ con.

Nói quá to

nói chuyện cùng con

Nhiều cha mẹ cho biết, để trẻ chú tâm vào lời nói của mình, họ buộc phải quát to. Tuy rằng, lúc đó trẻ chú ý, nhưng chúng chỉ chú ý vẻ mặt giận giữ của bố mẹ hơn là lời nói.

Trên thực tế, cha mẹ càng dịu dàng thì con càng dễ chú tâm. Nếu giận dữ, hãy đến trước mặt con, yêu cầu con dừng việc đang làm lại, nhìn vào mắt chúng và nói ra suy nghĩ của bản thân với thái độ dịu dàng. Như vậy, bản thân cha mẹ cũng thấy bình tĩnh lại.

Cần tôn trọng con

nói chuyện cùng con

Một số phụ huynh cho biết, con mình nói luôn mồm và không chuyện nào có nội dung cả, họ cảm thấy rất không hứng thú để lắng nghe. Vì vậy, khi con nói, cha mẹ thường tỏ ra không để tâm, mắt không dời chương trình tivi hoặc quyển sách trên tay.

Thật ra, cha mẹ cũng nên yêu cầu bản thân như yêu cầu với con. Nhìn vào mắt chúng, nghiêm túc lắng nghe từng chữ chúng nói, đáp lại lời chúng bằng những câu nói đơn giản, cũng có thể đưa ra một vài câu hỏi liên quan, thể hiện thực sự mình đang lắng nghe.

Các bậc cha mẹ hãy cùng VietFuture đồng hành với các con một cách hiệu quả hơn nữa nhé!