Tại sao cha mẹ cần dạy con yêu đúng cách?

Các em ở lứa tuổi teen ngoài công việc học hành, còn có sự thay đổi về tâm lý với nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng là bậc cha mẹ bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình là quan tâm được vấn đề yêu đương của con cái được mấy phần chưa?

Tại sao cha mẹ không dạy con yêu đúng cách?

→Hậu quả của việc không dạy con yêu đúng cách

Ngay bản thân tôi là một người mẹ đang có con ở lứa tuổi teen cũng đã rất trăn trở nhiều về việc này. Hậu quả của việc yêu sớm, yêu không đúng cách vô cùng nguy hiểm đến sự phát triển toàn diện của các con.

Không những ảnh hưởng đến học hành mà nó còn có thể dẫn đến những trường hợp ngoài ý muốn như mang thai, quan hệ tình dục không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe, bia rượu, các tệ nạn xã hội… Hàng tá những hệ lũy kéo theo khiến các bậc làm cha mẹ như chúng ta phải đau đầu.

Nhưng liệu những cách giải quyết như roi vọt, trách mắng và cấm đoán… liệu có thể giúp cho các em có cách suy nghĩ và dừng việc yêu đương này lại để tập trung cho việc học không?

Chắc chắn, đa phần câu trả lời sẽ là không? Bởi đó không phải là biện pháp mà cha mẹ chúng ta nên làm nếu muốn con yêu đúng cách và tốt hơn.

Hình ảnh có liên quan

⇒Giải pháp để cha mẹ giúp con yêu đúng cách

Các con đang trong giai đoạn nhạy cảm và biến động về tâm lý, hơn nữa tình cảm là một vấn đề mà không ai có quyền ngăn cấm các con, các con có thể thoải mái yêu, ghét một người nào đó mà mình muốn. Cha mẹ hãy:

– Dành thời gian cho con nhiều hơn để biết con đang cần gì, muốn gì và có tâm trạng ra sao?

– Chia sẻ thẳng thắn như những người bạn về việc “yêu đúng cách” là như nào?

– Cùng con đến những khóa học kỹ năng mềm, tâm lý giới tính để giúp con hiểu và tháo gỡ những rào cản về tâm lý – tình cảm của mình.

– Mua tặng trẻ những cuốn sách bổ ích về giáo dục giới tính, chuyện tình cảm của tuổi teen hài hước, hấp dẫn mà ý nghĩa.

– Chỉ cho con thấy những biểu hiện và hậu quả của việc yêu không đúng cách.

– Không ngần ngại nói về vấn đề giới tình, quan hệ tình dục với con khi con cần.

Có muôn vàn cách giải quyết mà chúng ta có thể giúp con vượt qua những vấn đề tâm lý phức tạp, chuyện tình cảm khó nói để các con có thể có được những chuyện tình cảm đẹp nhất trong lứa tuổi của mình.

Trên đây là một vài những chia sẻ mà VietFuture muốn chia sẻ đến các bậc làm cha mẹ trong việc giáo dục và chăm sóc con em của mình được hoàn thiện nhất.

⇒ Hữu ích:

Bật mí bí quyết tập trung học tập cho tuổi teen

Những điều cha mẹ nên làm để giúp con biết yêu thương