Bật mí bí quyết tập trung học tập cho tuổi teen

Các em đang ở độ tuổi teen từ 10-15 tuổi là giai đoạn dạy thì với những biến đổi về trạng thái tâm sinh lý thất thường với những biểu hiện lơ đãng, chểnh mảng và không thể nào tập trung vào việc học tập cho mình.

Dưới đây, VietFuture sẽ chia sẻ một vài bí quyết về những cách học tập hiệu quả và quan trọng là giúp các em có thể tập trung, chuyên sâu hơn vào việc học để có kết quả tốt nhất.

Bí quyết tập trung học tập cho tuổi teen

Thay đổi không gian học tập

Mỗi khi bước vào không gian học tập hay ngồi xuống chiếc bàn học của mình là nhiều bạn cảm thấy khó chịu, áp lực, thậm chí căng thẳng. Vậy tại sao chúng ta lại không thử thay đổi góc học tập riêng tư đó của mình thành một nơi mà chúng ta luôn muốn hướng đến mỗi khi về nhà nhỉ?

Bật mí bí quyết tập trung học tập cho tuổi teen

Góc học tập sáng tạo, thoải mái

Không mất quá nhiều thời gian hay tốn kém, các em chỉ cần bày trí góc học tập với hệ thống ánh sáng của tự nhiên và có thêm sự hỗ trợ của chiếc đèn bàn phù hợp. Ngoài mặt chú ý đến ánh sáng, thì hãy bố trí và lựa chọn những vật dụng mà mình yêu thích, đồ kỷ niệm để trang trí vào góc học tập của mình.

Dù ở trong mắt của người khác là nó khá sơ sài và không đẹp mắt nhưng chỉ cần các em cảm thấy nó phù hợp với bản thân và cảm thấy thoải mái mỗi khi ngồi vào học như vậy là đủ rồi. Chúng ta sẽ cảm thấy hứng thú hơn và muố tập trung n ngồi vào bàn học hơn.

Học như nào để tập trung?

Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra để làm sao có được sự tập trung cao độ nhất khi học. Tập trung học tập hay chính xác đích đến của nó vẫn chính là hiệu quả của việc học. Vậy nên cách học như nào để các bạn có thể tiếp thu bài nhanh chóng mà lại không mất quá nhiều thời gian sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách học như thế nào?

Các bậc phụ huynh không nên gò bó, gượng ép con cái của mình là phải ngồi im vào bàn học và học tập trung trong vòng mấy tiếng… Bởi học nhiều hay học ít không quan trọng mà là khi học các em đã tiếp thu và đạt được những gì.

Bật mí bí quyết tập trung học tập cho tuổi teen

Thay đổi phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy

Cho nên, cách học có thể là vừa học vừa nghe nhạc, thay đổi môi trường học tập để lấy cảm hứng (không nhất thiết phải ngồi vào bàn học)… Những việc đó có thể khiến cho các em cảm thấy bớt căng thẳng mà lại tập trung cao vào môn học của mình.

Chúng ta cũng nên có những kế hoạch cụ thể cho mình để có thể có kết quả và phương pháp học tập hiệu quả. Sưu tầm và tự tạo ra cho mình những biện pháp học tập tập trung chuyên sâu, tốt nhất. Tự mình vạch ra những kế hoạch đó sẽ rất có lợi cho việc ghi nhớ kiến thức và cảm thấy thú vị hơn.

Tinh thần học tập thoải mái

Khi chúng ta stress, mệt mỏi hay căng thẳng thì làm bất cứ việc gì cũng không hiệu quả chứ chưa nói đến là một việc cần tư duy và sự tập trung như học tập. Cho nên, khi chuẩn bị vào học các em nên tạo cho mình một tinh thần học tập thoải mái, vui vẻ. Bước vào bàn học như một công việc nên làm và thấy hứng thú với nó.

Nghỉ ngơi, thư giãn và làm những việc mình muốn khi tinh thần không được thoải mái. Đặc biệt là thử thay đổi một số phản ứng của bạn để có thể lấy lại sự vui vẻ và có thể tập trung hơn trong học tập.

Bật mí bí quyết tập trung học tập cho tuổi teen

Giải trí để có thể tập trung học tập tốt hơn

Thay đổi phản ứng để tâm trạng tốt hơn như thay vì đang bực tức, ghét ai đó hay việc gì không ưng ý thì hãy nghĩ “ hơi ghét một chút” hoặc “ sẽ cố gắng hơn vào lần sau”…. Có rất rất nhiều cách để các em có thể học cách tiếp nhận những chuyện không ưng ý xung quanh chúng ta. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy cố gắng giúp đỡ các em để các em có được tâm trạng tốt nhất.

Các em hoàn toàn có thể tự mình mang lại những hứng thú và niềm vui học tập cho chính mình để có phương pháp giúp trẻ tập trung vào công việc học tập tốt nhất. Hãy thử áp dụng từ những điều đơn giản nhất để có được một trạng thái tinh thần thoải mái trước khi bước vào công việc học tập nhé!