Phương pháp học tập khoa học hiệu quả để như “con nhà người ta”

Cha mẹ luôn so sánh, ví von con mình với “con nhà người ta”. Vậy tại sao không giúp con mình trở thành một đứa trẻ tuyệt vời hơn cả “con nhà người ta” bằng những phương pháp học tập khoa học hiệu quả ngay sau đây.

♣ Phương pháp học tập khoa học

Lên kế hoạch cho việc học tập

Muốn có một phương pháp học tập khoa học thì chắc chắn các em cần phải có được một bản kế hoạch thật chi tiết, cụ thể để kiểm soát khối lượng bài vở của mình.

Các em có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra những kế hoạch một cách chi tiết, rõ ràng thì cha mẹ hãy là người hỗ trợ và giúp đỡ các em.

nuoi-day-con

Lên kế hoạch để học tập hiệu quả nhất

Có rất nhiều những trang thông tin về giáo dục, phương pháp học tập hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo và chỉ dạy cho con.

Hãy gợi ý và cùng con tạo nên một kế hoạch học tập hoàn hảo và quan trọng là phải vừa sức với con các mẹ nhé. Tránh việc gây áp lực, quá tải ngay khi con nhìn vào bản kế hoạch công việc của mình mà thấy sợ hãi việc học.

Việc hôm nay chớ để ngày mai

Xung quanh việc học còn có bao nhiêu điều thú vị và đương nhiên với tính trẻ con mải chơi thì chắc chắn các thứ đó sẽ kích thích hơn. Tuy nhiên, bản kế hoạch học tập mà các em đã đề ra thì cần phải được thực hiện và áp dụng triệt để, không thể lập ra và để đó.

Đừng bao giờ để công việc đến ngày mai mà hãy bắt tay bất cứ lúc nào vào việc học tập nếu bản thâ cảm thấy hứng thú. Nếu các em trì hoạn việc học tập của mình thì không những bị vỡ kế hoạch, bài vở dồn đọng mà còn bị bỏ lại rất xa so với các bạn của mình.

Sự cân bằng giữa: học tập – nghỉ ngơi

Phương pháp học tập khoa học chắc chắn không thể chế độ học tập – nghỉ ngơi. Vì thế, đừng cố gắng gồng mình lên để ghi chép, hay nghe lời cô giáo giảng trong khi tâm trang đang khó chịu, ngột ngạt. Việc các em ngồi học trong tâm trạng như thế không thể nào tiếp thu được kiến thức. Hãy ra ngoài rửa mặt và hít một hơi thật dài để thư giãn.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Hãy để con được nghỉ ngơi thư giãn để học tập hiệu quả

Não bộ của các em không thể làm việc liên tục trong một thời gian dài được nên cần cha mẹ cần phải tạo cho các em một khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.

Có thể làm mọi điều mà các em thích để thả lòng cơ thể, thư thái nạp năng lượng để tiếp tục chặng đường học tập tiếp theo của mình.

Đặc biệt, các em đừng cố gắng học khuya ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi ngày hôm sau các em sẽ mệt mỏi và không tỉnh táo để đón nhận những kiến thức mới ở trường, lớp.

Vì thế, hãy đảm bảo cân bằng mỗi ngày các em phải được ngủ ít nhất 8 tiếng một ngày. Dạy sớm học bài sẽ tốt hơn việc các em thức khuya học bài đó nhé!

Ghi chép hiệu quả

Các em không nhất thiết phải cặm cụi ghi hết tất cả những gì các thầy cô nói. Hãy ghi một cách chọn lọc và khoa học những ý chính, mấu chốt vấn đề bằng các gạch đầu dòng.

cach-ghi-bai-thong-minh

Dùng sơ đồ tư duy để ghi chép nhớ bài lâu hơn

Sau đó khi về nhà các em ôn lại kiến thức bài học bằng cách vẽ sơ đồ tư duy với những hình ảnh, màu sắc biểu thị nội dung thú vị để dễ nhớ hơn.

Phương pháp sơ đồ tư duy này đã được hướng dẫn cho rất rất nhiều các bạn học viên của Thiếu niên siêu đẳng và đạt được hiệu quả rất tốt từ chính phản hồi của các học viên và phụ huynh. Cho nên, Viet Future nghĩ cha mẹ có thể hướng dẫn cho các con thật nhiều những phương pháp học tập mới mẻ, hấp dẫn như này.

Ngoài ra, ở THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG các em còn được học phương pháp tính nhanh, tính nhẩm, đọc nhanh siêu tốc… để có thể vừa học vừa chơi, giảm bớt thời gian học tập xuống để các em làm những việc mà mình yêu thích.

Hãy vận dụng những phương pháp học tập khoa học hiệu quả để việc học trở nên thú vị hơn nhé!