Những phương pháp học tập hiệu quả

Không phải ai sinh ra cũng là thần đồng, cũng trở thành những người tài giỏi ngay được. Bản chất của vấn đề là việc bạn có nắm được những phương pháp học tập hiệu quả hay chưa?

♣ Một số phương pháp học tập hiệu quả

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng học tập của chúng ta chính là những yếu tố ngoại cảnh. Cho nên, hãy chọn một không gian yên tĩnh, thoải mái và thời điểm tốt nhất cho việc học tập là buổi sáng.

Đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó nghiêm túc

Mục tiêu đặt ra là để hoàn thành chứ không phải đặt ra cho có. Vì thế, hãy xác định rõ những kế hoạch, chiến lược ngắn hạn và dài hạn của mình là gì.

muon-hoc-tap-hieu-qua-cac-ban-tuoi-teen-nen-ap-dung-cach-sauLên kế hoạch và mục tiêu học tập

Kết quả thi đạt trung bình bao nhiêu điểm?

Thi đỗ vào trường đại học nào?

Mơ ước của bạn là gì?

Bạn có muốn chiến thắng không?

Điều cốt yếu là chúng ta không có đủ thời gian làm tất cả mọi việc nhưng đủ để làm những việc quan trọng.

Vì thế, chiến lược hay phương pháp học tập hiệu quả đầu tiên bao giờ cũng sẽ là đặt ra MỤC TIÊU – KẾ HOẠCH cụ thể.

Thời gian học như thế nào?

Học tập hiệu quả không đồng nghĩa với việc chúng ta phải ngồi lỳ trong phòng hàng mấy tiếng đồng hồ. Thời gian học lý tưởng là nên tập trung vào 1 tiếng, sau đó có những khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút để các em lấy lại năng lượng.

Cho nên, ở “Thiếu niên siêu đẳng” chuyên sâu dù thời gian học của các em từ 8h30 sáng đến tận 21h vẫn luôn tạo ra sự thoải mái, tránh mệt mỏi quá sức với các em.

Vì xen vào đó là những hoạt động như “vẽ bậy” bằng sơ đồ tư duy, làm việc nhóm, đổi vị trí ngồi… Tất cả những điều đó sẽ giúp các em cảm thấy thoải mái và không có cảm giác trây lỳ khi bị ngồi lâu.

Tận dụng cả hai bán cầu

Ở khoá học kỹ năng sống “Thiếu niên siêu đẳng” các em còn được học về bán cầu não trái. Não trái là chuyên về các môn học tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là về hình ảnh.

Ở lớp chúng ta thường chỉ dùng đến não trái ít vận dụng não phải. Vì thế, các em hãy tận dụng cả hai bán cầu này để học tập hiệu quả hơn. Ví dụ như khi sử dụng sơ đồ tư duy thì có cả hình ảnh, con số và ngôn ngữ nên việc ghi nhớ bài cũng đơn giản hơn.

27.1_1

Tận dụng triệt để hai bán cầu não để học tập hiệu quả hơn

Dùng bán cầu não phải với những hình ảnh hấp dẫn do chính chúng ta liên tưởng đến để học thuộc những bài thơ, bài lịch sự khó “nhằn”…

Hãy thử vận dụng phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy để kết hợp cả hai bán cầu não hiệu quả nhất nhé!

Cách ghi bài như thế nào?

Một trong những phương pháp học tập hiệu quả không thể thiếu là cách ghi bài như thế nào? Ghi chép có rất nhiều cách và chúng ta nên vận dụng nó một cách linh hoạt.

cach-ghi-bai-thong-minh

Sáng tạo trong cách ghi bài để nhớ lâu hơn

Tránh ghi rườm rà, dư thừa nên tập trung vào những phần quan trọng của bài học. Có thể sử dụng bút khác màu để đánh dấu nhưng học phần quan trọng cần phải ghi nhớ.

Chúng ta có thể ghi theo cách lập dàn bài, gạch ý và sơ đồ tư duy… Hoặc sáng tạo theo cách riêng của mình bằng việc mã hoá chúng thành các bài thơ, con số cho dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Các bạn đã tìm thấy cho mình được một phương pháp học tập hiệu quả nào chưa? Hãy thử áp dụng một vài gợi ý trên để có được kết quả học tập hoàn hảo hơn ngay nhé!