Những điều bố mẹ nên dạy con về Tết

Tết luôn là thời điểm mà bất cứ ai cũng mong đợi, dịp cả gia đình sum họp, đoàn tụ bên nhau. Để ngày Tết thêm trọn vẹn và ý nghĩa hơn, bố mẹ đừng quên dạy con những điều này nhé!

1. Dạy con biết lao động và có trách nhiệm

Đối với phụ huynh, việc hoc tập của con cái luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều gia đình, yêu thương con, không nỡ để con làm bất cứ việc vặt nào dẫn đến con ỷ lại, không có trách nhiệm, không biết làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ, muốn uốn nắn con vô cùng khó khăn.

dạy con ngày tết

Con sẽ biết yêu thương và có trách nhiệm với gia đình khi tham gia dọn dẹp cùng bố mẹ 

Vì thế nhân dịp Tết đến, con có thời gian rảnh rỗi bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con dọn dẹp lại nhà cửa, hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc. Khi bố mẹ và con cùng tham gia làm sẽ gắn kết được tình cảm, con cũng sẽ hiểu được giá trị của việc mình làm, có trách nhiệm với ngôi nhà thân yêu.

2.Dạy con các món ăn của Tết

Bất kể là con trai hay con gái thì việc biết nấu ăn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho con sau này. Hãy dạy con các món ăn truyền thống của ngày Tết như: bánh chưng, thịt đông, dưa hành,…để con hiểu được ý nghĩa của chúng và tại sao lại có nó vào ngày tết.

dạy con ngày tết

Trẻ sẽ cảm thấy phấn khích hơn khi được ăn món ăn do chính mình làm 

Bố mẹ có thể cho con tham gia vào công việc nấu nướng sẽ kích thích sự sáng tạo, khả năng tập trung và con sẽ cảm thấy vui hơn khi tự mình làm ra một món ăn.

3.Dạy con biết ơn nguồn cội

Dạy con biết tri ân ông bà, tổ tiên là điều cực kỳ quan trọng. Với nhiều đứa trẻ chúng vẫn chỉ mang suy nghĩ Tết được nghỉ, được chơi và được nhận lì xì, nhưng hoàn toàn quên mất rằng Tết còn là cơ hội để con cháu thể hiện sự yêu thương, kính trọng và biết ơn đối với ông bà, cha mẹ.

Mỗi mùa xuân sang con trưởng thành nhưng cũng là lúc ông bà, cha mẹ già thêm một tuổi. Hãy để con biết trân trọng thời gian ý nghĩa bên gia đình đầm ấm, đông đủ.

dạy con ngày tết

Dạy con “uống nước nhớ nguồn” là điều rất quan trọng 

Hãy dạy con một vài câu chúc, đưa chúng đi chúc Tết họ hàng, con sẽ luôn ghi nhớ được nguồn gốc của mình, biết sống, biết quan tâm, yêu thương những người xung quanh.

4.Dạy con ý nghĩa của phong bao lì xì

Đứa trẻ nào cũng muốn Tết về để có lì xì và quần áo mới nhưng không phải tất cả chúng đều hiểu ý nghĩa mà nó chứa đựng.

dạy con ngày tết

Ý nghĩa của phong bao lì xì  là ở tinh thần chứ không phải ở giá trị nó 

Bố mẹ đừng quên cho con biết ý nghĩa của những phong bao lì xì, để con hiểu, trân trọng giá trị tinh thần của tiền mừng tuổi đầu năm chứ không phải ở giá trị của đồng tiền.

5.Dạy con phong tục của ngày Tết.

Hãy dạy con thả cá chép “Ông Công Ông Táo”, dạy con bày mâm ngũ quả, dạy con về chiếc bánh chưng xuất hiện trên mâm cơm Việt ngày Tết… Với các câu chuyện gắn liền với các món ăn, con sẽ cảm thấy thích thú, hứng khởi khám phá và đến gần hơn với không khí Tết.

dạy con ngày tết

Từ các câu chuyện con sẽ tự động hình thành thói quen về phong tục ngày Tết. Khi lớn lên, những giá trị ngày Tết sẽ tiếp tục truyền lại cho những thế hệ sau này những cảm xúc thiêng liêng về truyền thống mà chẳng phải ai cũng dễ dàng có được.

>>> Top 10 kỹ năng làm cha mẹ tốt

>>> Bí kíp dạy trẻ không ích kỷ mẹ nào cũng cần

>>> Công nghệ đang phá hoại các mối quan hệ

Ngoài ra, ngày Tết còn rất nhiều hoạt động bổ ích khác như đi du xuân, hoạt động tập thể…Nhiều bậc phụ huynh còn lựa chọn cho con tham gia các trải nghiệm như tham gia Trại Thiếu Niên Siêu Đẳng để rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm sống, hoặc cùng con tham gia các chuyến du lịch tăng cường, cải thiện sức khỏe,…

Chỉ một vài điều đơn giản cũng sẽ thay đổi không khí Tết của gia đình, bố mẹ hãy cùng thử và cho VietFuture biết hiệu quả hay không nhé.