Làm thế nào để hiểu con tuổi teen?

Mang thai 9 tháng 10 ngày và sinh con ra trong bao vất vả, khó khăn. Thế nhưng, trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ không chỉ dừng lại ở việc đó, cái cốt yếu đó lại là vấn đề giáo dục như thế nào. Viet Future sẽ cùng các bạn chia sẻ và học cách thấu hiểu con cái ở giai đoạn ấm ương, khó hiểu nhất là tuổi teen ngay sau đây nhé!

♣ Trò chuyện thoải mái, gần gũi với con cái

Cha mẹ hãy bớt thời gian lướt Facebook, dạo phố, nhậu nhẹt… để có nhiều thời gian trò chuyện cùng con cái. Điều mà cha mẹ có thể làm khi trò chuyện cùng con là hãy tôn trọng.

Con bạn sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu khi câu chuyện của chúng được cha mẹ lắng nghe từ đầu đến cuối. Một không khí thoải mái giữa cha mẹ và con cái thì mọi điều sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

cha-me-tro-chuyen-cung-con

Cha mẹ hãy trò chuyện gần gũi với con (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên chia sẻ chính những câu chuyện của mình trước đây gặp phải cho con. Đặc biệt, những sai lầm mà mình đã gây ra khi ở tầm tuổi của con, để từ đó nói cho con biết những hậu quả của việc làm đó như thế nào.

Những câu chuyện gần gũi, vui vẻ như thế nhưng lại giúp con xóa tan mọi rào cản tâm lý e ngại với cha mẹ của mình. Khi có bất cứ vấn đề gì kể cả sai lầm trẻ sẽ tìm đến cha mẹ.

♣ Bắt đầu cuộc trò chuyện một cách nhẹ nhàng

Mặc dù trong nhiều tình huống con cái khiến chúng ta phát điên lên. Tuy nhưng nếu có thể hãy cố gắng kiểm soát mọi lời nói và hành vi của mình trước mặt con. Hít một hơi thật dài và bắt đầu câu chuyện một cách nhẹ nhàng nhất.

Khi tâm trạng thoải mái bạn sẽ có cách nhìn nhận lỗi lầm và vấn đề ở con cái một cách thông suốt hơn, tránh những sai lầm lớn xảy ra.

hay-cha-me

Bắt đầu câu chuyện với con một cách nhẹ nhàng (Ảnh minh họa)

Không có bất cứ một đứa trẻ nào thích nói chuyện với cha mẹ của mình khi lúc nào chúng cũng được nhìn thấy một gương mặt cau có, khó chịu và quát mắng chúng.

Vì thế, hãy bắt đầu mọi chuyện với con một cách nhẹ nhàng nhất.

♣ Dùng yêu thương để làm bạn với con

Không gì có thể so sánh được với sức mạnh của tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái. Bạn có thể đặt ra mọi quy tắc với con, nhưng hãy nói để con hiểu vì sao cha mẹ làm như vậy.

Sai lầm ai cũng có thể mắc phải và chính bạn phải lấy ví dụ cho chúng thấy nhưng điều quan trọng là phải biết khắc phục và vượt qua nó như thế nào.

i

Dùng yêu thương để hiểu con hơn (Ảnh minh họa)

Yêu thương con bằng cả tấm lòng nhưng không có nghĩa là nuông chiều thái quá cho phép cha mẹ nhé. Mọi thứ cần phải có sự rõ ràng nhất định.

♣ Tôn trọng con cái

Một cách để giúp cha mẹ hiểu con cái và chiếm được lòng tin của con là tôn trọng con. Hãy tôn trọng cảm xúc của con, đừng bắt chúng phải nghe theo mình mọi việc.

Trong nhiều tình huống hãy để cho con được quyết định mọi việc. Dù cha mẹ có thể nhìn ra được những rắc rối, hậu quả của nó trước nhưng hãy cứ tôn trọng đến sự lựa chọn của con, nếu nó thực sự không có gì là quá to tát.

Con cần phải học cách chịu trách nhiệm với chính những sự lựa chọn của mình. Vượt qua và đứng dạy sau khó khăn như thế nào mới là cách mà bạn nên dạy con.

Khi cha mẹ tôn trọng con cái, chúng sẽ cảm thấy mình rất được coi trọng, mình đã là người lớn. Mọi quyết định của mình cha mẹ đều ủng hộ và mình cần phải chịu trách nhiệm về mọi điều.

Viet Future nghĩ rằng giáo dục một đứa trẻ hiện nay cần rất nhiều thời gian, công sức của cha mẹ. Bởi chúng ta không chỉ dạy con phương pháp học tập như thế nào mà còn phải dạy con cách làm người, cách sống.

Cho nên, những khóa học về thái độ, kỹ năng sống như THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG dành cho tuổi teen hiện nay thực sự là một khóa học mà cha mẹ cần phải tìm hiểu để trang bị cho con cái.