Học cách “ôn nhàn nhớ lâu”

Bạn muốn kết quả học tập cao nhưng lại không chịu ôn bài vì nó mất quá nhiều thời gian của bạn. Nhưng nếu có phương pháp ôn nhàn mà nhớ lâu hiệu quả cao thì bạn có muốn thử ngay không?

♦ Bài hôm nào học luôn hôm ý

Những bài tập hôm nay ở trên lớp được cô giáo giao và khối lượng kiến thức mới được học, khi về nhà các em cần phải học lại một lần nữa ngay. Vì khi học ở lớp các em cũng đã tiếp thu được một phần về nhà chúng ta ôn lại ngay thì kết quả sẽ đạt 90-100%.

Hình ảnh có liên quan

Ôn bài lại kiến thức mới ngay sau khi về nhà

Nếu như bạn để đó cho đến khi nào có môn học này bạn sẽ học lại nó vào buổi tối hôm trước thì kiến thức mà bạn đạt được dù có đạt 100% nhưng nó cũng sẽ nhanh chóng bị quên đi.

Vì thế, nếu ôn bài ngay sau khi học xong và lên kế hoạch cho việc ôn lại bài sau 1 tuần, 2 tuần và 1 tuần thì khối lượng kiến thức đó sẽ được lưu vào khu vực của não bộ là trí nhớ dài hạn. Đương nhiên, khi kỳ thi đến chúng ta chỉ mất có khoảng 10-15 phút cho việc ôn lại bài đơn giản.

>>Tập trung hiện tại và lên kế hoạch chi tiết cho tương lai

♦ Ôn bài theo mốc nhớ

Một trong những phương pháp học tập đỉnh cao mà chúng ta không thể bỏ qua chính là ôn bài. Nhưng làm sao biết hôm nay ôn bài gì? Ôn nhiều như thế này chắc chúng ta “điên” và “vỡ đầu” mất đúng không nào?

4 điều bố mẹ tưởng tốt hóa làm hại con

Lên kế hoạch ôn bài theo mốc thời gian

Vì thế hãy chọn giải pháp là ôn bài theo mốc nhớ bằng cách lên kế hoạch chi tiết cho từng môn dựa vào thời khóa biểu. Sau 1 ngày thì ôn lại hoặc sau đúng 1 tuần, 1 tháng lại ôn lại bài đó tiếp. Lúc đầu chúng ta có thể là không quen nhưng làm dần sẽ đi vào quỹ đạo, đúng đến ngày hôm đó sẽ tự biết mình cần ôn bài nào.

♦ Ôn bài một cách sáng tạo

Khi đi học có thể thầy cô bắt chúng ta phải ghi chép bài cẩn thận, không được vẽ ra vở. nhưng khi ôn bài ở nhà các em có thể ghi nhớ kiến thức bằng cách thỏa sức sáng tạo, vẽ bậy miễn sao ghi nhớ bài tốt.

Những hình ảnh, màu sắc cụ thể sẽ giúp các em liên tưởng đến bài học tốt hơn. Cách này đã được các bạn học viên của “Thiếu niên siêu đẳng” áp dụng vào việc vẽ sơ đồ tư duy vô cùng hiệu quả.

27.1_1

Sử dụng sơ đồ tư duy sáng tạo để ôn bài

Những bài văn, bài sử lý thuyết khô khan được vẽ dưới hình ảnh tượng trưng và các con số được mã hóa thành bài thơ, câu văn hài hước kích thích sự ghi nhớ, tiếp thu bài hiệu quả. Đó là một trong bí quyết của phương pháp học tập đỉnh cao mà nhiều bạn học viên của “Thiếu niên siêu đẳng” vô cùng thích thú.

Nếu không muốn ôn bài một mình có thể rủ 2,3 người bạn cùng ôn bài và kiểm tra chéo cho nhau. Mỗi một lần nhắc lại cho các bạn chúng ta sẽ như được ôn bài lại và cách này ghi nhớ rất tốt.

Có rất rất nhiều cách ôn bài nhanh mà hiệu quả nên Viet Future tin chỉ cần các em cố gắng thì thành tích học tập sẽ có bước đột phá ngoại mục tuyệt vời đó.