Hãy nhìn qua lăng kính của trẻ, để hiểu con hơn

Cha mẹ hay nghĩ trẻ con thì không biết suy nghĩ hay không biết gì. Và đương nhiên cha mẹ sẽ làm mọi điều, nghĩ mọi điều thay con như học gì? Ăn gì? Chơi gì…? Thậm chí với nhiều gia đình tương lai của các em như thế nào đã được định hình sẵn?

k

Trẻ cần được sống với những đam mê của chính mình (Ảnh minh họa)

Chả bao giờ bố mẹ quan tâm hay hỏi xem con có muốn như thế không? Mà nếu có hỏi khi con cái đưa ra ý kiến cha mẹ lại gạt phắt đi với suy nghĩ “con thì biết cái gì, bố mẹ làm như thế tất cả là vì con”.

Các bậc làm cha mẹ xin hãy ngừng ngay cái thông điệp trẻ con thì không biết gì, không có quyền được quyết định việc gì của mình đi, nếu không muốn con cái ngày càng xa cách, chán ghét với bố mẹ mình hơn.

Hãy thử một lần nhìn qua lăng kính của con để biết trẻ thực sự mong muốn gì?

Cuộc sống của các em cần phải do các em quyết định nên cha mẹ đừng quá gò bó, ép buộc con cái. Có thể trong mắt con công việc mà tương lai con yêu thích chỉ là một nhà tạo mẫu tóc, một vận động viên điền kinh chứ không phải là bác sĩ, là doanh nhân như cha mẹ mong muốn.

ll

Hãy thấu hiểu những mong muốn của con cái (Ảnh  minh họa)

Nhưng điều đó có sao? Trong mắt trẻ đó vẫn là nghề nghiệp là ước mơ và khi tưởng tượng ra điều đó nó khiến con của các bạn thấy hạnh phúc. Vậy những điều tốt đẹp đó trẻ có thể nhìn ra, hướng đến thì tại sao nhiều bậc cha mẹ lại ngăn cấm nó, bắt con phải nối nghiệp cha mẹ hay học những gì mẹ muốn.

Hãy xác định ngay lại nhé: Đó là thứ chúng ta muốn hay con cái chúng ta muốn?

Chúng ta tham khảo đủ cách dạy con ngoan, con giỏi hay nhồi nhét các phương pháp học tập hiệu quả, siêu tốc vào đầu con mà chẳng biết nó có phù hợp với con hay không?

Đôi khi cha mẹ cần nhìn lại và nhìn bằng lăng kính của trẻ nhỏ để thấy mình đã giáo dục và dạy dỗ con đúng cách chưa? Có những sai lầm trong cách giáo dục khiến cho rất nhiều đứa trẻ bị trầm cảm, căng thẳng và kết quả là ảnh hưởng đến chất lượng học tập của cuộc sống.

kt

Cho trẻ được tham gia những hoạt động chúng yêu thích (Ảnh minh họa)

Có những việc cha mẹ tưởng là làm như vậy là giúp con là tốt cho con nhưng với trẻ điều đó thật sự chán ghét, không có ý nghĩa gì.

Ví dụ như khi trẻ muốn được vui chơi, được nghịch bẩn thì trong mắt cha mẹ điều đó không thể được. Những lúc như vậy bạn có thể thả mình ra và nhìn bằng đôi mắt của trẻ, bằng cảm nhận của con. Con sẽ hạnh phúc, thoải mái như thế nào khi được nô đùa như vậy.

Nghịch bẩn không phải là điều xấu, đôi khi để trẻ có thể vùng vẫy với thiên nhiên lại là một điều rất tốt cho sự phát triển cả về thể chất và tư duy khám phá của con trẻ.

Đừng vội ngăn cấm con cái mọi điều chỉ vì chúng ta đang dùng lăng kính của cha mẹ để nhìn con. Ở một góc độ nào đó của con, con cái sẽ có cách nhìn và cảm nhận riêng mà người lớn không biết.

Viet Future nghĩ rằng nếu cha mẹ dạy con bằng cả trái tim yêu thương và đôi mắt biết cảm nhận, nhìn xa thì con có thể lớn khôn và phát triển tốt hơn từng ngày.