8 câu nói khiến trẻ yêu thương và biết nghe lời cha mẹ hơn ( P1)

Những việc làm khiến trẻ ngoan hơn đôi lúc chỉ là những câu nói, những cử chỉ cực kì đơn giản nhưng lại khắc sâu hơn vào tâm trí của con, trải qua một khoảng thời gian dài thực hiện theo thì trẻ dù khi thay đổi tâm lý cũng sẽ vẫn hiểu là người yêu thương chúng nhất không ngoài ai khác chính là cha và mẹ. Học làm cha mẹ tốt xuất phát là từ chính những điều giản đơn dưới đây. 

  1. Ba mẹ yêu con

Được nghe lời yêu thương thì bất kì ai cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc, dù có thể trẻ còn bé chưa hiểu quá nhiều nhưng cũng biết được là cha mẹ yêu thương chúng, kèm theo đó là những cái ôm, nụ hôn của cha mẹ sẽ khiến chúng hạnh phúc.

Tâm lý đối với hành động này rất quan trọng, càng tỏ ra ngại ngùng hay bỏ quên việc này sẽ khiến trẻ cũng tự xa cách với cha mẹ hơn dù có chung sống một nhà. Có lẽ có rất nhiều bậc cha mẹ đã quên không làm điều này từ khi trẻ còn bé để rồi khi trẻ lớn lên thì câu nói “ba mẹ yêu con” càng trở lên ngượng ngùng, khó để biểu lộ ra thành lời để rồi lại khiến tình cảm của cha mẹ khó tới được con, khiến con không coi trọng tình cảm đó mặc dù mọi thứ cha mẹ làm đều là vì con.

hoc-lam-cha-me

  1. Nếu con không muốn ăn thì thôi nhé

Nhiều lúc nếu khi chúng ta đi ra ngoài hàng ăn sẽ bắt gặp những bậc cha mẹ đút cho con ăn, dỗ dành một lúc mới ăn thêm được một miếng, cả bữa ăn có khi hơn cả nửa tiếng đồng hồ thậm chí lâu hơn nữa.

Cha mẹ đầu tiên nên biết sức ăn của con, dẫu biết là trẻ nên ăn nhiều để lớn nhanh nhưng việc thúc trẻ ăn như vậy cũng mệt cho cả cha và mẹ, thay vào đó hãy sắp xếp một bữa ăn hợp lý cho trẻ, nếu trẻ không ăn được nữa thì hãy nói câu trên, để cho cả 2 đều thấy thoải mái. Một trong những cách học làm cha mẹ tốt chính là luôn khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng, có quyền thương lượng và lựa chọn. Một điều nữa là hãy hướng cho trẻ bắt đầu tập thể dục cho dù đó là những bài tập nhẹ nhàng, vận động luôn làm hao sức chúng ta nhanh chóng hơn là chỉ ngồi một chỗ, kiếm một không gian giúp trẻ có thể vận động, càng vận động nhiều sẽ khiến trẻ đói hơn và ăn nhiều hơn.

  1. Con thử làm lại xem

Câu nói này là để khiến trẻ không bỏ cuộc khi gặp thất bại, điều cực kì có lợi khi dạy trẻ từ khi còn bé. Cha mẹ đôi lúc chiều con sẽ không bắt con làm những điều mà trẻ không thích hay đã làm nhưng không thành công, cũng đồng thời nói là khi nào bước ra ngoài đời sẽ tự lập, điều này không sai nhưng nó sẽ khiến cho trẻ khó khăn hơn khi không được tập luyện tư trước. Khiến trẻ không bỏ cuộc khi vấp ngã, khi gặp khó khăn, tiếp tục đến cùng việc mình đang dang dở cho đến khi thành công hãy động viên trẻ bằng điều trên

hoc-lam-cha-me-tot

  1. Con có mệt không

Giống như điều một, đó là một lời nói yêu thương, biểu lộ sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái, khiến trẻ hiểu được là cha mẹ quan tâm đến chúng, luôn để mắt đến chúng và khiến trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu thương cha mẹ nhiều hơn nữa. Học làm cha mẹ tốt đôi khi chỉ cần xuất phát từ những điều đơn giản như vậy thôi.