Cùng con ôn thi điều tuyệt vời cha mẹ cần làm

Mệt mỏi, căng thẳng và áp lực là những vấn đề mà hầu hết các em đều cảm thấy mỗi khi bước chân vào mùa thi. Là cha mẹ chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ con vượt qua những giai đoạn khó khăn này?

♣ Lời khuyên

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng: Trình độ mình không đủ để dạy cho con/ Kiến thức của mình học trước đây giờ khác xa với chương trình hiện nay của con… Chính vì thế, cha mẹ không thể giúp đỡ con trong việc học tập được.

cha mẹ người thầy đầu tiên của con

Đưa ra những lời khuyên và gợi ý cho con (Ảnh minh họa)

Nhưng bạn có biết rằng việc đồng hành cùng con trong học tập không nhất thiết phải là làm bài tập, hay ngồi kè bên cạnh để theo dõi từng bước làm của con.

Đôi khi cha mẹ chỉ cần đưa ra một vài lời khuyên hoặc gợi ý cho con như:

Phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ tìm hiểu một vài phương pháp học tập hiệu quả và có thể đưa cho con tham khảo, hoặc đúc kết được từ chính kinh nghiệm của bản thân mình để chỉ cho con. Một đứa trẻ muốn học giỏi cần phải có những phương pháp học tập tốt nhất.

Lên kế hoạch

Hãy giúp con lập ra những kế hoạch mục tiêu chi tiết để bước vào mùa thi với một tâm thế sẵn sàng nhất. Nhiều khi vì tính không tập trung, mải chơi của trẻ nên các em có thể quên việc này việc kia nên cha mẹ hãy hướng dẫn để các con lên kế hoạch chi tiết cho công việc ôn thi của mình.

♣ Khuyến khích động viên tinh thần

Trong quá trình ôn thi sẽ rất mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn. Vì thế, mỗi khi con chán nản thì cha mẹ hãy là chỗ dựa vững chắc tiếp thêm sức mạnh cho con.

Chỉ cần những lời động viên yêu thương: Cố lên con! Con có cảm thấy quá mệt không. Hãy nghỉ ngơi một chút nhé! Mẹ pha cho con một cốc sữa nhé….

Các con đôi khi không cần những phần thưởng lớn lao, xa vời của cha mẹ như ipad, điện thoại… mà cần những lời quan tâm và yêu thương.

phương pháp học tập hiệu quả

Động viên, khích lệ tinh thần cho con (Ảnh minh họa)

Mỗi khi con đạt được một thành tích hay kết quả gì đó tốt cha mẹ đừng tiếc những lời khen dành cho con. Đó là phương thuốc quý giá nhất để con có thể cố gắng, vượt qua mọi khó khăn. Tinh thần thoải mái, vui vẻ thì việc học tập cũng sẽ được tập trung và hiệu quả hơn.

Mỗi một lần vấp ngã, gặp khó khăn và trẻ nhìn thấy được sự ủng hộ đằng sau của cha mẹ sẽ cảm thấy an toàn và nỗ lực không ngừng.

Dù kết quả thi cử không được như mong muốn nhưng nếu cha mẹ nhìn nhận ở cả quá trình con phấn đấu thì chắc chắn sẽ phải dành lời khen cho con. Món quà tinh thần đó có giá trị hơn bất cứ điều gì.

Trước, trong và sau kỳ thi là giai đoạn con cái cần cha mẹ nhất. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy bớt chút thời gian lướt Facebook, shopping, nhậu nhẹt… để cùng con vượt qua những ngày tháng thi cử căng thẳng nhé.