Con tuổi teen bỗng dưng “ghét” bố mẹ

Bạn không hiểu vì sao khoảng cách giữa bạn và con cái ngày càng lớn, con cái luôn xa cách và tỏ ra “ghét” tiếp xúc, nói chuyện với cha mẹ. Điều này chỉ thật sự bắt đầu khi bạn thấy con bước vào độ tuổi teen, nhưng liệu con có thực sự “ghét” cha mẹ không?

♣ Liệu con cái có “ghét” bố mẹ thật không?

Chúng ta cứ nghĩ rằng con đã thay đổi, thật khó hiểu và không biết tại sao chúng lại có thái độ lạnh nhạt, xa cách khác lúc nhỏ đến thế. Độ tuổi dạy thì với nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, cách suy nghĩ và nhận thức đã khác nên hình ảnh cha mẹ trong mắt các em đã không còn là những “siêu nhân” như trước.

con xa cách cha mẹ

Con cái có thật sự “ghét” cha mẹ không?

Cha mẹ không còn thấy con ríu rít, nói yêu thương mỗi ngày như ngày còn bé nữa. Hoặc đôi khi chính bạn nhận được câu trả lời của con là “Con ghét mẹ”. Đó chỉ là một trạng thái cảm xúc thông thường ở gii đoạn tuổi teen của các em mà cha mẹ không cần quá lo lắng.

>>Hữu ích dành cho cha mẹ:

Bố mẹ nên làm gì khi phát hiện con xem sex

Phương pháp giúp con kiên trì cha mẹ đã thử chưa?

◊ Cách cha mẹ phản ứng như thế nào?

Cha mẹ đừng quá lo lắng hay nghĩ rằng con quá hỗn láo. Trong một số trường hợp nếu con nói ghét cha mẹ thì chúng ta cần phải xem xét lại mọi vấn đề, đặc biệt là từ phía bản thân mình.

Những cách giải quyết thông minh khi con yêu sớm đáng để học hỏiHãy kiên trì trong cách giáo dục con

Chúng ta hãy thử thay đổi cách giáo dục và kiên trì hơn để có thể giúp mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái tốt đẹp hơn.

◊ Tiếp tục yêu thương con

Dù con cái có tỏ ra bất mãn, chán ghét với những việc chúng ta làm với con thì vẫn cứ dùng tình yêu thương của mình để quan tâm và xoá bỏ mọi điều vướng ngại, khó chịu trong lòng con.

Tình yêu thương của cha mẹ là liều thuốc quý giá nhất để có thể hàn gắn mọi vết thương lòng cho con. Vì thế, hãy cứ kiên trì, hãy cứ cho đi cải thiện mối quan hệ tuyệt vời này.

Làm thế nào để con sống tích cực hơn?

Trò chuyện với con mỗi ngày

◊ Nói chuyện nhiều với con

Trẻ ghét cha mẹ có thể là do rất rất nhiều nguyên nhân như cha mẹ không hiểu con, cha mẹ không quan tâm… Tất cả những nguyên nhân đó là do bạn quá ít nói chuyện với con của mình. Công việc quá nhiều và còn lo rất nhiều việc nhiều khác nhưng không đồng nghĩa với việc là bạn quên đi cách chăm sóc, nói chuyện cùng con mỗi ngày.

Khi bạn dành thời gian chất lượng tuyệt vời ra để trò chuyện cùng con là bạn đã hiểu con cần gì, muốn gì và đó chính là sự quan tâm vô giá nhất mà các con cầm.

Tiền bạc, vật chất cha mẹ cho con mỗi ngày sẽ không bao giờ có thể mua được, so sánh được bằng với thời gian bên con để trò chuyện. Dù chỉ là những câu hỏi thường ngày, nhỏ nhặt nhất nhưng nó lại làm cho các con thấy được yêu, được quan tâm, được chăm sóc.

Con cái sẽ không bao giờ ghét được một người mà lúc nào cũng quan tâm, săn sóc và dành thời gian cho mình nhiều như vậy.

vi-sao-co-mot-nguoi-luon-luon-giao-duc-con-thanh-cong

Làm gương để cho con học tập

◊ Làm gương cho con

Khi còn nhỏ nhiều em hay có xu hướng thần tượng cha mẹ của mình. Nhưng khi bước vào giai đoạn tuổi teen trẻ đã có những nhận thức, phân biệt và cái tôi riêng của mình. Vì thế, khi chứng kiến những biểu hiện, hành vi sai trái của mình các em có thể là bắt chước hoặc cảm thấy chán ghét, thất vọng về chính những người mà mình yêu thương, thần tượng bao lâu.

Cho nên, hãy trở thành những ông bố bà mẹ chuẩn mực nhất của con. Nếu có mắc lỗi hay sai lầm gì thì hãy nhận lỗi và xin lỗi, kể cả là với con cái.

Làm cha mẹ là điều không hề dễ dàng. Vì thế, không chỉ có khoá học “Thiếu niên siêu đẳng” mang đến sự Tự Tin – Tự Gác – Phương pháp học tập… mà con có khoá CHA MẸ TOÀN NĂNG do VietFuture tổ chức. Tại khoá học cha mẹ sẽ học được những cách giáo dục con, học cách làm bạn với con tuyệt vời như thế nào để không còn câu nói “Con ghét cha mẹ” mà thay vào là “Con yêu bố mẹ nhiều lắm” mỗi ngày.