Các phương pháp học hiệu quả cần biết

Học ít chơi nhiều mà kết quả học tập vẫn cao. Đó là niềm mơ ước của rất rất nhiều bạn học sinh. Tại sao không biến những ước mơ đó thành sự thật với việc sở hữu một trong các phương pháp học hiệu quả nhất hiện nay ngay bây giờ nhỉ?

♠ Có môi trường cho học tập phù hợp

Môi trường học tập là nhân tố đầu tiên để chúng ta có thể sẵn sàng cho việc học tập của mình. Đừng bao giờ bó buộc bản thân mình với một không gian nhất định.

lập kế hoạch để giúp con học tốt hơn

Không gian ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần học tập (Ảnh minh họa)

Xung quanh chúng ta có rất nhiều điều thú vị để học tập. Vậy tại sao nhất định phải học tập ở một nơi duy nhất. Chúng ta có thể chọn thư viện trường, thư viện quốc gia… để làm nơi học bài yên tĩnh và lý tưởng.

Khi học tập ở những môi trường như vậy các em sẽ tự giác tập trung, chú tâm vào việc học hơn. Vì tất cả mọi người xung quanh đều đang học nên các em cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Vì thế, hãy lựa chọn và thay đổi không gian học tập phù hợp để đạt được những thành tích học tập cao nhất.

♠ Quản lý tốt quỹ thời gian học tập

Tất cả mọi người đều có 24 tiếng trong một ngày. Vậy tại sao các bạn khác có thể làm hết các bài tập và mọi thứ đơn giản như vậy trong khi chúng ta thì lúc nào cũng trong tình trạng bài vở quá tải, không làm hết bài tập mà việc ngủ nghỉ cũng không được đảm bảo?

Đó là do chúng ta chưa biết cách quản lý thời gian hợp lý. Hãy lên kế hoạch chi tiết để quản lý quỹ thời gian tốt nhất. Việc sắp xếp, bố trí công việc học tập sẽ giúp các em biết môn gì quan trọng cần giải quyết trước, môn gì sau.

Đồng thời khi lên kế hoạch và quản lý thời gian như vậy các em sẽ không cảm thấy lo lắng và mông lung với chính công việc học tập của mình.

♠ Luôn đặt câu hỏi

Một trong các phương pháp học hiệu quả là luôn đặt câu hỏi. Khi học ở lớp các em hãy luôn đặt câu hỏi và phát biểu ý kiến ở lớp đã là một cách ghi nhớ bài.

Những câu hỏi sẽ giúp các em gợi mở, hiểu sâu hơn về vấn đề. Chính sự kích thích tìm tòi đó sẽ mang lại cho các em những nguồn kiến thức phong phú, học tập tốt hơn.

Vì thế, hãy luôn đặt câu hỏi để “não bộ” luôn được kích hoạt và tư duy nhanh nhất.

♠ Học tập kết hợp với nghỉ ngơi

Học hiệu quả không có nghĩa là lúc nào chúng ta cũng cầm cuốn sách ở trên tay hay ngồi lỳ ở phòng học. Não bộ chỉ có thể tập trung cao độ trong vòng khoảng 1 tiếng đối với các em ở giai đoạn tuổi teen. Vì thế, đừng bao giờ tự ép mình học tập quá lâu gây ra hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi, chán nản.

Hãy nghỉ ngơi và có thể đi lại hoặc làm một vài điều mà mình thích để tinh thần được thư giãn.

Hãy biết dạy con gọi tên nỗi buồn, cơn giận

Học tập cần phải có nghỉ ngơi để tránh áp lực

Việc nghỉ ngơi thư giãn giữa những giờ học sẽ giúp não bộ phục hồi và lấy lại năng lượng để tiếp tục chiến đầu cho những bài học tiếp theo.

Có rất nhiều phương pháp và cách học khác nhau. Nên bản thân các em cần phải biết mình cần và phù hợp với cách học như nào để mang đến những giờ học thoải mái mà kết quả cao nhất.

Xem thêm: Phương pháp học giỏi môn Toán siêu tốc

Kết quả học tập dựa vào rất nhiều yếu tố nên ở khóa học “Thiếu niên siêu đẳng” các em được khám phá về chính mình thông qua não trái – não phải. Học những phương pháp tính nhanh siêu tốc, tính nhẩm, đọc nhanh… Đặc biệt là những bài học về thái độ sống: tình yêu thương, tự tin, tự giác… Tất cả những điều đó, Viet Future tin chắc sẽ là hành trang quý báu để các em có thể phát triển bản thân của mình một cách tốt nhất.