Phương pháp học giỏi môn Toán siêu tốc

Con lười học, ngại học, sợ hãi và chán ghét học môn Toán. Hãy cùng Viet Future tìm hiểu một vài phương pháp học giỏi môn Toán ngay sau đây nhé!

Theo nghiên cứu của trường Đại học Sydney khảo sát trên 275 học sinh nằm trong nhóm 9-13 tuổi nhằm nghiên cứu phương pháp học giỏi môn Toán siêu tốc cho cả hình học và đại số.

Dùng ngón tay để chỉ

Kết quả là việc sử dụng ngón tay trong khi học môn Toán để chỉ vào hình học hoặc công thức toán học sẽ giúp các em ghi nhớ được bài một cách siêu tốc hơn là việc các em chỉ nhìn và lướt qua bằng mắt.

Tiến sĩ Paul Ginns – giảng viên cao cấp khoa Giáo dục Tâm lý học cho rằng đây chính là một trong những phương pháp học Toán siêu tốc mà cha mẹ có thể dạy cho con cái của mình.

“Chúng tôi đang đánh giá tác động một cách cẩn trọng, nghiên cứu thêm để biết liệu có thể áp dụng vào các lớp học hay mở rộng sang các môn khác ngoài toán học hay không”, tiến sĩ Paul Ginns nói.

Lợi ích của phương pháp dùng ngón tay, đặt biệt là ngón trỏ trong việc học hình học không gian vô cùng hiệu quả mà các em nên áp dụng để có được thành tích học tập tốt nhất.

Tất cả các môn học đều có phương pháp riêng của nó. Vì thế, hãy lựa chọn những cách học phù hợp và thông minh để biến những giờ học trở nên thoải mái, vui vẻ hơn.

Bí kíp ghi “siêu tốc”

Trong khi nghe giảng bài ở trên lớp các em không nên tập trung quá nhiều vào việc ghi chép mà nên biết cách chọn lựa những vấn đề quan trọng để ghi bài.

Đặc biệt có thể ghi một cách sáng tạo theo nhiều cách khác nhau để các em khi nhìn vào thấy dễ hiểu nhất. Những cách ghi chép thông minh, mạch lạc luôn là ý kiến không tồi cho bất cứ môn học nào không chỉ có môn Toán.

cach-ghi-bai-thong-minh

Sáng tạo sơ đồ tư duy bằng cách ghi mới mẻ (Ảnh minh họa)

Đừng bao giờ nghĩ môn Toán không thể dùng sơ đồ tư duy để học tập nhé. Các em hoàn toàn có thể áp dụng sơ đồ thông minh này vào việc học Toán siêu tốc nhé.

Ở trường các em học hầu hết các môn để liên quan đến bán cầu não trái. Vì thế khi sử dụng sơ đồ thông minh này các em có cả hình ảnh, màu sắc để ghi nhớ và kích thích não phải phát triển tốt hơn.

Đặc biệt là khi học ở Thiếu niên siêu đẳng các em sẽ phải ngã ngửa và bất ngờ với những cách tính toán siêu tốc, tính nhẩm đơn giản mà không cần máy tính. Bạn đã sẵn sàng để thử nghiệm những cách học giỏi tuyệt vời này chưa?

Làm nổi bật phần cần ghi nhớ

Khi các em muốn ghi nhớ một công thức hoặc một định lý nào đó thì hãy làm cho nó thật nổi bật, thật đặc biệt. Có thể dán những công thức đó ở bất cứ đâu xung quanh bàn học của mình để mỗi lần quên các em có thể học lại một cách nhanh chóng.

27.1_1

Làm nổi bật phần ghi nhớ bằng những màu sắc, hình vẽ (Ảnh minh họa)

Dùng màu sắc để tô, vẽ, bôi đên hoặc bạn nào có khả năng thì biến những công thức đó thành những bài vè, bài thơ. Đảm bảo cách ghi nhớ này sẽ giúp các em nhớ lâu và việc tiếp thu thoải mái, nhẹ nhàng hơn nhiều. Việc học môn Toán cũng sẽ không quá khô khan, nhàm chán.

Tất cả chúng ta đều có não bộ giống nhau, cái quan trọng là ở phương pháp học tập và cách học như thế nào?

Vì thế, ở khóa học “Thiếu niên siêu đẳng” các em cũng được khám phá về não trái – não phải và biết được những phương pháp học vô cùng thú vị để không chỉ môn Toán mà tất cả các môn học khác đều trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

Hãy để những giờ học Toán trở nên nhẹ nhàng và thú vị nhất nhé!