Bí quyết giúp con học tốt

Tìm ra cách giúp con học tốt nhất 

Để làm được điều này, cha mẹ hãy quan sát con khi học tập. Thử xem con học tốt hơn khi được ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/ chị/ em khác trong nhà.

Vì mỗi con cần một môi trường học tập khác nhau, có bạn thích sôi nổi, hoạt động nhóm, có bạn cần thời gian nghiên cứu, nghiền ngẫm và không thích bị mọi người làm phiền. Vì vậy, nếu muốn con học tốt hơn cha mẹ hãy dành thời gian nhất định để quan sát con, tìm ra phương thức phù hợp nhất

>>> Con cái chúng ta không phải những con ngựa!!!

>>> Làm sao để học thêm hè không còn là ám ảnh?

giúp con học tốt

Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Thói quen này cha/mẹ nên hướng dẫn con sớm nhất có thể vì sẽ giúp con học tốt hơn rất nhiều. Cha mẹ hãy tạo cho con thời gian biểu làm bài tập ở nhà. Đặt một quyển lịch ở bàn học của con và để con tự đánh dấu những nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành.

Việc làm này sẽ giúp con có ý thức học tập hơn và không bị cuốn trong những thời điểm quan trọng như lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.

Học nhiều không bằng học đều

Bạn cần sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu con được tan học sớm, bạn có thể động viên con hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Khoảng 15 phút làm bài một lần, bạn có thể cho con nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

Đừng bắt con học quá nhiều, học nhiều chưa chắc đã giúp con học tốt. Hãy tạo cho con thời gian học hành và vui chơi hợp lý để con có tinh thần thoải mái nhất.

Dạy con kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Nhiều con không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào. Nhiều con lại thích viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng

Bạn có thể dạy con viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng con sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của mình

giúp con học tốt

Theo dõi dấu hiệu tâm lý của con khi làm bài tập

Bạn không nên ép con học tiếp khi con đang tức giận hoặc buồn bã vì bài tập quá dài, quá khó. Bạn có thể chia đều phần bài để con hoàn thành thay vì để con mệt mỏi với bài quá dài.

Không làm bài hộ con

Bạn có thể kiểm tra kết quả bài tập toán sau khi con đã hoàn thành. Bạn cần để con tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ khi con thật sự cần đến bạn.

Vì việc làm bài hộ con chỉ khiến con thêm phụ thuộc và ỷ lại vào bản thân bạn, từ đó làm giảm khả năng tự thân vận động cũng như tự giải quyết vấn đề của bản thân mình.

Thỉnh thoảng, bạn nên quan tâm đến con bằng cách đặt câu hỏi: “Kết quả bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Con đã có kết quả bài văn học chưa?”…

Động viên con kịp thời

Các con cần được cha mẹ khuyến khích khi có ý thức học tập tốt. Dù chỉ là một cố gắng nhỏ của con như hôm nay tự giác ngồi vào bàn học sớm 10 phút cũng cần được bạn ghi nhận, điều này sẽ giúp con duy trì được những thói quen tốt.

Đồng thời, con cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu xao nhãng học hành. Tuy nhiên, nếu phê bình con, bạn cần đính kèm theo chỉ dẫn trực tiếp; chẳng hạn, thay vì quát: “Con viết chữ xấu thế” có thể nói: “Cô giáo sẽ không hiểu con viết gì nếu con viết thế này đâu”.

Liên lạc với thầy cô

Không nên bỏ qua những thắc mắc và lo lắng của bạn về con. Vì ngoài thời gian bạn bạn bên con ở nhà thì phần lớn con dành thời gian cho việc học tập và sinh hoạt với các bạn cùng lớp.

Đừng ngần ngại liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra ở lớp, ở trường. Trao đổi những thắc mắc và lo lắng của bạn trước khi điều không hay thật sự xảy ra là một phương thức hiệu quả giúp con thành công

Làm gương cho con

Ghi nhớ rằng bạn phải tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn. Khi con biết bạn coi trọng việc học tập của chúng, bạn tôn trọng và biết ơn thầy cô của chúng, chúng sẽ nỗ lực hết mình.

Nếu con thấy chính bạn tìm thấy niềm vui trong đọc sách, thấy bạn vận dụng được các kỹ năng và những gì học được vào thực tế, chúng sẽ nhận ra mối liên hệ giữa lý thuyết học được ở trường và cuộc sống hiện tại.

VietFuture luôn nỗ lực sát cánh bên bạn để bạn có những cách dạy con tốt nhất và hiệu quả nhất. Hy vọng các con sẽ sớm thành công với những cách dạy hiệu quả trên bạn nhé!