4 việc cha mẹ không nên làm để nuôi dạy con hoàn hảo

Bạn có mong con bạn hoàn hảo không? Chúng phải học thật giỏi, ngoan ngoãn và nghe lời… nhưng những điều mà bạn muốn lại do bạn quyết định đến 70% đó.

Vì thế hãy từ bỏ ngay một vài những thói quen, việc làm của mình để có thể nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo hơn nhé!

♣ 4 điều cha mẹ nên từ bỏ để nuôi dạy con hoàn hảo

♦ Đừng đặt kỳ vọng quá nhiều

Cha mẹ hiện nay đang mắc một chứng bệnh là “con nhà người ta” theo đuổi những thứ quá hoàn hảo và rồi đặt lên con mình quá nhiều kỳ vọng. Chính vì thế, bắt con phải học thật nhiều để có thể đạt kết quả cao, cho con đi học năng khiếu như ca hát, đàn ca, múa, võ…

4 việc cha mẹ không nên làm để nuôi dạy con hoàn hảo

Từ bỏ việc đặt kỳ vọng quá nhiều vào con

Trong khi cha mẹ lại hiểu rất rõ thực lực của con mình đến đâu mà vẫn cố gồng mình ép con phải đạt được những kỳ vọng quá xa vời đối với con. Dẫn đến áp lực tinh thần, sự mệt mỏi và quá tải cho con chúng ta.

Mỗi người đều có một điểm mạnh – yếu khác nhau nên chúng ta cần phải biết nên đặt kỳ vọng vào điều gì ở con của mình.

♦ Đừng yêu cầu con cái làm điều gì?

Chúng ta thường yêu cầu con cái của mình làm những việc theo ý chúng ta, ngay cả việc học cái gì, ăn gì, chơi gì… Vậy tại sao không thay vì yêu cầu bằng mong muốn.

4 việc cha mẹ không nên làm để nuôi dạy con hoàn hảo

Đừng yêu cầu con việc gì cũng phải theo ý mình

Theo nghiên cứu của Tạp chí Sociological Spectrum cho thấy những đứa trẻ được cha mẹ cho tự do lựa chọn sẽ giảm bớt sự lo âu, trầm cảm và những áp lực tâm lý hơn.

Khi cha mẹ lắng nghe mong muốn và hỏi con muốn gì, cần gì thì các con sẽ thấy mình được tôn trọng, được quan tâm hơn.

>>Có thể cha mẹ cần cho con cái:

◊ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ TỰ GIÁC TRONG HỌC TẬP?

◊ 5 THỦ THUẬT “VÀNG” DẠY CON PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ

♦ Từ bỏ việc quyết định cho trẻ

Cha mẹ chỉ nên là người định hướng và chỉ đường cho con cái xem con nên đi theo những hướng nào là tốt. Nhưng đừng quyết định bất cứ việc gì thay con nếu chúng có thể tự suy nghĩ và chọn lựa được.

4 việc cha mẹ không nên làm để nuôi dạy con hoàn hảo

Hãy để trẻ quyết định những việc con muốn

Nếu con yêu thích và muốn được học một môn năng khiếu nào đó thì hãy khuyến khích và cổ vũ con học. Tôn trọng sự lựa chọn đó của con và tạo động lực để con có thể hoàn thành những mong muốn đó của mình.

Trẻ tự quyết định mọi việc của mình là việc để rèn luyện tính cách tự lập, quyết đoán cho con. Các con sẽ tự cân nhắc và chịu trách nhiệm về việc làm đúng hay sai của mình. Cho nên, nếu có thể cha mẹ hãy giúp con có được những quyết định tốt nhất.

Đôi khi có thể để trẻ có những quyết định sai lầm vì đấy là sự lựa chọn của con và con cần phải chấp nhận những rủi ro, hậu quả từ chính điều đó. Nhưng quan trọng hơn là con biết mình sai ở đâu và cách khắc phục như thế nào..?

♦ Từ bỏ việc đổ lỗi cho con

Mỗi khi con mắc sai lầm hoặc gây ra một việc gì đó nhiều cha mẹ đã đổ lỗi cho con cái hoặc cho người khác. Mà không nhận sai lầm về chính những người dạy dỗ là chúng ta.

4 việc cha mẹ không nên làm để nuôi dạy con hoàn hảo

Từ bỏ việc đổ lỗi cho người khác

Chính vì thế, nên nhiều em đã học tính đổ lỗi cho người khác từ chính cha mẹ mình thay vì nhận lỗi và chịu trách nhiệm về mình.

Cha mẹ cần phải là tấm gương về mọi mặt để con học tập. Cần phả nhận ra những sai lầm của mình và tìm cách khắc phục chứ không phải là đổ lỗi lên người khác.

Chính vì nhiều cha mẹ hiện nay đang có những cách giáo dục con cái sai lầm nên bên cạnh việc trang bị kỹ năng sống cho con ở khóa học THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG thì VietFuture cũng đã có khóa học dành cho cha mẹ là “Cha mẹ toàn năng”. Cha mẹ sẽ có được những bí quyết tuyệt vời hơn trong cách giáo dục con.