“VACCINE TINH THẦN” BỊ BỎ QUÊN – HỌC SINH BỊ “SANG CHẤN T M LÝ” KHI THỜI GIAN HỌC ONLINE QUÁ DÀI

“VACCINE TINH THẦN” BỊ BỎ QUÊN

HỌC SINH BỊ “SANG CHẤN TÂM LÝ” KHI THỜI GIAN HỌC ONLINE QUÁ DÀI

Khủng hoảng tâm lý học đường do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài đang là vấn đề nhức nhối được ngành giáo dục đặt lên hàng đầu và được toàn xã hội quan tâm.

Sự khốc liệt của làn sóng Covid-19 lần thứ tư khiến học sinh phải trải qua kỳ học online dài nhất lich sử. Sức khoẻ và sự an toàn là ưu tiên hàng đầu nên học trực tuyến là lựa chọn tốt nhất trong thời gian này. Tuy nhiên, việc học trực tuyến trong thời gian quá dài lại mang lại rất nhiều thách thức, đặc biệt là những tổn thương về tâm lý ở trẻ như: mệt mỏi, trầm cảm, căng thẳng, tăng lo âu, giảm tương tác, xuất hiện hành vi chống đối,… do áp lực học tập và ở nhà quá lâu, khiến các bậc phụ huynh không khỏi bất an, lo lắng.

Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra ở học sinh và phụ huynh, mà ngay cả giáo viên cũng bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe tâm lý. Học Online, thầy – trò phải tương tác gián tiếp với nhau khiến các thầy cô không thể nhận diện được tâm lý của hoc sinh, bao quát tất cả thành viên trong lớp, giám sát chất lượng học tập và việc nắm kiến thức một cách đầy đủ của các con, dần dẫn đến tình trạng ngồi nhầm lớp… khiến các thầy cô cũng vô cùng áp lực.

 

Trước tình hình đáng lo ngại này, các chuyên gia tâm lý cũng cũng phải lên tiếng rằng, thời điểm này để học sinh học online kéo dài còn nguy hiểm hơn nhiều so với việc học sinh được trở lại trường học trực tiếp. Do đó, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải nhanh chóng xây dựng lộ trình đến trường phù hợp để hạn chế tối đa những vấn đề về tâm lý cho học sinh.

 

 “Vaccine tinh thần” đang bị bỏ quên, vậy nên, ngành giáo dục cần đầu tư nhiều hơn về hệ thống chăm sóc sức khỏe tinh thần trong thời gian tới cho cả giáo viên và học sinh – “giáo viên rất cần tập huấn về sức khoẻ tâm thần của học sinh, nhận diện các dấu hiệu để phản ánh  đến các đơn vị có trách nhiệm xử lý” – PGS TS Trần Thành Nam đã nhấn mạnh.

Hiểu được điều đó, Vietfuture hỗ trợ, giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc trang bị, rèn luyện THÁI ĐỘ SỐNG tích cực, tinh thần lạc quan trong thời gian ở nhà, để con học tập hiệu quả và tránh xa những tổn thương tâm lý thông qua chương trình học Thiếu Niên siêu đẳng Đột phá.

Vietfuture – đồng hành cùng các bậc phụ huynh trên toàn quốc, giúp đỡ các con vượt qua những sang chấn tâm lý nặng nề trong và sau đại dịch Covid – 19.