Tuyệt chiêu trị căn bệnh mất tập trung khi học là gì?

Sau một kỳ nghỉ tết hoặc nghỉ hè dài khi quay trở lại với việc học tập học sinh sẽ cảm thấy chán nản, mất tập trung. Vậy giải quyết vấn đề rắc rối mà bất cứ ai cũng phải đối mặt là mất tập trung như thế nào?

 “Ồn ào” – đầu mối của mọi sự mất tập trung

Ngoài thời gian học tập trên lớp ra thì các em còn phải học ở nhà. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào môi trường, điều kiện học tập ở nhà cũng yên tĩnh, thoải mái để phục vụ cho công việc học tập của các em.

mất tập trung

Đừng để sự ồn ào khiến con bạn mất tập trung học tập (Ảnh minh họa)

Vậy khi có tiếng ồn làm mất tập trung thì chúng ta nên làm gì? Đeo tai nghe và nghe nhạc không lời hoặc kể cả là nhạc có lời  sẽ là biện pháp tuyệt vời dành cho những em nào thích nghe nhạc khi học tập

Còn nếu nghe nhạc khiến các em càng mất tập trung hơn thì việc di chuyển tìm kiếm những địa chỉ yên tĩnh sẽ là giải pháp cần xem xét. Sự yên tĩnh, cũng không gian học tập của thư viện trường, thư viện quốc gia, phòng học trống ở trường… sẽ giúp các em học tập trung hơn.

Có quá nhiều vấn đề xung quanh

Đang học môn này lại giật mình nhớ ra môn kia chưa làm? Đây là vấn đề của không ít em khi mà bài tập chất đống, quá tải dẫn đến mất kiểm soát. Chưa kể đến quỹ thời gian thì có hạn mà bạn còn có bao nhiêu công việc khác cần phải xử lý.

mttt

Vì thế, hãy lên kế hoạch chi tiết cụ thể hàng ngày cho chính mình, quỹ thời gian dành cho học tập là khoảng bao nhiêu, nghỉ ngơi thư giãn, hoạt động cá nhân như nào…? Khi học tập thì nên cố gắng tập trung giải quyết trọn vẹn mọi việc để đạt hiệu quả cao.

Hãy lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo các vấn đề được sắp xếp phù hợp nhất nhé!

Quá mệt mỏi, stress

Mệt mỏi stress là dấu hiệu của rất rất nhiều các em học sinh và nó cũng là nguyên nhân khiến các em mất tập trung. Cái sai lầm là chúng ta thường nghĩ nó đơn giản và bỏ qua những khủng hoảng tinh thần đó thay vì phải giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân của vấn đề.

mat tap trung khi học

Mệt mỏi, stress cũng là vấn đề khiến các em mất tập trung (Ảnh minh họa)

Học hành là cả một quá trình nên chúng ta cần phải kết hợp giữa học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý nhất. Theo nhiều nghiên cứu thì nên tập trung học cao độ khoảng 2 tiếng sau đó nên nghỉ ngơi khoảng 25 phút.

Ngoài ra, thời điểm học cũng sẽ giúp các em giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Hãy dựa vào sở thích của mình để lựa chọn thời gian tốt nhất để học tập đạt hiệu quả cao.

 Không có hứng thú học tập

Hứng thú học tập là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần. Vì thế, muốn tập trung đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải tạo cảm hứng cho mình.

trẻ ỷ lại quá nhiều vào bố mẹ

Đừng khiến các em cảm thấy mất hứng thú học tập (Ảnh minh họa)

Nếu là một người yêu thích học nhóm thì hãy tạo ngay một nhóm học tập để cùng trao đổi, học tập lẫn nhau. Ngoài ra, đối với những môn nào mà bạn cảm thấy tẻ nhạt, chán ngắt thì có thể dùng sơ đồ  tư duy để làm bài học thêm phong phú, dễ nhớ hơn.

Dùng trí tưởng tượng phong phú của mình để ghi lại bài học một cách sáng tạo cũng là tự tạo cảm giác thích thú, ghi dấu thành công nhỏ cho chính mình. Từ đó việc học sẽ không còn là nỗi ám ảnh, căng thẳng nữa mà sẽ là niềm vui, sự hăng say phấn khởi.