Trẻ ngỗ nghịch là do cha mẹ

Bạn cảm thấy đau đầu, bất lực và không thể chịu đựng được sự ngỗ nghịch, bướng bỉnh của con cái mình? Nhưng bạn có biết rằng trẻ ngỗ nghịch là do cha mẹ không?

♣ Trẻ ngỗ nghịch là do cha mẹ

◊ Không đặt ra những quy định với con

Cha mẹ không nên dạy con chung chung, lúc nào thích mắng thích phạt thì làm mà hãy nên đưa ra những quy định chung. Nhiều em bướng bỉnh không làm theo điều mà chúng ta bảo nên cần phải có những quy định riêng đã được thông qua thống nhất và thoả thuận từ trước.

Những điều con cái không bao giờ thích ở bố mẹ?

Hãy đặt ra những quy định chung giữa cha mẹ và con cái

Trẻ ngỗ nghịch một phần là do các con cảm thấy mình không được tôn trọng. Cha mẹ lúc nào cũng mắng, quát và áp đặt lên. Chính vì thế, cái tôi sẽ trỗi dạy và phản kháng lại. Dạy con nhưng cũng cần phải tôn trọng con.

◊ Không hiểu con

Đôi khi con bạn là một đứa trẻ bản chất rất ngoan nhưng do bạn không hiểu con nên dẫn đến việc trẻ trở nên bướng bỉnh, ngỗ nghịch khó bảo.

Những sai lầm hay mắc phải của các ông bố khi dạy con

Không quan tâm thấu hiểu con

Trẻ không muốn làm một việc gì đó nhưng cố tình, bắt trẻ phải làm. Bạn thử nghĩ xem ngay đến bản thân chúng ta cũng không muốn làm điều mà mình không thích. Vậy mà khi con có đề đạt, nguyện vọng gì đó thì cha mẹ không lắng nghe nhất quyết bắt con phải làm theo ý mình. Chắc chắn con sẽ có phản ứng như cãi lại, khó chịu, cáu gắt….

Sai lầm lớn nhất khiến cho mẹ biến những đứa trẻ ngoan trở nên hư, nghịch ngỡm là không thấy được sự tôn trọng, cha mẹ không thấu hiểu mình. Việc đó dẫn đến sự chán nản, suy nghĩ tiêu cực và dễ rơi vào những tệ nạn xã hội, trở nên nghịch ngợm.

◊ Nuông chiều quá mức

Thương con nhưng không đồng nghĩa với việc nuông chiều con quá mức. Nhưng mà vẫn nhiều người mắc phải trong cách nuôi dạy con.

Cùng nghe chuyên gia Mỹ chỉ cách ngăn chặn tật xấu của con

Nuông chiều con quá dẫn đến ngỗ nghịch

Khi con làm sai việc gì đó quát mắng qua loa vài câu xong thôi. Nhiều lần như vậy đứa trẻ nhờn với những việc làm đó của cha mẹ và vẫn cứ nghịch ngợm theo ý mình.

Không có tính kỷ luật, thích làm gì thì làm vì biết sẽ không sao. Đó là tư tưởng ở nhiều em khi được cha mẹ nuông chiều quá mức. Chính điều đó dẫn đến việc các em thích làm gì thì làm, bướng bỉnh chỉ biết đến sở thích, mong muốn của riêng mình mà không để ý đến người khác.

Vì cha mẹ không có thời gian để quan tâm, hiểu con nên chúng ta chọn cách dạy con sai lầm, hay mắc bệnh quy chụp cho con. Mỗi đứa trẻ có những tính cách riêng biệt không thể nào đánh đồng nhất việc dạy dỗ các con như nhau được.

Làm sao để trở thành cha mẹ "toàn năng”?

Chia sẻ của chị Phan Thị Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam về cách giáo dục con

Nếu không muốn con trở thành một đứa trẻ ngỗ nghịch, thiếu hiểu biết thì trước hết hay xem lại cách dạy dỗ, hay thay đổi chính bản thân cha mẹ.

Cha mẹ có thể tăng thêm sự hiểu biết của mình bằng cách tham gia một khoá học về cách nuôi dạy, chăm sóc con như “Cha mẹ toàn năng“. Những kiến thức được chia sẻ từ chính trải nghiệm của các chuyên gia sẽ giúp ích cha mẹ rất nhiều trong việc giáo dục con cái.