Trẻ không biết cách tự chăm sóc bản thân

Mặc dù học cấp đến cấp 2 rồi nhưng nhiều em vẫn không biết cách tự chăm sóc bản thân mình, cái gì cũng cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ!

Làm thế nào để trẻ có thể tự chăm sóc bản thân mình?

Nguyên nhân

Những ông bố bà mẹ luôn muốn phát triển trí lực cho con mà quên hướng dẫn, dạy con cách tự chăm sóc bản thân. Ngoài việc học, các con không biết làm việc nhà, không biết bất cứ vấn đề gì chỉ ngoài việc ăn và học…

Nguyên nhân chủ yếu là do cha mẹ quan tâm trẻ quá mức cần thiết, làm tất cả mọi việc thay trẻ, không cho trẻ cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Trẻ sẽ mất đi tính độc lập và ý chí khắc phục khó khăn – một bất lợi đối với sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Cách giải quyết

♥ Cần bồi dưỡng tính chủ động, độc lập cho trẻ

Trong gia đình, nên dạy trẻ làm việc một cách tự giác, chủ động, độc lập, không cần việc gì cũng phải cha mẹ quản lý, đôn đốc. Hướng dẫn trẻ cách tự giác lên kế hoạch, kiểm tra hoạt động và việc học tập, chăm sóc bản thân.

♥ Khuyến khích trẻ tích cực tham gia lao động, đặc biệt là lao động tự phục vụ

Cha mẹ nên buông tay để trẻ tham gia lao động tự phục vụ, để chúng học được cách tự lo liệu cho cuộc sống của mình. Cha mẹ nhất định không được làm thay thế, hãy để trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động trong gia đình như giúp mẹ rửa rau, mua đồ, quét dọn.

Qua các trải nghiệm, trẻ có thể bồi đắp khả năng tự chăm sóc chính mình và dần hình thành tinh thần trách nghiệm với tập thể.

Kết quả hình ảnh cho thiếu niên siêu đẳng

♥ Xây dựng ý thức quý trọng thời gian cho trẻ

Cha mẹ nên chú ý để trẻ hình thành thói quen “việc hôm nay chớ để ngày mai”, tiết kiệm thời gian, tuân thủ giờ giấc, và sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

♥ Cha mẹ phải làm gương cho trẻ

Cha mẹ cần trở thành tấm gương mẫu mực cho trẻ, dùng lời nói và hành động chuẩn mực để dạy dỗ, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh để trẻ học tập, giúp trẻ dần hình thành thói quen tự chăm sóc bản thân.

♥ Trải nghiệm cuộc sống tự lập

Nếu như bố mẹ thực sự muốn con mình trưởng thành hơn thì cần phải cho trẻ tham gia những khóa học tự lập, những trải nghiệm thực tế khi không có sự giúp đỡ của cha mẹ ở bên. Thời gian đó sẽ giúp con có được những bài học về cách tự chăm sóc mình tốt nhất.

 

>>>Cha mẹ có thể cho con tham gia khóa học “Trại chiến binh siêu đẳng” do Viet Future tổ chức dành cho các con lứa tuổi teen. Khoảng thời gian xa nhà khi tham gia trại chiến binh sẽ giúp các con tự lập, biết cách chăm sóc và hoàn thiện bản thân mình khi không có cha mẹ ở bên hơn.