TINH THẦN CON CŨNG CẦN ĐƯỢC THỞ

Bọn trẻ con đang chết ngộp trong mớ tư tưởng cũ rích muôn đời của cha mẹ chúng rồi kìa.

Chúng vẫn chỉ được nuôi cho ăn béo mầm lên rồi chăm chăm vào thành tích học tập mà chẳng hề được quan tâm xem tinh thần có được bình thường hay không.

Phải là “bình thường” chứ không phải là “cố tỏ ra bình thường” vì mỗi năm trung bình có 1 triệu người trẻ chết vì tự tử trong đó trầm cảm chiếm đến 70%. Nói một cách dễ hiểu là cứ 1 phút thì có 2 đứa trẻ chết vì tự tử.

Vì con chỉ được nuôi lớn về mặt thể xác nhưng tinh thần thì bỏ bê, vì con bất lực và bế tắc trong cuộc sống. Lúc con chết rồi, điểm số còn quan trọng không?

tam-ly-tuoi-vi-thanh-nien

Rất có thể con bạn cũng đang nằm trong 70% những đứa trẻ kia, có vấn đề về mặt tâm lý.

Bạn có thấy con thường xuyên thay đổi tâm tính một cách bất chợt? Bỗng nhiên cáu gắt mất kiểm soát hoặc im lặng không muốn giao tiếp với bất cứ ai. Tự làm đau bản thân hoặc có dấu hiệu bắt đầu sử dụng chất kích thích: thuốc lá, bia rượu, đập đá, bóng cười….

Dù là bất cứ dấu hiệu nào thì nhất định cần can thiệp kịp thời vào sự thay đổi khác biệt đó để điều chỉnh trước khi quá muộn.

Đầu tiên phải hiểu trầm cảm là một trạng thái rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn chán và mất hứng kéo dài dai dẳng. Nếu tình trạng trạng này kéo dài quá lâu và không được chia sẻ sẽ dẫn tới việc con tự cắt đứt những mối liên hệ bên ngoài với thế giới nội tâm của mình.

Con bị cô độc, trầm trọng hóa mọi vấn đề, cảm thấy bản thân mình vô dụng, và nguy hiểm nhất là muốn giải thoát khỏi thế giới bằng cách tự tử.

Trầm cảm không chỉ đơn thuần là xuất phát từ việc áp lực, căng thẳng về sức ép học tập, nó có thể xuất phát từ việc giao tiếp kém với môi trường xung quanh khiến con cảm thấy khó hòa nhập và không kết giao được cùng mọi người…

Cha mẹ nên thường xuyên tâm sự và lắng nghe những chia sẻ của con. Trở thành một người bạn chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để giúp con yên tâm luôn có những người quan tâm và yêu thương xung quanh mình.

Bên cạnh đó cha mẹ có thái độ lạc quan cũng khiến con học được sự tích cực – một yếu tố cực kỳ quan trọng để con nuôi dưỡng tâm hồn con luôn được an yên.

Sức khỏe tinh thần quan trọng không kém gì sức khỏe thể chất đấy cha mẹ nhé.