Tình học trò tan vỡ, giúp con vượt qua như thế nào? (P1)

Mặc dù bây giờ đã ở tuổi là cha là mẹ nhưng chắc chắn cha mẹ nào trải qua thời hoa niên cũng vẫn còn nhớ như in những kỉ niệm về mối tình đầu, và cũng đã nếm mùi vị thất tình. Và các mẹ hiểu đươc rằng với tuổi vị thành niên, chia tay cũng đồng nghĩa như thế giới sụp đổ, chẳng còn lại chút hi vọng nào cho tương lai, và hầu hết các em ở tuổi này đều chắc chắn rằng sẽ không bao giờ có thể tìm được một tình yêu thật sự, thậm chí là không thể nào có thể yêu thêm một lần nào nữa.

Khi đã trải đến tuổi này, bạn hiểu rằng điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nhưng làm thế nào để giúp đứa con tuổi vị thành niên của bạn vượt qua được nỗi đau này? Hãy để chuyên mục mách cho bạn những mẹo nhỏ mà mẹ nên làm để hàn gắn vết thương lòng cho các con nhé.

Làm sao để giúp các em trai vượt qua chuyện chia tay?

Ở bất cứ độ tuổi nào, đối diện với thất tình cũng là điều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn thành niên. Nếu con trai bạn đang trải qua chuyện này, bạn chắc chắn phải nói cho con hiểu những điều sau:

  1. Cho mình thời gian để phục hồi

làm thế nào khi con thất tình

Sau cuộc chia tay con cần thời gian ổn định (Ảnh minh họa)

Nói cho con biết rằng lúc nào cũng vậy, sau cuộc chia tay đều cần phải có thời gian để ổn định. Con bạn đã gửi gắm rất nhiều thời gian và tình cảm vào mối quan hệ đó, vậy nên phải qua một thời gian sau mọi chuyện mới trở về lại nhịp bình thường hay ít nhất con mới bắt đầu cảm thấy mọi sự trở nên tương đối dễ dàng hơn. Phải cố gắng để con không rơi vào tình trạng bất mãn, cho rằng chẳng có gì là ổn cả.

  1. Nói chuyện để giúp đỡ con

Nói chuyện, chia sẻ với bạn bè hay người thân là một ý tưởng rất hay. Nên khuyến khích con bạn trò chuyện, trao đổi với mọi người. Nếu bạn chia sẻ với con một cách chân thành và tin tưởng, hỏi thăm  và nói cho con biết con đang phải đương đầu với chuyện gì. Nói chuyện về những thất vọng và nỗi đau sẽ giúp con mau chóng ổn định. Trong một vài trường hợp, có thể con bạn sẽ ngày càng trở nên buồn bã, và nếu như chuyện này diễn ra ngày càng trầm trọng thì bạn nên hẹn cho con đi gặp bác sĩ tâm lí để con được tư vấn và hỗ trợ để vượt qua giai đoạn này.

làm thế nào khi con thất tình

Chia sẻ với con sẽ giúp con nhanh ổn định trở lại (Ảnh minh họa)

  1. Đừng để con tìm đến chất gây nghiện để khuây khỏa

Uống rượu giải sầu lúc nào cũng là cách dễ dàng để xóa đi nỗi đau và vượt qua những phiền muộn. Tuy nhiên nên lưu ý rằng con bạn không được lệ thuộc vào bia rượu hay thuốc để vượt qua giai đoạn này. Dừng những món này trong giai đoạn thất tình có vẻ như giúp cho con bạn rất nhiều, tuy nhiên lạm dụng nó thì quả là lợi bất cập hại. Rượu và thuốc có thể giúp con bạn bớt đau thương trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, sau khi tỉnh ra con bạn sẽ càng cảm thấy buồn bã hơn, đặc biệt là khi say xỉn và tâm lý dễ bị kích động.

làm thế nào khi con thất tình

Tuyệt đối đừng để con uống rượu bia (Ảnh minh họa)

  1. Cho con hòa nhập vào hoạt động thường ngày

Dễ hiểu rằng sau khi chia tay con trai bạn khó có thể nhanh chóng trở lại nhịp sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên việc quan trọng là phải chắc chắn rằng con phải tự tập điều chỉnh hành vi của mình và tham gia vào những công việc hàng ngày.

Việc duy trì một nhịp sinh hoạt đều đặn hàng ngày sẽ giúp con bạn vượt qua chuyện này tốt hơn. Điều này cũng có nghĩa là con bạn sẽ không còn nhiều thời gian để tâm hồn ngẩn ngơ treo ngược cành cây mà suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra hay đáng lẽ phải thế này thế kia.

làm thế nào khi con thất tình

Hãy giúp con tham gia hoạt động để lấy lại tinh thần vui vẻ (Ảnh minh họa)

Khi con bạn phải bận rộn với những hoạt động hàng ngày, con sẽ không còn thấy buồn nhiều nữa. Yêu cầu con thức dậy đúng giờ, sẵn sàng cho ngày mới, cố gắng nhanh chóng trở lại nhịp sinh hoạt giống như thường ngày con vẫn làm, như là đến trường học, đi chơi với bạn bè, làm việc nhà và những chuyện tương tự như thế.