“TINH HOA BẮC BỘ” – NƠI VẸN NGUYÊN NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI

“TINH HOA BẮC BỘ” – NƠI VẸN NGUYÊN NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI

“Tôi nghĩ không chỉ khách nước ngoài mà ngay cả người dân Việt Nam cũng cần phải xem “Tinh hoa Bắc bộ” để hiểu thêm, yêu thêm đất nước và con người Việt Nam”- đó là chia sẻ của ông Phạm Ngọc Anh – Chủ tích HĐQT Vietfuture khi lần đầu được chứng kiến màn biểu diễn “Tinh hoa bắc bộ” đặc sắc dưới nước.

Là sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, TINH HOA BẮC BỘ mang những nét đặc sắc trong đời sống và nghệ thuật trình diễn truyền thống của người dân Bắc Bộ – một trong những cái nôi cổ xưa nhất, phong phú nhất của nền Văn hiến Việt Nam, được chắt lọc và trình diễn giữa không gian ngoài trời với bối cảnh là ngọn Sài Sơn linh thiêng hùng vĩ.

Vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được hình thành từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh và chia thành 6 phân cảnh: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội.

Trong vòng 60 phút, người xem sẽ lần lượt được chiêm ngưỡng những giá trị tinh túy nhất của sân khấu chèo, của các làn điệu dân ca như quan họ, ca trù… và đặc biệt là nghệ thuật múa rối nước mà vùng đất Sài Sơn được coi là nơi phát tích được tái hiện chân thực và thể hiện tinh tế giữa khung cảnh nếp sinh hoạt truyền thống của làng quê Bắc Bộ xưa.

Hơn thế nữa, những diễn viên tham gia vở diễn này đại đa số chính là những người nông dân, vốn sinh sống lâu đời tại chính mảnh đất mà nay đã trở thành sân khấu và khu đô thị mới. Tham gia trình diễn bên cạnh những công việc thường ngày, họ trở thành những nghệ sĩ không chuyên nhưng lại là những yếu tố không thể thiếu, đưa Tinh Hoa Bắc Bộ trở thành chỉ dấu về văn hóa bản địa, khi người nông dân – linh hồn của vở diễn – đang gánh vác sứ mệnh quảng bá những giá trị văn hóa lâu đời đến với du khách.

Với mong muốn hun đúc tinh thần dân tộc và truyền bá lịch sử, tinh hoa và văn hóa dân tộc đến thế hệ tương lai. Đưa thế hệ trẻ tiếp cận gần hơn với những giá trị truyền thống, giáo dục tình yêu quê hương đất nước và thái độ trân trọng, gìn giữ những nét đẹp văn hóa thuần Việt.

Trong thời gian tới, Vietfuture rất vinh dự được kết hợp với Tuần Châu Ecopark, “ra mắt” chương trình LỊCH SỬ NGOẠI KHÓA “Khám phá lịch sử đất nước con người văn hóa Việt Nam” tạo điều kiện cho các em học sinh khám phá nền văn hóa 4000 năm Lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam thông qua thực cảnh TINH HOA BẮC BỘ, đồng thời giúp các em cân bằng cảm xúc sau một thời gian dài học Online tại nhà.

Chương trình đặc sắc, thông điệp ý nghĩa, giá trị nhân văn… Tinh Hoa Bắc Bộ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời giúp du khách thưởng thức những tinh túy trong di sản văn hóa và nghệ thuật của cư dân đồng bằng Bắc Bộ.