THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG VÀ CHUYẾN THIỆN NGUYỆN ĐẦU ĐỜI

Chiều thứ Hai đầu tuần, khi người lớn hối hả với guồng quay công việc của tuần mới, khi một số bạn học sinh đang dành nốt những ngày hè cho học thêm, thiết bị công nghệ hay đi du lịch, thì học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng Đột Phá lại lựa chọn rời xa Hà Nội để đến một nơi vắng vẻ hơn, bớt đủ đầy hơn, nhưng lại ngập tràn những tiếng cười và bài học bổ ích.

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (Ba Vì) đón các bạn học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng bằng cơn mưa rào thật lớn…

Suốt đoạn đường hơn 40km từ trung tâm Hà Nội, trời âm u với những đám mây đen nặng trịch báo hiệu mưa sắp kéo tới, vậy mà 100 học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng Đột Phá vẫn nô đùa và vui cười hết cỡ trên xe, xen lẫn là sự hồi hộp, háo hức của chuyến đi từ thiện đầu tiên trong đời. Trước đó, những món quà nhỏ bé: là tập sách vở phẳng phiu thơm mùi giấy mới, là hộp bút màu xinh xắn rực rỡ, là bao gạo đóng gói tinh tươm,…đã được các bạn nhỏ quyên góp và tự tay vận chuyển ra xe, rất tự giác và khí thế. Vì trước mắt các bạn, là hành trình mang nụ cười đến với các bạn đồng trang lứa nhưng kém may mắn tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, qua chương trình từ thiện “San sẻ yêu thương”.

thieu-nien-sieu-dang-dot-pha-tu-thien

Khuôn mặt háo hức của lần thiện nguyện đầu tiên 

Xe dừng bánh cũng là lúc cơn mưa rào ập tới. Nhưng mưa lớn không làm nhạt đi nụ cười thân thiện của chú giám đốc trung tâm đã đứng đợi sẵn ở cổng, cũng chẳng thể ngăn nổi bước chân nhiệt thành của các bạn Thiếu Niên Siêu Đẳng khi vận chuyển các phần quà từ xe vào hội trường. Mưa chỉ làm cho những nụ cười trẻ thơ tí tách và đáng yêu hơn cả.

…với những khoảnh khắc ý nghĩa của lần đầu thiện nguyện…

“Tò mò” và “bất ngờ” là hai từ chính xác nhất miêu tả cảm xúc nguyên bản của các bạn Thiếu Niên Siêu Đẳng Đột Phá khi thăm khu lớp học, nhà ở và phòng phục hồi chức năng của các bạn nhỏ khuyết tật tại Trung tâm. Tại sao lớp học ít người thế nhỉ? Tại sao có bạn học văn hóa, có bạn học làm hoa? Tại sao các bạn ấy làm được nhiều đồ xinh xắn thế?… Đó là số ít trong rất nhiều câu hỏi mà học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng đã đặt ra cho các thầy cô giảng dạy nơi đây. Nhờ sự cởi mở và hiếu khách, các thầy cô đã giải đáp thắc mắc và kết nối dễ dàng học viên của VietFuture và các bạn học sinh tại Trung tâm.

thien-nien-sieu-dang-dot-pha-tu-thien

Thiếu niên siêu đẳng đột phá vui đùa cùng các em nhỏ tại trung tâm 

Khi không còn lạ lẫm nữa, các bạn Thiếu Niên Siêu Đẳng đã chủ động đến thăm các lớp học văn hóa và học nghề, cùng trò chuyện để hiểu hơn về hoàn cảnh và cuộc sống của các bạn ở đây. Lòng thương cảm đã phải nhường chỗ hoàn toàn cho sự trầm trồ ngưỡng mộ, khi các bạn được tận mắt chứng kiến những sản phẩm thủ công tỉ mẩn, tinh tế mà các bạn khuyết tật tự tay hoàn thiện. Những món đồ này không chỉ có giá trị kinh tế mà còn chứa đựng sự nỗ lực đáng kinh ngạc của những bạn nhỏ mang hoàn cảnh đặc biệt. Đây chính là bài học thực tế về sự vươn mình và vượt qua giới hạn của bản thân mà các bạn Thiếu Niên Siêu Đẳng đã được trải nghiệm.

thien-nien-sieu-dang-dot-pha-tu-thien

Cùng chiêm ngưỡng những bức tranh gỗ tuyệt đẹp do chính học viên tại trường làm ra 

thien-nien-sieu-dang-dot-pha-tu-thien

Háo hức mua ủng hộ các sản phẩm của các bạn nhỏ tại Thụy An 

Giây phút gắn kết nhất là khi cả học viên của VietFuture và các bạn học viên tại Trung tâm PHCN Người khuyết tật Thụy An cùng nhảy múa, vui đùa không hề có khoảng cách. Các bạn ngồi cạnh nhau, cầm tay nhau, thực hiện những động tác giống hệt nhau. Ở đó, không có sự chia cách về hoàn cảnh, địa vị, không có sự xáo trộn của vô cảm, bất công đời thường. Vì chính các em đã cùng nhau cảm nhận, thấu hiểu và vẽ lên những gam màu đẹp nhất, trong sáng và chân thiện nhất của trẻ thơ.

thien-nien-sieu-dang-dot-pha-tu-thien

Thời gian qua đi nhưng nụ cười còn lại mãi

…và cái vẫy tay tạm biệt trong chan hòa nắng, ngập yêu thương.

Những tấm thiệp hồng với dòng chữ nguệch ngoạc viết vội dưới nắng chiều trước khi chia tay có lẽ là món quà ý nghĩa và đáng nhớ nhất mà mỗi bạn Thiếu Niên Siêu Đẳng trao tặng lại cho những người bạn mới quen tại Thụy An. Đó có thể là lời chúc, lời cám ơn hay lời hẹn gặp lại đầy hồn nhiên của những đứa trẻ dành cho nhau trước giờ chia xa, nhưng lại chất chứa thứ tình cảm lớn lao và chân thành hơn cả, mà chỉ được hình thành sau vài giờ ngắn ngủi. Những tia nắng cuối ngày lấp lánh và tinh nghịch tiễn Thiếu Niên Siêu Đẳng lên xe, trong lòng mỗi bạn hẳn đã bí mật chọn cho mình một bài học về yêu thương và sẻ chia sau lần đầu thiện nguyện này.