THẤU HIỂU CON TUỔI TEEN: DỄ HAY KHÓ?

THẤU HIỂU CON TUỔI TEEN: DỄ HAY KHÓ?

Khi con bước vào giai đoạn dậy thì, bố mẹ thường cho rằng con đã lớn, đã có thể tự lo cho mình được nên không cần dành nhiều thời gian chăm sóc con nữa. Nhưng bố mẹ biết không? Chính trong độ tuổi vị thành niên (tuổi teen) lại chính là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với con. Đây là lúc con có nhiều sự thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần, thay đổi về tâm sinh lý, và băn khoăn với nhiều thứ trong cuộc sống nhất.

Trẻ tuổi teen ít khi nào chịu ở yên một chỗ. Con thường có xu hướng thích dành thời gian ở ngoài nhiều hơn là về với gia đình, con thích đi chơi với bạn bè, thích có nhiều bạn mới, làm quen với nhiều người. Khi ở nhà, nhiều trẻ lại thiếu sự kết nối với các thành viên trong gia đình. Ở giai đoạn này, tâm lý của con thay đổi thất thường, lúc thì ồn ào thái quá, lúc lại yên lặng không chịu nói gì. Đặc biệt, trong độ tuổi này còn đặc biệt nhạy cảm với tất cả mọi thứ, chỉ cần một chuyện không vừa ý con, hay chỉ bị rầy la một chút, con liền trở nên khó chịu, tức giận bỏ ăn, giả ốm đau, nhiều trẻ còn nghĩ đến cả việc… bỏ nhà đi bụi.

Việc chăm con trong giai đoạn này trở nên cực kỳ khó khăn, trở thành một trăn trở khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Tuy nhiên, nếu chính bố mẹ lại là người đầu hàng, không chủ động thể hiện sự quan tâm tới con, tìm cách để hiểu con, con sẽ trở nên tiêu cực hơn, con không biết việc mình làm là đúng hay sai, dễ sa ngã vào những hành vi không tốt, thậm chí là tệ nạn xã hội.

Vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không được bỏ cuộc trong giai đoạn đặc biệt này, thay vào đó cần tìm cách để hiểu con hơn, chia sẻ và nói chuyện với con nhiều hơn. Thay vì trở thành những ông bố bà mẹ ép buộc con làm việc này việc kia, hãy cố gắng trở thành bạn bè của con trong độ tuổi teen. Bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm đến những sở thích của con, cùng nghe những bài nhạc con thích, xem những bộ phim con muốn xem, đừng ngại dành thời gian lắng nghe con tâm sự về mọi thứ trong cuộc sống. Bởi chính khi con chịu tâm sự với chúng ta là bố mẹ đã thành công rồi, và cũng chính khi con chịu tâm sự, ta sẽ hiểu con hơn, tìm cách giúp con giải quyết những rắc rối trong cuộc sống, đảm bảo trẻ không đi vào những con đường sai lầm, tương lai cả bố mẹ và con đều sẽ không phải hối hận vì việc này.

Nếu bố mẹ cảm thấy khó khăn trong việc hiểu con tuổi teen, không biết làm cách nào để cùng con vượt qua giai đoạn này thì cũng đừng vội lo lắng. VietFuture xây dựng khóa học “Cha mẹ toàn năng” với mong muốn giúp bố mẹ tìm ra những phương pháp đặc biệt để nuôi dạy con, giúp bố mẹ có thể làm bạn với con, hiểu được những mong muốn suy nghĩ của con để việc dạy con dễ dàng hơn. 

Nuôi con chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng cả. Nhất là trong giai đoạn vị thành niên, khi con không còn là một đứa trẻ chỉ biết nghe dạ bảo vâng, con có những ý kiến và quan điểm riêng của mình. Bố mẹ tuyệt đối không được bỏ cuộc, hãy tìm cách hiểu con hơn, đảm bảo con luôn ngoan ngoãn và thành công trong tương lai!

Nguồn: ST

————————————————–

VIETFUTURE – Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh Thiếu Niên

? Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà B&B số 60 ngõ 850 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội.

? Văn Phòng HCM: Lầu 3, tòa nhà Central Plaza, 91 Phạm Văn Hai, P.3, Q. Tân Bình, Tp. HCM.

? Văn Phòng Hải Phòng : Phòng 12A1 tầng 12A Tòa nhà Bạch Đằng, 268 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân.

? Văn Phòng Ninh Bình: Tầng 4, TTTM Bình An Nhiên, số 90 Lê Hồng Phong, Vân Giang, Ninh Bình

?Văn Phòng Hải Dương: Tầng 1, TTTM Minh Anh Plaza, 80 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Hải Dương

? Website: http://vietfuture.vn/