Tắt điện thoại – Sống trọn với yêu thương

Tắt điện thoại dành thời gian yêu thương trẻ khi còn có thể, bởi quãng thời gian đời người ngắn ngủi lắm…

Đối với các con điều đáng sợ nhất là khi nghĩ rằng bố mẹ không còn yêu thương mình. Mong ước được yêu thương là mong muốn chính đáng nhất, nhân bản nhất của con người cần được đáp ứng. Thế mà các bậc cha mẹ lại dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để xem điện thoại, lên mạng. Các mẹ có biết chỉ là hành động nhỏ này lại khiến con bị tổn thương đến mức nào không?.

tat-dien-thoai-danh-tron-cho-con

Ngày nay các bậc phụ huynh lên mạng còn nhiều hơn cả tâm sự với con

Có rất nhiều khi con đã từng tâm sự: “Con sợ về nhà”, “mẹ không thương con”,” con không phải con của mẹ, tại sao mẹ cứ cáu gắt, so sánh con với các bạn”, thậm chí nhiều con đã khóc khi nói “mẹ con biết hết các tính năng của điện thoại, ngày nào mẹ cũng ôm cái điện thoại đi ngủ, và thức dậy cùng với nó, nếu điện thoại mẹ hết pin mẹ sẽ đi sạc ngay, có những lần điện thoại mẹ hỏng mẹ lo cuống lên đi sửa, con chỉ ước mẹ quan tâm con được một phần như chiếc điện thoại mẹ nâng nui”. Mỗi lần nghe các con tâm sự mà chúng ta lại cảm thấy xót xa.

Nhưng không thể phủ nhận những lợi ích của công nghệ

Sự phát triển của công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, những tiện ích công nghệ như điện thoại, internet, Skype, Facebook, Twitter, email… đem đến những cách thức giao tiếp tiện lợi, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, tạo điều kiện cho việc kết nối thông tin, liên lạc mỗi khi đi xa.

Cha mẹ thông qua mạng xã hội có thể học hỏi các thông tin để chăm sóc con cái. Các bậc phụ huynh thông qua các phương tiện công nghệ có thể theo dõi và quan sát các hoạt động trong trường học của con em mình từ xa. Công nghệ cũng mang lại tiện ích giải trí đa dạng, giúp con người giả tỏa những mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống

tat-dien-thoai-danh-tron-cho-con

Sự phát triển của công nghệ luôn mang lại hai mặt

Nhưng nếu lạm dụng công nghệ sẽ khiến bạn chìm đắm trong những cái mới, cái lạ, thú vị mà cả đời chúng ta cũng không giờ biết đủ. Cuộc sống sẽ trở nên khô khan hơn, giống như các chú rô bót được lập trình hàng ngày.

Hầu như các bậc cha mẹ thường mắc phải ngày nay dành ít thời gian chăm lo cho gia đình

Theo theo khảo sát thì đa phần những gia đình hiện đại, sử dụng nhiều công nghệ thường có xu hướng ít quan tâm đến gia đình. Có nhiều con đã mắc căn bệnh tự kỷ, vì thiếu sự quan tâm của bố mẹ. Ngày nay để có những cuộc trò chuyện tâm sự giữa bố mẹ và con cái, thậm chí là giữa các cặp vợ chồng cũng ít đi.

Một thực trạng khá quen thuộc trong nhiều gia đình hiện nay là sau giờ cơm tối, mỗi người trong gia đình đều tự giải trí với những thiết bị như smartphone, máy tính bảng, laptop.

Thêm vào đó, nhiều bạn trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử, điện thoại với nhiều hình thức giải trí như mạng xã hội, chơi game, nghe nhạc khiến thời gian cá nhân chiếm nhiều hơn, quỹ thời gian cho gia đình ngày càng ít đi.

Nuôi dạy con theo hướng áp đặt của bản thân mình

Có nhiều ông bố, bà mẹ luôn muốn con mình không những học giỏi mà còn phải có nhiều năng khiếu khác như hát hay, đàn giỏi, rồi ngày đêm cho con học múa, học nhảy… nhưng các bậc cha mẹ chỉ biết đưa con đi các trung tâm để học haocwj là bực những video cho con nghe và học theo. Còn bản thân thì xa rời con, có giờ các bậc phụ huynh cùng học với con, chơi với con, hay chỉ là lặng lẽ lên mạng để tìm kiến những thú vui khác.

Nhiều bố mẹ còn sử dụng những phần mềm để quản lý và theo dõi con cái thay vì trực tiếp chỉ dạy và nói chuyện với con. Điều này có thể khiến những đứa trẻ ít được gần gũi, chia sẻ cùng bố mẹ, trở nên thiếu tình cảm gia đình.

tat-dien-thoai-danh-tron-cho-con

Các bậc cha mẹ thường áp đặt con phải làm như thế nào

Không kiểm soát được con cái

Một thực trạng đáng báo động là trẻ em đang dần bỏ qua các hoat động học tập, giao tiếp xã hội,  hoạt động thể chất và các kĩ năng tự suy nghĩ cũng như học cách điều khiển cảm xúc, thay vào đó đắm chìm trong thế giới công nghệ với mạng xã hội, trò chơi điện tử…

Trẻ em sử dụng quá nhiều đồ công nghệ thì nguy cơ bị mắc các căn bệnh tự kỷ càng cao. Trẻ ít trò chuyện, giao lưu với những người xung quanh và sống khép mình, thậm chí các trang web bạo lực, văn hóa phẩm đồi trụy ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống.  Vấn đề này khiến cho nhiều bậc phụ huynh có cảm giác hụt hẫng, bất lực vì không có cách nào theo kịp con cái và quản lý chúng.

Ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống và hạnh phúc trong gia đình

Ngày nay có rất nhiều vụ cãi nhau, xích mích liên quan đến mạng xã hội. Nhiều cặp vợ chồng đã nghi ngờ nhau từ việc sử dụng mạng xã hội đã dẫn đến các cãi vã, bất hòa. Nhiều người ít thời gian dành cho gia đình, biến tổ ấm của mình thành nơi ‘ứng dụng’ các công nghệ, khiến cho hôn nhân lạnh lẽo, tình cảm khô cứng.

Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều còn ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nhiều bậc phụ huynh đơn giản nghĩ rằng để giữ con mình ở nhà nên đã bỏ tiền mua máy vi tính nối mạng mặc con muốn làm gì. Thỏa sức tự do khám phá trên Internet, không ai quản lý dẫn đến con cái bị hư hỏng, mối quan hệ gia đình xuất hiện nhiều bất hòa, trở nên xa cách hơn.

Hãy sử dụng điện thoại một cách thông minh, để gia đình cùng hạnh phúc, xã hội cùng phát triển

Các bậc cha mẹ hãy hạn chế sử dụng điện các thiết bị công nghệ, thay vào đó các thành viên nên cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí và cùng đi du lịch.

tat-dien-thoai-danh-tron-cho-con

Hãy cùng tắt điện thoại để vui chơi cùng con

Thay vì cho con sử dụng điện thoại thì các bậc cha mẹ hãy giành 30 phút mỗi ngày để tâm sự với con. Quan sát các vấn đề và tên lý, tình cảm và sinh hoạt hàng ngày của con.

Thay vì chạy đua với công nghệ các bậc cha mẹ cũng nên hạn chế xem tivi, truy cập internet, vùi đầu vào công việc. Để có thời gian cùng con tham gia các hoạt động trên trường và ngoại khóa.

Buổi tối là lúc quan trọng cả đình nên hội tụ lại với nhau, cùng ăn cơm và nghe con chia sẻ những vấn đề về học hành, thi cử, cùng nhau tạo mục tiêu phấn cho tương lai… Từ những hành động cực kỳ nhỏ cũng giúp cho cả gia đình thêm vẻ và hạnh phúc