“Phù thủy nhí Hogwarts” Rupert Grint – Rũ bỏ hào quang để trở thành cậu bé bán kem dạo

Nổi danh qua vai diễn Ron Weasley trong loạt phim bom tấn Harry Potter , chẳng ai có thể ngờ được Rupert Grint lại chọn cách rũ bỏ đi ánh hào quang rực rỡ ấy để thực hiện ước mơ thời thơ bé của mình – một cậu bé bán kem.

Có lẽ thế hệ 8X, 9X không ai là không biết đến Harry Potter và dàn diễn viên nhí đình đám thời ấy. Giấc mơ về cây đũa phép và những câu thần chú là niềm khát khao của hàng vạn đứa trẻ không chỉ khắp nước Anh mà cả trên toàn thế giới.

KHI PHÙ THỦY ĐI BÁN KEM

Năm 2000, khắp vương quốc Anh sôi sục với tin đoàn làm phim Harry Potter đang tuyển diễn viên. Với bất kì cô cậu bé nào, tham gia vào thế giới phù thủy Harry Potter trên màn ảnh rộng hẳn phải mang dáng dấp một giấc mơ. Một giấc mơ quá đẹp để thành sự thật, giống như tấm vé vàng của Charlie. Hi vọng đó càng nhỏ nhoi hơn với Rupert Grint, khi ấy mới 12 tuổi, con của một người buôn bán kỉ vật trong trường đua. Nhất là khi kinh nghiệm diễn xuất của cậu dừng lại ở vai con cá trong vở kịch trường Chiếc thuyền của Noah.

Ước mơ của Grint ngày đó cũng không phải diễn viên, mà là một nhân viên bán kem cây. Một ước mơ trẻ con như việc bất kì đứa trẻ nào cũng mê một que kem mát lạnh. Nhưng tạm thời, nhân viên bán kem không thể nào sánh với đội mũ phép và vung vẩy đũa thần, cậu gửi đến nhà sản xuất một đoạn clip diễn thử để cầu may, trong đó là cảnh mình… hát rap về việc muốn có vai đến thế nào. Khá kì khôi, nhưng đó chính là chất tưng tửng của Ron Weasley. Vài tháng sau, cùng với Daniel Radcliffevà Emma Watson, Rupert Grint chính thức nằm trong ba đứa trẻ may mắn nhất thế giới.

thái độ sống

10 năm sau đó là những chuỗi ngày miệt mài trên trường quay. Harry Potter thành công vang dội, trở hiện tượng toàn cầu. Đến nay, 8 bộ phim (phần 7 chia là hai phim) đã thu về đến 8,5 tỉ đôla, chỉ chịu đứng sau hai thương hiệu khổng lồ là Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) và Avengers. Các diễn viên nhí đương nhiên trở thành những triệu phú tuổi teen. Dù kém cạnh hơn hai bạn diễn, Weasley cũng bỏ túi đến 25 triệu đôla. Đó là một hành trang quá tốt đẹp cho cả nghiệp diễn lẫn bước vào đời.

Thế mà, trong một thời gian dài, người ta không tìm thấy anh chàng tóc đỏ này trên màn ảnh rộng. Chính xác là trong 10 năm kể từ phần cuối của Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2, Grint chỉ tham gia vào hai bộ phim là CBGB (2013) và Moonwalkers (Kẻ đi trên mặt trăng, 2015). Những phim không mấy ai biết đến. Thế rồi, người ta bất ngờ khi gặp lại anh, không phải trong trường quay, mà trên những con đường rong ruổi khắp nước Anh. Ron đã trở thành một anh chàng… bán kem cây.

thai-do-song

 

THẰNG KHỜ HAY CON ĐƯỜNG TÌM LẠI QUÃNG THỜI GIAN ĐÃ ĐÁNH MẤT 

Đây không phải trò đùa. Rupert Grint cùng với anh trai mua một chiếc xe van, chất đầy kem và lên đường. “Nghề nghiệp mơ ước đầu tiên trong đời tôi là bán kem,” Rupert nói, “vì thế, tôi thực hiện nó”. Dĩ nhiên, anh không kinh doanh, vì tiền là thứ cuối cùng anh túng thiếu và cả vì không có giấy phép. Grint bán niềm vui cho những đứa trẻ anh gặp trên đường hay ở các trường học. Nhiều người nói rằng Grint là một kẻ khờ. Trong khi hai bạn diễn Daniel Radcliffe và Emma Watson hết sức tận dụng xuất phát điểm tuyệt vời từ Harry Potter, Grint lại bỏ phí nó. Nhưng đây không phải lần đầu tiên Grint làm theo ý mình.

Grint cảm thấy như tuổi thơ của mình đã bị đánh mất bới Ron. 10 năm trời rong ruổi cùng đoàn phim gần như là một thế giới riêng biệt. Anh chỉ gặp gỡ với những người bạn diễn, lớn lên và trưởng thành cùng họ. Nhưng mọi thứ khác bên ngoài bỗng trở nên xa lạ. Danh tiếng cũng trở nên nhạt nhòa, khi bất kì ai khi gặp gỡ cũng đều muốn chụp ảnh với “Ron Weasley”. Không ai biết Rupert Grint là ai.

“Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được mình vào vai người cha trên phim,” anh nói. Ngay cả chuyện hẹn hò cũng là chuyện khó khăn, khi Grint tiết lộ rằng mình chưa bao giờ yêu ai. Như thể mới đêm hôm trước, anh còn là cậu bé 12 tuổi đầy háo hức với thế giới ma thuật, và sáng hôm sau đã ở trong thân xác trưởng thành. Những năm tháng kia đã ở nơi đâu?

thai-do-song

NHỮNG CÁI BÓNG QUÁ LỚN CỦA THÀNH CÔNG. 

Những sao nhí đã từng rất lẫy lừng cũng đã tắt lịm trước ngưỡng cửa cuộc đời. Bạn sẽ trở thành ai nếu trong những tháng ngày thiếu niên, thời điểm của xây dựng và hình thành nhân cách, luôn phải trở thành một ai đó khác. Có thể sở hữu rất nhiều tiền hay một cuộc sống xa xỉ bao người mơ ước nhưng đồng nghĩa bạn sẽ phải bán đi một phần linh hồn cho những vai diễn. Và rồi bất lực giữa những câu hỏi “tôi là ai” giữa dòng chảy của cuộc đời.

Thay vì trầm cảm hay đắm chìm trong men rượu như những người khác Rupert Grint đưa chú bé bên trong mình trở lại. Chú bé mê mẩn những que kem mát lạnh với một ước mơ trong ngần.

Để rồi, ước mơ thơ ấu không còn là một ước mơ, mà trở thành điểm tựa để Rupert Grint tiếp tục với bất kì điều gì anh mong muốn trong đời. “Nếu tôi thất bại ở tất cả,” Grint nói. “Tôi luôn có một chiếc xe để trở về”.

thai-do-song

 

HẠNH PHÚC HÓA RA LẠI RẤT GẦN.
Có lẽ Grint – Ron cũng giống như bao đứa trẻ đang trưởng thành khác, phải đối măt với vô vàn áp lực phải thành công.
Những lựa chọn “hoàn hảo” của cha mẹ cũng giống như ánh hào quang của Harry Potter luôn chói sáng và rực rỡ mà bất cứ ai cũng khao khát được chạm vào. Nhưng liệu cuối cùng, một cuộc sống xa hoa, đủ đầy vật chất có làm cho con thực sự hạnh phúc?
Trở thành một người không phải ước mơ của chính mình cũng giống như bán linh hồn cho các vai diễn. Những vai diễn âm thầm, day dứt cả cuộc đời.
Có lẽ định nghĩa hạnh phúc của mỗi người đều không giống nhau, nhưng khi còn có thể hãy lựa chọn theo sự mách bảo của trái tim mình. 1 đời người – an nhiên là đủ.