"Ra luật" để dạy con tuổi teen nghe lời hơn

Bạn có bao giờ cảm thấy bất lực, mệt mỏi với việc suốt ngày phải nhắc nhở con làm việc này việc kia nhưng chúng không bao giờ nghe lời. Hãy ra luật ngay với con từ những việc nhỏ nhất để con có thể nghe lời.

⊗ Cách dạy con nghe lời

◊ Dọn dẹp phòng ngủ

Trẻ hoàn toàn có thể tự dọn dẹp phòng ngủ của mình được nên cha mẹ đừng bao giờ nghĩ con còn nhỏ và không làm được. Tuy nhiên, chính điều đó đã tạo nên sự ỷ lại, lười biếng cho con cái.

k2

Dạy con dọn dẹp phòng ngủ của mình

Hãy nhắc nhở và đặt ra những đầu công việc cho trẻ để trẻ có thể biết cách thu dọn phòng ngủ của mình. Tất cả những điều đó sẽ tạo thói quen tốt cho các em.

◊ Làm việc nhà

Làm việc nhà sẽ không phải là trách nhiệm, công việc của chỉ cha mẹ mà là của cả con cái. Hãy phân chia công việc cho tất cả các thành viên trong gia đình để con có thể thấy trách nhiệm của mình đối với cuộc sống.

kll

Dạy con làm việc nhà

Cha mẹ nên có sự khen thưởng, trách phạt phù hợp khi thấy trẻ làm tốt công việc hoặc không hoàn thành. Đó là cách để cha mẹ tạo cho con những thói quen, ý thức kỷ luật tốt nhất từ những việc vô cùng đơn giản là làm việc nhà.

◊ Phạt trẻ đúng cách

Cha mẹ hay mắc một tật xấu là cứ thấy con mắc lỗi ở đâu là phạt, quát mắng ngay ở đó dù có rất nhiều người. Sai lầm đó khiến cho trẻ không tuân thủ những quy tắc mà chúng ta đặt ra và cảm thấy không phục, gây nên sự ức chế, phản kháng có thể là tiêu cực.

Hậu quả tai hại từ việc dỗ dành con cái khi chúng đang khóc

Hãy phạt trẻ đúng cách

Cho nên, hãy phạt con đúng cách để con tâm phục khẩu phục. Bằng cách chỉ ra lỗi sai của con trước khi xử phạt con. Nếu làm được những điều như thế chắc chắn bạn sẽ trở thành những người tuyệt vời trong mắt con.

Ở Nhật, cha mẹ luôn có sự công bằng, rõ ràng trong việc khen thưởng và trách phạt. Chính vì thế, nhiều phương pháp dạy con của người Nhật đã được áp dụng và lan ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, khi áp dụng những phương pháp dạy con của người Nhật chúng ta nên chọn lọc để phù hợp với môi trường giáo dục của gia đình mình.

◊ Làm gương cho con cái

Bất cứ bài học nào của việc dạy con cái cũng đều cần đến sự làm gương của cha mẹ cho con cái. Bởi con cái học hỏi ở cha mẹ rất nhiều nên chúng ta không thể yêu cầu trẻ thay đổi điều gì trong khi chính bản thân chúng ta lại không làm được điều đó hoặc không thay đổi.

Mỗi một điều mà cha mẹ muốn con làm thì hãy cố gắng thực hiện điều đó trước con. Hãy trở thành những tấm gương tuyệt vời để con cái luôn lấy tự hào, hãnh diện và muốn mơ ước được như cha mẹ.

◊ Cởi mở thảo luận với con

Trò chuyện với con là việc ai cũng làm được nhưng trò chuyện để tôn trọng, để thảo luận cùng con thì không phải ai cũng làm được. Bản thân mỗi người đều có những điều riêng tư không muốn nói ra vì thế chúng ta không nên cố gượng ép con cái.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Trò chuyện cởi mở cùng con

Hãy tạo một bầu không khí trò chuyện thoải mái, thân mật và thân thiện với con như những người bạn. Có thể bất đầu bằng những câu chuyện đơn giản, thường nhật nhất, hay vứt ngay những mớ triết lý sáo rộng trong các nói chuyện đi.

Cha mẹ hãy để con được đưa ra những ý kiến của mình, được lên kế hoạch và biết tất cả mọi việc liên quan đến mình như việc đi học thêm, làm gì, chơi gì…? Hãy hỏi ý kiến trẻ để thể hiện sự tôn trọng của mình với con cái.

◊ Yêu thương trẻ

Sự quan tâm, yêu thương con cái là điều tuyệt vời và quan trọng nhất trong cách giáo dục dạy con. Bởi khi chúng ta dành thời gian để yêu thương con thì mới có thể hiểu được con mình cần gi, muốn gì và nên giáo dục con theo phương pháp nào. Từ đó bạn mới đưa ra được những quy định phù hợp khi dạy con.

Yêu thương cũng chính là sợi dây kết nối tình cảm tuyệt vời nhất để cha mẹ gần gũi với con cái hơn.

Chính vì thế, muốn con thay đổi phải có sự tác động, hỗ trợ của cha mẹ. Cho nên, đồng hành và song song với khoá học Thiếu niên siêu đẳng là khoá học dành cho cha mẹ là CHA MẸ TOÀN NĂNG.

Cha mẹ cần phải trang bị những gì để nuôi dạy con thành tài?

Khoá học “Thiếu niên siêu đẳng” dành cho tuổi teen

Thiếu niên siêu đẳng” với việc giúp các em có được những phương pháp học tập siêu tốc, hiệu quả hơn. Giúp các em tự giác hơn, tìm thấy động lực và nuôi dưỡng ước mơ cho bản thân mình.

“Cha mẹ toàn năng” lại giúp cha mẹ thay đổi cách giáo dục con cái, để có thể tương tác và đồng hành cùng với con trong mọi chặng đường. Trở thành những ông bố bà mẹ toàn năng, là người bạn của con.