Phương pháp dạy con chăm chỉ học hành cha mẹ đã thử chưa?

Không cần thúc giục, nhắc nhở mà con tự động học hành. Bạn có muốn sở hữu một trong những bí quyết hàng đầu để “trị bệnh” lười học cho con không?

♥ Phương pháp dạy con chăm chỉ học hành cha mẹ đã thử chưa?

Mỗi khi về nhà tối đến các em sẽ phải đối mặt với hàng đống bài tập mà thầy cô giáo giao cho. Dù cho cha mẹ không có thúc giục, hay gò ép các em vẫn cảm thấy chán nản với đống bài tập đó.

Nhìn thấy những biểu hiện trốn tránh, sợ hãi đó chắc chắn các bố mẹ sẽ rất lo lắng và đau đầu với câu hỏi: “Làm sao để con tự giác học hơn?”

◊ Đừng nhắc con học

Bạn có thấy rằng việc bạn nhắc con hàng ngày sẽ trở thành một ám thị, một sự ỳ cho con. Chúng sẽ không học khi không thấy cha mẹ nhắc và tạo ra những thói quen không hề tốt cho con cả trong những công việc khác.

Kết quả hình ảnh cho đừng nhắc con học nhiều

Đừng nhắc con cái học tập nhiều

Đương nhiên, việc cha mẹ sốt sắng như vậy thì con cái sẽ tự nghĩ là việc học là học cho cha mẹ không phải là của mình nên không cần phải tự giác và làm việc đó.

Tuy nhiên, muốn con có thể tự giác học thì cha mẹ cần phải cho con biết được ý nghĩa của việc học đối với bản thân mình là gì ngay từ khi con nhỏ.

◊ Kết hợp chặt chẽ với giáo viên

Cha mẹ có bao giờ để ý thấy là khi về nhà con không học bài nhưng chúng ta chỉ cần nhắc để cô giáo sẽ phạt là ngay lập tức con sẽ ngồi vào bạn học và làm bài không?

Kết quả hình ảnh cho đừng nhắc con học nhiều

Thắt chặt mối quan hệ cha mẹ – thầy cô để giáo dục con

Vì thế, hãy kết hợp chặt chẽ với giáo viên để con có thể tự giác học bài hơn và chúng ta cũng không cần phải nói nhắc nhở nhiều. Thường thì mối quan hệ của cha mẹ và con cái sẽ trở nên căng thẳng khi nhắc đến vấn đề học hành, hoặc cha mẹ hay gây áp lực cho con trong vấn đề này nên hãy chuyển giao công việc đó cho giáo viên.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải là những người ngầm bám sát, theo dõi thường xuyên công việc học hành của con cùng với cô giáo.

Hãy để giáo viên la mắng và trách phạt con mình để cho con thấy công việc học tập thuộc về con và cần phải chịu trách nhiệm với chính hành động của mình. Nếu cần hãy làm việc với giáo viên để con có một năm học bị “trù dập” tại trường, để biết vượt qua thử thách biết nỗ lực hơn.

Sau mỗi lần bị phạt như vậy con sự phải tự ý thức hơn trong vấn đề học tập của mình.

◊ Đừng so sánh con trong giáo dục

Bất cứ ai cũng ghét bị so sánh vì thế cha mẹ muốn con chăm học nhưng cũng đừng sử dụng biện pháp này. Mỗi đứa trẻ đều có những mặt mạnh khác nhau nên không thể đánh đồng và bắt buộc chúng phải như “con nhà người ta”.

con-tuoi-teen-bong-dung-ghet-bo

Đừng quát nạt, so sánh con với người khác

Cha mẹ hãy giúp con khám phá những khả năng của mình và khơi gợi những khả năng tiềm ẩn đó. Nên ở “Thiếu niên siêu đẳng” các em cũng sẽ được tìm hiểu về não trái, não phải của mình để biết được mình có thiên hướng về những môn học gì.

Ngoài ra, cha mẹ có thể trách phạt con nhưng đừng bao giờ nhắc đi nhắc lại điều này. Bởi tính sĩ diện và cái tôi rất cao không một đứa trẻ nào muốn bị nhắc nhiều đến nỗi lầm của mình, chưa kể đến việc chúng luôn mặc định ghi nhớ những sai lầm của mình do cha mẹ nhắc.

Trên đây, là một vài phương pháp giúp trẻ có thể chăm học, tự giác hơn mà Tiến sỹ Vũ Thu Hương – giảng viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đã chia sẻ với nhiều bậc phụ huynh.

Viet Future nghĩ rằng, bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn thấy con mình học hành chăm chỉ, tự giác hơn. Tuy nhiên, muốn thay đổi nhận thức của một đứa trẻ thì trước hết hãy xem lại cách giáo dục và thay đổi chính bản thân mình trước.

Phương pháp giúp con chăm chỉ trong học tập rất đơn giản nên cha mẹ hãy bắt tay vào thực hành ngay nhé!