Nuôi dưỡng tinh thần tự giác và hứng thú học tập cho con

Hầu hết trẻ em thường ham chơi và không mấy hứng thú với việc học. Nếu con không được nuôi dưỡng niềm vui khám phá kiến thức ngay từ những năm tháng đầu đời thì thật khó để lớn lên con trở thành người ham học hỏi.

Cũng giống như người lớn, trẻ sẽ chủ động và cố gắng làm nếu chúng thực sự yêu thích công việc đó. Vậy việc cần làm của bố mẹ là gì để khơi gợi tính tự giác và hứng thú trong học tập ở trẻ?

1. Không ép trẻ học tập với cường độ cao

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc bắt trẻ phải học với cường độ cao, liên tục trong thời gian dài sẽ không giúp con học tập tốt hơn mà còn khiến trẻ có cảm giác chán ghét với việc học. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải giúp con sắp xếp một thời gian học hợp lý, có khoảng nghỉ và thư giãn sau các giờ học. Chỉ có như vậy, con mới có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất và thấy hứng thú với những gì mình được học.

2. Cho trẻ tự chọn môn học yêu thích

Việc để trẻ được lựa chọn môn học mà con yêu thích là vô cùng quan trọng, bởi khi con thích con chắc chắn sẽ hứng thú với nó. Hãy để trẻ học môn con thích trước, từ đó bố mẹ mới có thể khơi gợi niềm yêu thích học tập ở con với những chủ đề khác.

3. Kết hợp học và chơi

Đối với trẻ ở cấp tiểu học, bố mẹ không nên bắt con học quá nhiều. Bởi nếu không được vui chơi, trẻ sẽ mất hứng với việc học, lười học. Với độ tuổi này, bạn có thể biến việc học thành các trò chơi để con thấy hứng thú hơn như chơi bán hàng để dạy con học toán, các con số và các phép tính.

4. Cùng con tạo một không gian học tập

Hãy để con được lựa chọn và tự mình sáng tạo, trang trí góc học tập của mình và bố mẹ chỉ nên là người hướng dẫn cho trẻ. Với một góc học tập yêu thích, trẻ chắc chắn sẽ hứng thú hơn với việc ngồi vào bàn và học bài. Ngoài ra, hãy thường xuyên cùng con dọn dẹp bàn học, sắp xếp lại sách vở trên kệ nhé!

5. Khuyến khích, kích thích mặt tích cực của trẻ

Trẻ em thường rất thích nhận được những lời khuyến khích, lời khen. Mỗi khi nhận được lời khen trẻ chắc chắn sẽ cố gắng, nỗ lực để làm tốt hơn. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải công nhận sự cố gắng của con và luôn dành cho con những lời khuyến khích, kích thích mặt tích cực của trẻ trong học tập để trẻ hứng thú hơn với việc học.

Ngoài việc đồng hành cùng con trong quá trình học tập, bố mẹ có thể tạo cho con một môi trường học tập vui tươi, sáng tạo và tích cực để kích thích tinh thần ham học hỏi của trẻ.

===================

VIETFUTURE – Đào tạo THÁI ĐỘ SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG cho Thanh thiếu niên

Hotline: 0903.764.904

Trụ sở chính: Tầng 2, tòa nhà Láng Trung, số 60 ngõ 850 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Lầu 3, tòa nhà Central Plaza, 91 Phạm Văn Hai, P.3, Q. Tân Bình, Tp. HCM.

Cơ sở 3: Toà nhà Bạch Đằng, Trần Nguyên Hãn – Lê Chân – Hải Phòng

Cơ sở 4: Tầng 4 TTTM Bình An Nhiên, 90 Lê Hồng Phong, Vân Giang, TP. Ninh Bình

==================

Tham khảo các khóa học cho bé trong mùa hè này:

  1. Thiếu niên siêu đẳng cho bé từ 9-16 tuổi: https://tnsd.vietfuture.vn/
  2. Thiếu nhi siêu đẳng cho bé từ 6-8 tuổi: http://thieunhisieudang.vietfuture.vn/
  3. Trại Lãnh đạo tuổi teen: http://tldtt.vietfuture.vn/