Những thói quen tối thiểu cha mẹ phải làm vì con

Cha mẹ luôn trăn trở không biết làm thế nào để có thể trở thành ông bố bà mẹ tốt tuyệt vời của con. Vì thế, Viet Future sẽ chia sẻ một vài thói quen mà cha mẹ có thể làm vì con để con phát triển hoàn thiện bản thân hơn.

→ Đề nghị con làm việc nhà

Nhiều bậc cha mẹ luôn tự tay làm tất cả mọi việc trong nhà dù là nhỏ nhất. Đặc biệt, trong đầu lại có tư tưởng là “Mình làm một lúc thì xong” và “Con còn nhỏ thì sao mà làm được” nên làm thay con mọi việc.

k2

Hãy đề nghị con làm việc nhà (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều lúc bạn lại tự than vãn là “Con cái chả biết làm cái gì cả”. Chính bạn là người không đề nghị con làm việc nhà nên đừng bao giờ trách con hư, con không giúp gì cha mẹ.

Việc giáo dục đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm vì con cái chính là đề nghị con làm việc nhà. Chúng ta nên căn cứ vào độ tuổi của con để giao việc cho phù hợp.

Nếu con lười, ngại làm việc nhà cha mẹ có thể sử dụng một bảng kế hoạch để con làm việc nhà kiếm tiền tiêu vặt. Điều này, đã được các bạn học viên của THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG áp dụng khá tốt trong học phần quản lý tiền bạc và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của phụ huynh học sinh.

→ Giúp con tìm cơ hội làm tình nguyện

Trẻ hiện nay có xu hướng ích kỷ, thiếu sự quan tâm và yêu thương mọi người xung quanh. Vì thế, hãy tìm cơ hội cho trẻ được tham gia các buổi tình nguyện, giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Những điều cha mẹ nên làm để giúp con biết yêu thương hơn

Hãy dạy con bài học về sự chia sẻ trao yêu thương (Ảnh minh họa)

Những hoạt động như phát quà tặng cho người già neo đơn, hoàn cảnh khó khăn… khi cha mẹ tham gia có thể mang con đi cùng để con có thể tận mắt quan sát và trải nghiệm cuộc sống bên ngoài đầy khó khăn. Bài học về những giá trị cuộc sống hiện tại con đang có sẽ trân trọng hơn.

→ Dạy con tiết kiệm

Như đã nói ở trên cha mẹ có thể dạy con cách kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình. Tuy nhiên, kiếm được tiền và quản lý tiết kiệm như nào lại là một vấn đề.

Cho nên, trong khóa học THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG ngoài việc dạy các em cách kiếm tiền thì còn dạy các em về cách tiết kiệm, sử dụng số tiền đó như thế nào hợp lý. Nếu những cha mẹ đã từng cho con tham gia và đến dự cùng con ở thiếu niên siêu đẳng chắc chắn sẽ biết đến những công thức quản lý tiền bạc và giúp con tiết kiệm tiền như thế nào là hợp lý.

h

Dạy con về bài học tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ (Ảnh minh họa)

Bài học về sự tiết kiệm là điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần phải dạy con cái ngay từ khi còn nhỏ.

→ Giúp con đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Chúng ta cần phải dạy con cách đặt ra mục tiêu cho cuộc đời của mình để theo đuổi nó. Có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn nên hãy lên kế hoạch kể cả khi con  còn nhỏ.

muon-hoc-tap-hieu-qua-cac-ban-tuoi-teen-nen-ap-dung-cach-sau

Đặt ra  mục tiêu ngắn và dài hạn (Ảnh minh họa)

Ví dụ như việc nếu như con không mua cái đồ chơi này thì con có thể tiết kiệm tiền để thực hiện mục tiêu là mua một chiếc xe đạp cho mình. Hoặc nếu muốn thi vào trường học danh tiếng này con cần phải có mục tiêu học tập từng môn như thế nào…

Có những việc rất đơn giản nhưng chỉ cần cha mẹ chú ý thay đổi một chút là đã giúp con phát triển tốt hơn. Vì thế, hãy cố gắng làm những điều tốt đẹp nhất mỗi ngày dành cho con.