Những lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng sống

Cha mẹ có thể tham khảo được rất nhiều phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho con từ mạng Internet, báo chí, sách…nhưng kết quả vẫn không tốt? Cho nên, cha mẹ cần phải lưu ý những gì khi dạy kỹ năng sống cho con?

♣ Xác định đúng phương pháp giáo dục cho con

Mỗi đứa trẻ có những tính cách, sở thích riêng biệt vì thế cha mẹ không nên dùng phương pháp đánh đồng “chụp mũ” tất cả các em với nhau. Không thể dùng phương pháp giáo dục của “thằng anh cho thằng em”, khi cả hai đứa chúng đều không có một điểm chung gì với nhau.

kỹ năng làm cha mẹ

Xác định đúng phương pháp phù hợp để giáo dục kỹ năng cho con (Ảnh minh họa)

Cũng không nên bắt chước người khác hoặc áp đặt quá máy móc những phương pháp mà chúng ta học được để dạy con. Mà việc cha mẹ cần làm là xác định phương pháp phù hợp với con, một đứa trẻ thích những môn học liên quan đến thể chất thì phát triển như nào, liên quan đến logic, tính toán thì sao…?

Muốn làm được điều đó thì chắc chắn bạn sẽ phải là một người gần gũi và quan tâm đến con cái. Vì thế, hãy ở bên con, hãy dành thời gian để lắng nghe, để hiểu hơn về con của mình.

♣ Không nên áp đặt con phải làm gì, không nên làm gì

Một trong những nguyên tắc khi dạy trẻ kỹ năng sống là hãy dùng những câu hỏi như “Con có muốn làm việc đó không? Con cảm thấy thế nào…. Cha mẹ đừng bao giờ áp đặt con phải làm theo những yêu cầu, những phương pháp do mình tạo ra khi con không muốn.

4-dieu-ma-cac-ong-bo-ba-quen-khong-day-con

Trò chuyện để cùng thống nhất ý kiến với con (Ảnh minh họa)

Việc áp đặt sẽ gây lên những bức xúc, khó chịu và các con chỉ làm trong tình trạng là bị cưỡng ép, chống đối. Hãy đưa ra những thỏa thuận, quy tắc giữa cha mẹ và con cái để có thể thực hiện các quy định đó trên tinh thần thoải mái nhất.

♣ Cho con tham gia vào khóa học trại hè để rèn luyện

Nếu như cha mẹ chỉ có thể dạy con những bài học lý thuyết là con phải thế này thế kia thì chắc chắn sẽ không hiệu quả. Nhiều cha mẹ khi giao việc nhà cho con thì chỉ cần con bảo mệt không làm được, hay ông bà xót cháu lại không cho làm thì hãy cho con được rời xa vòng tay của cha mẹ để tự trải nghiệm cuộc sống của chính mình.

Bởi ở độ tuổi từ 10- 15 các em hoàn toàn có thể tự mình tham gia vào những chương trình trại hè quân đội để rèn luyện những bài học kỹ năng sống cần thiết về cuộc sống cho mình.

Tại các khóa học Trại hè do Tổ chức giáo dục Viet Futute tổ chức thì các em sẽ được trải nghiệm cuộc sống xa nhà, tự chăm sóc cho mình để học kỹ năng sinh tồn, kỹ năng hoạt động đội nhóm, thuyết trình…

 

Học viên sẵn sàng tham gia những nhiệm vụ được giao để rèn luyện kỹ năng sốngcó thể là cha mẹ chỉ nói là con cần phải làm việc nhà, cần phải rèn luyện thói quen tốt như này nhưng ít khi bắt con vào thực hành thì lại rất khó. Chỉ khi đến với những khóa học Trại hè thực tế thì các em mới thực sự biết tự chăm sóc bản thân, biết rửa bát, quét nhà….là như thế nào.

Sự trở về của các em là một sự trưởng thành hoàn toàn và bồi dưỡng thêm cho mình nhiều kỹ năng, thái độ sống tuyệt vời.

Là cha mẹ bạn nghĩ sao về việc cho con tham gia vào khóa học Trại hè?