Những điều con cái không bao giờ thích ở bố mẹ?

Bố mẹ cãi vã, tức giận và mải mê công việc bỏ bê các con… là một trong số những điều mà các em vô cùng ghét. Chính điều đó đã dẫn đến những hành động, biểu hiện vô cùng tiêu cực của các em mà cha mẹ luôn cảm thấy khó hiểu.

♣ Những điều con cái không bao giờ thích ở bố mẹ?

♦ Bố mẹ cãi nhau

Biểu hiện đầu tiên mà các em vô cùng chán ghét và không bao giờ muốn nhìn thấy ở gia đình nhà mình là bố mẹ cãi nhau. Sự xích mích, cãi cọ của cha mẹ nếu để các em nghe thấy hoặc chứng kiến sẽ có tác hại vô cùng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành vi và làm mất hết hình ảnh về cha mẹ mà vốn dĩ các con rất tôn thờ.

Những điều con cái không bao giờ thích ở bố mẹ?

Con cái không bao giờ muốn thấy bố mẹ chúng cãi nhau

Bởi nhiều gia đình cha mẹ cãi nhau triền miên, nói những lời thô tục không tốt đẹp ngay trước mặt con. Mà trẻ học những điều đó rất nhanh từ chính cha mẹ của chúng.

Nhiều gia đình bố mẹ căng thẳng, không còn tình cảm với nhau tạo ra không khí căng thẳng, khó chịu và gây áp lực tâm lý cho các em.

Hậu quả của tất cả điều đó là tạo ra suy nghĩ tiêu cực, những biểu hiện về tâm sinh lý các em có thể phát triển một cách bướng bỉnh, ngang tàn, cộc cằn…

♦ Thiên vị – không cho trẻ thấy được sự đối xử công bằng

Hiện nay có rất nhiều gia đình hay mắc một sai lầm là thiên vị, cư xử không công bằng giữa các con. Đây là một trong những điều mà các con vô cùng ghét.

Những điều con cái không bao giờ thích ở bố mẹ?

Cha mẹ đối xử không công bằng với các con trong gia đình

Khi thấy sự bất công ngay trong chính tình thương mà cha mẹ dành cho các em không như nhau. Trẻ sẽ nghí đén những vấn đề tiêu cực, không tin tưởng vào cha mẹ của mình như “Mình là con rơi, Cha mẹ không yêu quý mình…”

Ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các con. Tại sao cùng là anh chị em mà chúng lại bị đối xử ghẻ lạnh như vậy. Tạo ra những uất ức, tổn thương lớn về mặt tâm lý.

♦ Cha mẹ không giữ lời hứa

Không giữ lời hứa với con nhiều lần sẽ tạo thành một niềm tin ăn hằn vào trong suy nghĩ của các con là không bao giờ tin vào những gì mà cha mẹ nói. Cha mẹ cần phải dạy con cách sống có trách nhiệm, giữ lời hứa với chính những biểu hiện, hành vi, lời nói của mình.

Vì thế, đừng bao giờ dạy trẻ bài học thất tín, không giữ lời hứa từ chính chúng ta. Hơn nữa, các em sẽ rất ghét bạn và không bao giờ muốn nói chuyện, muốn tin tưởng cha mẹ vì chúng luôn nghĩ trong đầu là cha mẹ sẽ không bao giờ làm được.

♦ Chỉ trích trẻ ngay trước mặt người khác

Các em đang ở độ tuổi teen với sự phát triển về tâm sinh lý khá lớn, đặc biệt là tính sĩ diện khá cao. Ngay bản thân chúng ta khi bị ai chỉ trích trước mặt người khác cũng đều cảm thấy khó chịu, xấu hổ. Vậy tại sao cha mẹ lại làm điều đó với con trẻ.

Hãy thôi việc chỉ trích và nói những nhược điểm của trẻ ở nơi đông người. Điều đó chỉ khiến các em ghét bỏ và thấy bạn không yêu thương, không đủ tin tưởng với chúng.

Những điều con cái không bao giờ thích ở bố mẹ?

Trẻ không thích bị chỉ trích

Tất cả những điều đó đều được chính các em chia sẻ trong nhiều khóa học THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG của VietFuture. Vì thế, các bậc làm cha mẹ nên nhìn nhận lại cách giáo dục con cái của mình một cách nghiêm túc.

Cho nên, làm con đã khó làm cha mẹ còn khó hơn. Muốn giáo dục được con cái tốt bản thân cha mẹ cần phải biết cái gì nên làm cái gì cần tránh khi dạy dỗ con. Hãy tham gia một khóa học CHA MẸ TOÀN NĂNG của VietFuture để cùng tìm hiểu lý và khám phá những tâm lý lứa tuổi, những bài học giới tình và làm bạn cùng con từ các chuyên gia trong lĩnh vực này nhé!