Những điều cha mẹ nên làm để con mạnh mẽ

Theo nhà tâm lý học Carl Pickhardt, tác giả của 15 cuốn sách dạy cách làm cha mẹ thì một đứa trẻ thiếu tự tin sẽ không dám thử những điều mới mẻ hay thách thức. Ví thế điều cần làm là phải giúp con trở nên mạnh mẽ hơn.

♣ Đánh giá cao nỗ lực dù trẻ thành công hay thất bại

Việc nuôi dạy một đứa trẻ không hề đơn giản và cha mẹ cần phải luôn ghi nhớ một điều là hành trình quan trọng hơn đích đến. Dù con bạn có vấp ngã, có kết quả học tập không cao như con nhà người ta nhưng cả quá trình đó con đã cố gắng, nỗ lực hết mình thì hãy dành những lời khen  ngợi tuyệt vời nhất cho con.

Tiếp sự tự tin và sức mạnh cho con là để con có thể cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Ở độ tuổi teen của trẻ điều mà trẻ cần là sự trải nghiệm, sự vấp ngã đẻ khôn lớn. Vì thế cần đánh giá cao sự nỗ lực đó của con.

Cho nên, ở khoá học “Thiếu niên siêu đẳng” do VietFuture tổ chức các em đã được tham gia một học phần vô cùng đặc biệt là kiên trì vượt qua nỗi sợ hãi và tự tin, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn hơn.

♣ Cởi mở với những trải nghiệm mới

Đừng lo con vấp ngã hay sợ hãi con sẽ bị tổn thương khi ra ngoài. Hãy cho con được làm quen tiếp xúc với nhiều môi trường, trải nghiệm những điều thú vị từ cuộc sống.

Nghịch bẩn – món quà cha mẹ nên dành tặng con

Hãy cho con được tham gia nhiều trải nghiệm (Ảnh minh hoạ)

Hãy khuyến khích con làm điều mà chúng thích. Bởi ngăn cản chỉ giết chết sự phát triển và học hỏi của con. Lâu dần chúng sẽ không còn thấy tự tin và mong muốn được làm gì nữa. Việc rèn luyện mỗi ngày sẽ làm tăng lòng tin của trẻ và cũng mạnh mẽ hơn nhiều.

♣ Hãy tự để trẻ giải quyết vấn đề của mình

Chúng ta đừng bao giờ yêu thương mà nuông chiều việc gì cũng muốn làm giúp con. Bởi ở mỗi một giai đoạn chúng đều cần phải tự mình đối đầu với những vấn đề mà mình gây ra. Tại sao cha mẹ lại phải giải quyết, phân xử việc chúng đánh bạn hay làm việc gì có lỗi với người khác?

Hãy để con học cách giải quyết vấn đề của mình để con có thể mạnh mẽ đối đầu với chính những khó khăn mà con gây ra.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?

Hãy để trẻ chịu trách nhiệm và giải quyết mọi vấn đề của mình (Ảnh minh hoạ)

♣ Khuyến khích trẻ tò mò

Tò mò đôi khi không phải là một điều gì đó sai trái nếu như cha mẹ biết định hướng và điều khiển điều đó cho phù hợp. Sự tò mò sẽ kích thích tư duy, suy nghĩ và muốn được tìm hiểu, khám phá hơn của trẻ. Vậy nên, nếu trẻ thích thú một vấn đề gì đó thì cha mẹ hãy gợi mở để con tự mình tìm câu trả lời.

5 bí quyết để trở thành một người mẹ tốt?Khuyến khích sự tò mò đúng cách của trẻ (Ảnh minh hoạ)

Khi trẻ tò mò trẻ sẽ đặt hàng loạt các câu hỏi và hệ thống những câu hỏi đó chính là điều kiện để não bộ phát triển, linh hoạt và nhạy bén hơn.

Viet Future tin chắc bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình  trở nên mạnh mẽ và tự tin. Vì thế hãy tạo môi trường và điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng và kích thích những khả năng tiềm ẩn của các con.