Những điều cha mẹ nhất định phải làm nếu muốn con phát triển toàn diện

Đối với các bậc làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình được phát triển một cách toàn diện nhất. Cách dạy con như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và sự phát triển của trẻ.

Vì vậy ngay từ khi con còn nhỏ, ba mẹ hãy chuẩn bị cho con các kĩ năng về trí tuệ, thể chất, tư duy, tình cảm để con có trang bị tốt nhất.

1, Ghi nhận và khen ngợi những nỗ lực của con

Tại sao nên khen ngợi trẻ?

Đối với trẻ con, nhiều khi bạn không cần phải có một món quà lớn lao mà đơn giản chỉ là một lời khen ngợi cho những việc làm tốt của trẻ. Trẻ con như một trang giấy trắng và mọi điều bạn làm trẻ nhỏ sẽ học theo và từ đó tạo nên tính cách của trẻ. Việc khen ngợi trẻ đúng cách sẽ tạo nên thái độ sống tích cực trong quá trình phát triển tính cách của trẻ.

Ảnh minh họa

Hơn nữa, lời khen thúc đẩy hành vi tốt, đẩy lùi hành vi xấu. Điều này thực sự dễ hiểu. Trẻ con luôn muốn được khen ngợi nên chúng sẽ luôn luôn cố gắng làm nhiều việc tốt hơn để nhận nhiều lời khen hơn. Và từ đó sẽ có nhận thức việc nào xấu không nên làm.

2, Tôn trọng ý kiến của con

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ: “Thật ra, từ khi bé bắt đầu biết nói, bố mẹ cũng đã nên bắt đầu lắng nghe trẻ nói, tôn trọng khi trẻ nêu lên ý kiến của mình. Thậm chí, bố mẹ nên chủ động hỏi ý kiến cả con trong những chuyện có liên quan. Từ đó, sẽ giúp con trẻ  có chính kiến, có lập trường, biết tự suy nghĩ, biết cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình”.

Ba mẹ không chỉ nên tôn trọng ý kiến của con mà còn nên tôn trọng không gian riêng tư cho con. Khi con bạn đang ở giai đoạn phát triển thì chắc chắn sẽ có những thay đổi về mặt tâm lý và tính cảm. Ba mẹ cần để ý và tạo cho con một khoảng không gian riêng tư để trẻ phát triển toàn diện hơn cả về mặt tâm lý.

Tuy nhiên, sự tôn trọng vẫn cần đi đôi với nề nếp, kỷ cương. Không phải ý kiến hay việc làm nào của con cũng đúng. Trước khi ủng hộ con mình thì ba mẹ cần xem xét xem việc làm đó có đúng hay không, là tốt hay xấu, khuyên nhủ chỉ bảo con thật công tâm để con trẻ có thể nhận ra được mặt tốt, mặt xấu của vấn đề.

3, Dạy con biết quam tâm người khác

Ba mẹ hãy dạy con cách quan tâm, chia sẻ, cảm thông với những người xung quanh và nhất là những người kém may mắn hơn mình. Trước tiên, ba mẹ luôn luôn để trẻ cảm thấy yêu thương, rồi sau đó hãy dạy trẻ cách chia sẻ những yêu thương đến với mọi người. Cho đi tình cảm sẽ nhận lại được yêu thương.

4, Dạy con quản lý thời gian và tiền bạc

Quản lý thời gian và tiền bạc cũng là một vấn đề mà khá nhiều ba mẹ quan tâm đến. Cha mẹ cần làm gương cho con bằng cách là một người luôn đúng giờ và luôn có những cách quản lý tiền bạc đúng đắn. Rèn cho con một thói quen luôn luôn đúng hẹn, hay cùng con lên kế hoạch chi tiêu, giúp con quản lý túi tiền hiệu quả.

5, Dành nhiều thời gian quan tâm con hơn

Ảnh minh họa

Xã hội ngày càng phát triển thì kéo theo các bậc phụ huynh cũng sẽ bận rộn hơn và không có thời gian quan tâm thường xuyên đến con của mình. Điều này thực sự không tốt đến sự phát triển của trẻ. Một ví dụ đơn giản là khi các bạn khác luôn được ba mẹ đưa đón đi học còn con bạn thì không, chúng sẽ cảm thấy như thế nào? Đôi khi những hành động đơn giản như vậy sẽ tạo nên những cảm xúc không tích cực, con trẻ sẽ cảm thấy tủi thân hay buồn bã. Và nặng hơn, con có thể dẫn đến bị tự kỉ.

Điều tuyệt vời nhất mà ba mẹ dành cho con cái chính là thời gian ở cạnh con. Mỗi buổi tối bạn có thể dành 30p đến 1h dồng hồ để trò chuyện cùng con, hỏi xem con bạn đang gặp phải vấn đề gì, có gì khó khăn không và hãy cùng con tìm giải pháp để giải quyết các vấn đề đó. Ba mẹ cũng nên thường xuyên cùng con đi chơi, cùng con tìm hiểu khám phá những thứ xung quang mình, điều này rất tốt cho nhận thức của trẻ. Và đừng bao giờ quên thể hiện tình cảm của mình cho con mình bằng hành động. Hãy trao cho con bạn nhưng cái ôm ấm áp và chân thành nhất nhé!!!