Bố mẹ sở hữu những thói quen “xấu” này con sẽ kém thông minh

Bạn có mong muốn con mình lớn lên sẽ là một đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn không?

Chắc hẳn câu trả lời là có đúng không ạ! Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại có những thói quen vô cùng xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ mà không hay biết!

◊ Đọc sách từ sớm cho con

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ quá nhỏ để có thể nghe hiểu chúng ta đọc sách nên thường bỏ qua. Thực tế thì ngay từ khi trong bụng mẹ trẻ đã có thể nghe và nhận biết được. Vì thế đừng ngại đọc sách mà làm hạn chế khả năng tư duy phát triển của trẻ nhỏ sau này nhé!

giúp con học tốt

Đọc sách cho con từ sớm (Ảnh minh họa)

Khi đọc sách khả năng tư duy, ngôn ngữ của trẻ cũng phong phú hơn nhiều lần. Giai đoạn từ 3 tháng tuổi trở nên là giai đoạn mà cha mẹ nên đọc sách cho các con nghe thường xuyên.

Mỗi tối cha mẹ hãy bớt chút thời gian để đọc sách, đọc truyện cổ tích cho con nghe thay vì cứ cho chúng những chiếc ipad, điện thoại để chơi.

◊ Trả lời những câu hỏi của con

Ngay khi trẻ có băn khoăn hay thắc mắc gì cha mẹ liền lập tức giải đáp. Làm như vậy liệu có thật sự là giúp đỡ con không hay hạn chế khả năng kích thích tư duy não bộ của trẻ nhỏ.

giúp con tự tin

Hãy đưa ra những gợi ý thay vì giải đáp mọi câu trả lời của con (Ảnh minh họa)

Khi trẻ gặp vấn đề gì không hiểu, cha mẹ có thể hướng dẫn, gợi ý để con tìm câu trả lời thay vì đưa luôn đáp án sẽ dẫn đến việc ỷ lại, lười suy nghĩ của trẻ.

Một đứa trẻ sẽ thông minh hơn nếu như chúng thường được bố mẹ giao cho những thử thách và buộc phải suy luận để tìm ra đáp án chúng cần.

Hãy để cho bé có thời gian được suy nghĩ để tìm ra điều mình muốn nhé!

◊ Không để con được khám phá

Lo lắng thái quá đôi khi dẫn đến việc cha mẹ “giam lỏng” các em, không cho các em được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Nhưng cha mẹ có biết rằng thế giới xung quanh có rất nhiều điều thú vị tuyệt vời để con học hỏi không? Hãy cứ để con được nghịch bẩn, được chơi những trò mà chúng thích… điều đó sẽ giúp con khôn lớn cả về thể chất lẫn tư duy.

nghich-ban-mon-qua-cha-nen-danh-tang-con222

Trẻ cần tham gia những hoạt động vui chơi ngoài trời (Ảnh minh họa)

◊ Ngăn cản, mắng mỏ khi con viết bậy

Bạn có thấy rằng con bạn rất hay vẽ lung tung lên tường nhà, bàn ghế hay bất cứ đâu chúng thích không? Điều này có thể khiến các bạn cáu gắt, giận dữ nhưng bạn có biết rằng chính bạn đang “giết chết” sự sáng tạo và phát triển trí thông minh của con không?

Những tấm bảng hay giấy trắng to có thể là giải pháp để bạn cho con thỏa sức “vẽ bậy” của chúng mà không phải lo lắng điều gì.

Hãy thử thay đổi cách nhìn nhận mọi việc để có những cách nuôi dạy trẻ tốt nhất!