Mẹ nên biết về con trai tuổi dạy thì để dạy con đúng cách

Tuổi dạy thì là độ tuổi ẩm ương với sự phát triển của cái tôi rất lớn khiến nhiều cha mẹ đau đầu. Làm thế nào để hiểu con hơn trong khi con trai lại rất ít tâm sự với mẹ?

♦ “Con trai ít phức tạp hơn” – suy nghĩ sai lầm của cha mẹ?

Các bậc phụ huynh thường có suy nghĩ là chỉ có con gái mới phức tạp, tính tình thất thường ẩm ương. Thực chất, con trai cũng phức tạp không thua kém gì con gái. Chúng đều sống trong những môi trường áp lực với nhiều mối quan hệ xã hội và có các biểu hiện hành vi tâm lý. Vì thế, đừng bao giờ xem nhẹ việc quan tâm đến tâm trạng, tình cảm của con trai.

nuoi-day-con

Tâm lý phức tạp ở độ tuổi mới lớn (Ảnh minh họa)

Hãy quan sát thật tỉ mỉ sự thay đổi về trạng thái tâm lý như yêu – ghét- hờn giận của cậu con trai, chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên: “Con thật khó hiểu!”.

♦ Đừng sốc khi con xem hình ảnh “đen”

Với thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay thì việc các em được tiếp xúc với những hình ảnh “đen” ở độ tuổi này thì không còn quá xa lạ hay bất ngờ. Vì thế, cha mẹ đừng tỏ ra xấu hổ, lấp đi hay ngần ngại trong vấn đề này mà trực tiếp nói chuyện với con.

Những gì mà cha mẹ giấu các kích thích sự tò mò, muốn được khám phá của con. Ở độ tuổi này các con cần có những kiến thức về “sex” về giới tính nên cha mẹ hãy trang bị cho con đầy đủ kiến thức để phát triển bản thân.

♦ “Phải cư xử như đàn ông” – là cách trẻ thể hiện

Dù trong lòng rất quan tâm, yêu quý cha mẹ nhưng có thể cậu con trai của các vị chả bao giờ thể hiện tình cảm đó ra. Vì thế, chúng sẽ không thích những hành động sến sẩm, những lời yêu thương của mẹ đến mình và ngược lại.

Nhiều khi, có những mâu thuẫn hay xung đột xảy ra ở trường các em cũng không muốn tâm sự cùng mẹ. Bởi con trai phải tự giải quyết tất cả vấn đề của mình, phải mạnh mẽ. Cho nên, thay vì cố gắng gặng hỏi con mọi chuyện hãy để cho con có một thế giới, một không gian riêng tư.

làm thế nào khi con thiếu ngủ

Hành xử như một người đàn ông trưởng thành (Ảnh minh họa)

Nếu có thể hãy để con tự giải quyết mọi vấn đề của mình như một người đàn ông trưởng thành. Điều mẹ nên làm là ủng hộ và động viên con mỗi khi con gặp khó khăn, mệt mỏi.

♦ Muốn giao tiếp với con – hãy là người mẹ tinh tế

Tại sao con cái lại không gần gũi chúng ta? – nhiều bậc phụ huynh thường thắc mắc như vậy. Thực tế, tâm lý ngại chia sẻ ở độ tuổi teen đã ảnh hưởng đến việc giao tiếp với những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ.

Nhưng không phải vì thế mà cha mẹ cũng lờ đi, xa cách con hơn. Thay vào đó, mẹ hãy trò chuyện một cách tinh tế với con, dùng những câu hỏi giản tiếp để nắm bắt nhu cầu, tâm lý của con. Dành thời gian quan sát để nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất của cậu con trai.

lam ban voi con 2Hãy trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời của con (Ảnh minh họa)

Tất cả tình yêu thương và sự tinh tế của mẹ sẽ giúp cho mối quan hệ mẹ và con trai trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Chính vì sợi dây tình cảm vô cũng mạnh mẽ đó nên ở khóa học THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG do VietFuture tổ chức luôn mang đến một học phần yêu thương – biết ơn vô cùng sâu sắc, giá trị. Các em sẽ được gỡ bỏ mọi rào cản, khúc mắc trong lòng để gần gũi, yêu thương cha mẹ hơn. Ngược lại, các bậc phụ huynh cũng thấy được trách nhiệm và nhìn nhận lại cách giáo dục con cái của chính mình.