Mẹ – người đã dạy con sống có trách nhiệm

Mẹ – người đã dạy con sống có trách nhiệm

Sự thờ ơ, thiếu quan tâm, không có trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ hiện nay đang là một câu hỏi lớn cần phải được nhìn nhận và giải quyết ngay. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi sự xấu hổ, tâm lý ngại ngùng trong mỗi người, để bày tỏ tình yêu dành cho người phụ nữ tuyệt vời nhất mang tên là “Mẹ” của chúng ta.

Không nhớ hay là vô tâm?

Các em có thể nhớ đến ngày sinh nhật của từng đứa bạn một nhưng không thể nhớ nổi ngày sinh của chính cha mẹ mình. Rồi trong những ngày như 8/3, 20/10 các em có thể dành những món quà, lời chúc cho bạn bè của mình nhưng lại không dành tặng cho chính người đã mang lại sự sống, nuôi các em khôn lớn là mẹ của mình.

Ngày 20/10 sắp tới, thực ra nếu bảo như là không nhớ, không biết đến ngày 20/10 thì quả thật điều đó rất vô lý. Bởi nhiều em cón lế kế hoạch chuẩn bị quà gì cho bạn gái, hay tổ chức như thế nào cho các bạn gái trong lớp.

Hơn nữa, có khi chính mẹ các em lại là người chở các em đi mua hoa để tặng cho các cô giáo trong ngày này. Chưa kể đến việc những hình ảnh, truyền thông mà các em được nghe, được nhìn thấy xung quanh mình rất nhiều. Nhưng rất nhiều năm các em vẫn chưa làm được gì cho mẹ, dù chỉ là những câu chúc đơn giản.

Một sự thật đáng buồn khi các em luôn thờ ơ, không quan tâm đến những điều quý giá gần gũi ngay xung quanh mình. Các em coi việc mẹ phải đưa đón mình hàng ngày, chăm sóc từng giấc ngủ miếng ăn là trách nhiệm của Mẹ.

Các em chỉ biết nhận tình yêu, sự chăm sóc về mình mà chưa một lần thử hỏi chính bản thân mình xem đã làm gì được cho cha mẹ, đã đền đáp công ơn đó như nào?

Bao lâu rồi bạn chưa nói lời cảm ơn với mẹ? Bạn đã tặng mẹ món quà gì để cảm ơn công sinh thành dưỡng dục dù là nhỏ nhất chưa? Có lẽ, câu trả lời đa phần là không và các em cần phải nghiêm túc xem xét lại chính bản thân mình về thái độ, trách nhiệm của mình đối với người đã sinh thành, nuôi lớn và chăm sóc cho mình mỗi ngày.

Nói lời yêu thương dành tặng người phụ nữ đẹp nhất đời mình khó hay dễ?

Có lẽ, tất cả mọi người đều yêu thương, đều cảm thấy biết ơn những việc mà cha mẹ đã làm cho mình. Nhưng những rào cản tâm lý khiến các em e ngại không dám bày tỏ cảm xúc của mình.

Nhưng tại sao lại ngần ngại, lại xấu hổ trước một người đã hy sinh, đã nuôi dưỡng và yêu thương mình hết mực? Các em có thể ôm ấp, yêu thương bất cứ ai nhưng lại dè dặt điều đó với người phụ nữ đã dành mọi thứ tốt đẹp nhất của cuộc đời mình cho con cái như vậy liệu có đúng không?

Cho nên, có rất nhiều chương trình, khóa học giúp con cái có thể nói lời biết ơn của mình đến với Mẹ – người phụ nữ tuyệt vời nhất. Một trong số những khóa học dành được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và các bạn học sinh nhất hiện nay là “Thiếu niên siêu đẳng” do VietFuture – tổ chức giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ (đặc biệt là tuổi teen) tổ chức.

Với mong muốn tất cả các em đều có thể nói lời yêu thương của mình dành cho cha mẹ của mỗi ngày, để các em không phải hối hận và nói lời “giá như mình có thể nói lời yêu thương cha mẹ nhiều hơn”… Cho nên, trong học phần yêu thương biết ơn các em được gợi mở tử bên trong để xé tan mọi rào cản tâm lý, sự ngại ngùng để bày tỏ tình cảm của mình dành cho cha mẹ, đặc biệt là người phụ nữ tuyệt vời của mình là mẹ.

Hiểu được rằng, tất cả các em đều có những tình cảm đặc biệt dành cho cha mẹ của mình. Chính vì thế, tại khóa học “Thiếu niên siêu đẳng” với sự dẫn dắt, gợi mở của các chuyên gia đào tạo các em như một lần nữa được mở trái tim của mình để yêu thương và được yêu thương.

Những lời chúc và cả những lời hối lỗi được bật ra từ chính các em chính là món quá vô giá dành cho những người phụ nữ trong ngày 201/10 sắp đến. Niềm vui và hạnh phúc đan xen với những giọt nước mắt chính là thành công của học phần yêu thương – biết ơn để các em có thể tự mình dành lời yêu thương, sự quan tâm đặc biệt của mình dành cho Mẹ – người phụ nữ không tên đẹp nhất.

Lời yêu thương thực sự không quá khó nói nếu chúng ta biết cách nuôi dưỡng, gợi mở nó mỗi ngày. Không phải con cái không yêu cha mẹ, không nhìn thấy những nỗi vất vả của mẹ mỗi ngày mà là các em chưa thực sự tháo gỡ được những khúc mắc tâm lý trong lòng.

Hãy biến mỗi ngày đều là ngày của MẸ, chứ không chỉ có ngày 20/10 hay mùng 8/3 bằng những lời yêu thương đong đầy tình cảm nhất.