Sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Dạy con là điều mà nhiều bậc phụ huynh luôn đắn đo để làm sao có thể dạy con cho đúng cách, hướng con đến những điều tốt đẹp, luôn cho con những điều tốt nhất,,,,, Tuy nhiên không hẳn là cách cha mẹ đang dạy con đều là đúng đắn, luôn có những sai lầm, thiếu sót, cách phải làm đó là hiểu được sai ở đâu và tìm cách điều chỉnh lại cho đúng – đó là những kỹ năng làm cha mẹ nên học. 

  1. Nuông chiều con quá mức

Nhiều cha mẹ vẫn đang giữ thói quen nuôi dạy con theo bản năng mà chưa hề có kỹ năng làm cha mẹ. Xu hướng của cha mẹ là nuông chiều con quá mức cần thiết khi nghĩ rằng con còn quá bé nên được bao bọc và bảo vệ, làm hộ con mọi thứ kể cả những việc mà bản thân con cái có thể tự làm được và rồi theo thời gian trẻ sẽ có tính ỷ lại và hay dựa dẫm vào người khác. 

Cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con để làm điều đó được, rồi mai này trẻ cũng sẽ phải lớn lên, phải vươn cánh bay bằng chính sức của mình, đừng kiềm hãm con trẻ bằng chiếc lồng của sự bao bọc thái quá.

làm-cha-me

  1. Bận rộn nên giành ít thời gian cho con

Tình trạng chung của nhiều gia đình hiện nay khi cha mẹ quá bận rộn trong công việc mà không dành thời gian cho con cái, rồi dần dần con cái trở nên xa cách với cha mẹ và tự bản thân khám phá những sự khác lạ mà con tìm được mà không có sự giám sát của cha mẹ.

Điều này rất xấu nếu những thứ trẻ học được là những thứ không tốt đến từ nhiều hướng như xã hội, internet, bạn bè,….. Cha mẹ nên tìm cách không phải là để quản lý con nhưng vẫn có quan sát và nếu cần thiết thì phải can thiệp ngay khi thấy rằng con đang vướng vào những điều xấu.

  1. Quyết định mọi thứ thay con

Cha mẹ không bao giờ có thể biết được trẻ có thể làm được đến đâu nếu mọi bước đi mọi hành động của con đều do chính tay điều khiển. giống như cha mẹ không thể nào biết được trẻ có thể tự đứng lên được khi vấp ngã khi còn tập tững biết đi, nếu chúng ta lập tức chạy lại khi trẻ bị ngã và vỗ về trẻ

Kể cả khi lớn lên cũng như vậy, nếu mọi việc con làm đều theo sự sắp đặt của cha mẹ thì nó giống như cha mẹ đang nhào nặn ra một con búp bê, một nhân cách, một tâm hồn, mọi thứ mà cha mẹ muốn, chứ không phải là con người nữa rồi. Sai lầm khiến con học hỏi được, vấp ngã giúp con phải tự đứng dậy để bước tiếp, chông gai khiến con cứng rắn,…. Làm cha mẹ nên đọc những điều này để có thể nuôi dạy con tốt hơn, tin tưởng và yêu thương trẻ để chúng hiểu rằng sẽ luôn có một mái nhà, một mái ấm nghỉ mệt mỗi khi đôi cánh của con thấy mệt.