Làm sao để học bài ở nhà hiệu quả?

Thiếu tập trung, lười học bài về nhà là một trong những vấn đề mà nhiều em học sinh đang gặp phải. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu như nắm được những phương pháp tự học tuyệt vời sau.

♣ Không gian phù hợp với bản thân

Sở dĩ chọn không gian học tập trước tiên là vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, tinh thần của người học. Vì thế, hãy dựa theo sở thích và tâm lý tư duy của trẻ để tạo cho các em một môi trường học tập phù hợp, thoải mái khi ở nhà.

khong-gian-hoc-tap

Chọn không gian học tập phù hợp với bản thân (Ảnh minh họa)

Ví dụ như những em thiên hướng phát triển về não trái sẽ thích không gian học tập yên tĩnh, nhẹ nhàng. Còn những em hoạt động chủ yếu não phải sẽ thích vừa học vừa nghe nhạc, hoặc đi lại vận động để tư duy…

Môi trường học tập vô cùng quan trọng vì thế cha mẹ hãy giúp các em có được một góc học tập tuyệt vời nhất nhé!

♣ Học cách “vẽ bậy” để ghi nhớ bài

Nếu như ở lớp các em phải ghi bài cẩn thận, vở sạch chữ đẹp thì về nhà các em có thể lấy vở nháp của mình ra và thỏa sức sáng tạo nội dung, kiến thức theo ý mình để tiếp thu lượng kiến thức nhiều hơn.

Các em sẽ không phải chỉ được ghi bằng con chữ mà có thể dùng hình ảnh, màu sắc để biểu thị nó giúp cho não bộ ghi nhớ tốt hơn.

cach-ghi-bai-thong-minh

Sử dụng sơ đồ tư duy một cách sáng tạo vào môn học (Ảnh minh họa)

Phương pháp này còn được gọi một cái tên là sơ đồ tư duy. Các em có thể dùng phương pháp này cho việc học cả ở nhà và ở trường.

Theo như khảo sát tại khóa học Thiếu niên siêu đẳng thì hầu hết các bạn học viên tuổi teen ở đây đều cảm thấy hứng thú và hiệu quả khi áp dụng phương pháp này vào việc học tập của mình.

♣ Học tập kết hợp với nghỉ ngơi

Dù học ở nhà hay học ở bất cứ đâu các em cũng cần có sự kết hợp với nghỉ ngơi. Điều đó đòi hỏi các em phải biết cách lên kế hoạch chi tiết cho việc tự học ở nhà của mình.

phương pháp học tập hiệu quả

Hãy kết hợp giữa nghỉ ngơi và học tập hợp lý (Ảnh minh họa)

Phương pháp tự học ở nhà sẽ hiệu quả hơn nếu ngay từ đầu các em lên một kế hoạch cho bản thân mình. Tập trung học vào một thời gian nhất định sau đó sẽ nghỉ ngơi, thư giãn để não bộ nạp lại năng lượng.

Vì học ở nhà chúng ta hay sao nhãng và lười biếng nên cần phải tự giác và nghiêm khắc với chính bản thân. Không nên học quá lâu cũng như học được năm mười phút lại chơi như vậy hiệu quả việc học sẽ không cao.

♣ Cách thức học như thế nào?

Khi học ở nhà vì không có gì bó buộc, quản lý nên các em có thể tự do thoải mái trong việc chọn cách thức cho mình. Nhiều em có thể học thuộc bài bằng cách đọc thầm hay học một mình nhưng nhiều em chỉ có thể nhớ bằng cách đọc to bằng miệng lên.

b

Sử dụng mọi cách thức để học tập hiệu quả (Ảnh minh họa)

Cho nên, khi ở nhà các em có thể đọc bài to mà không sợ ảnh hưởng đến ai. Ngoài ra, khi không muốn học thụ động một mình nhàm chán các em cũng có thể tự đặt câu hỏi và hỏi chính bản thân mình sau đó tìm câu trả lời.

Phương pháp tự học ở nhà hiệu quả là các em nên tự đặt ra câu hỏi với chính bản thân mình. Cách này sẽ kích thích sự tò mò, tư duy của các em và giúp các em cuốn sâu vào việc học hơn.

Các em có thể sáng tạo cho mình mọi cách thức học khi học ở nhà để đạt hiệu quả học tập tối đa nhất. Hãy biến việc học ở nhà trở nên hấp dẫn và hứng thú mỗi ngày nhé!

  • Từ khóa tìm kiếm nhiều:

+ phuong phap tu hoc

+ phuong phap tu hoc o nha