Làm sao để dạy con cách quản lý tiền bạc

Tiêu tiền bừa bãi, không coi trọng giá trị của tiền bạc… đó là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu, không biết cách giáo dục con như thế nào? Vậy phải làm sao để dạy cho con cái biết cách sử dụng tiền bạc đúng cách, đặc biệt là ở độ tuổi teen?

♣ Dạy con cách trân trọng giá trị của tiền bạc

Các em tiêu tiền bữa bài, hoang phí vì các em chưa biết được giá trị của tiền bạc, chưa biết rằng kiếm được đồng tiền rất vất vả. Vậy thì việc đầu tiên cha mẹ cần phải làm đó là dạy con cách kiếm tiền để con thấy được muốn có được đồng tiền chân chính không phải đơn giản.

cha-me

Diễn giả Phạm Ngọc Anh chia sẻ về cách dạy con quản lý tiền bạc

Cha mẹ có thể giáo dục giá trị của tiền bạc cho con bằng cách đưa ra những quy định. Cha mẹ có thể làm một bảng hướng dẫn con việc nào là việc bắt buộc cá nhân phải làm, việc nào là trách nhiệm khi sống chung trong một gia đình. Tiền được thưởng sẽ là những công việc mà cha mẹ uỷ thác cho con làm.

Khi trẻ phải lau dọn nhà cửa, trông em, rửa xe…. Để có thể có được tiền để chi tiêu hay tiết kiệm các em sẽ vô cùng quý trọng số tiền nó. Thậm chí, nhiều em còn không dám tiêu vì tiếc, vì nghĩ đó là công sức mồ hôi của mình bỏ ra.

Kết quả hình ảnh cho dạy con cách trân trọng tiền bạc

 

Trẻ làm việc nhà để kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình

♥ Cách sử dụng tiền bạc hợp lý

Khi cha mẹ đã dạy con cách kiếm tiền thì cha mẹ cũng cần dạy con sử dụng tiền như thế nào hợp lý. Trong một khoá học “‘Cha mẹ toàn năng” mà VietFuture tổ chức, diễn giả Phạm Ngọc Anh đã chia sẻ những cách dạy con quản lý tiền bạc vô cùng hiệu quả, dễ làm.

Ví dụ như sau khi con đã tự tay kiếm được một số tiền nhờ vào chính công sức của mình thì cha mẹ hãy giúp các con sử dụng nó. Đó là việc khi trẻ đòi mua một cái gì đó, cha mẹ hãy yêu cầu trẻ lấy chính số tiền của mình kiếm được để mua. Nếu số tiền đó không đủ thì đương nhiên con phải cố gắng, chăm chỉ làm thêm nhiều việc nữa.

Dạy trẻ tự tay kiếm tiền và tự tay dùng số tiền đó để mua thứ mình thích thì chắc chắn trẻ sẽ trân trọng và giữ gìn những món đồ đó hơn việc cha mẹ lấy tiền của mình mua cho con nhiều hơn.h

Dạy con cách quản lý tiền bạc

Chúng ta cũng có thể giúp con “trở thành triệu phú” sau này với những kế hoạch tiết kiệm tiền dài hạn. Dùng số tiền con tiết kiệm được gửi vào ngân hàng để sinh lại và hãy cho trẻ thấy số tiền mà con tiết kiệm được khi gửi vào ngân hàng ngày một sinh lời, gia tăng hơn.

Cha mẹ có rất nhiều cách để con có thể kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình. Đây là cách giáo dục giá trị của tiền bạc thực tế nhất mà diễn giả Phạm Ngọc Anh đã chia sẻ với các bậc phụ huynh, được rất nhiều cha mẹ áp dụng thành công sau khi học xong khoá “CHA MẸ TOÀN NĂNG”.