Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

Con bạn đã hoàn toàn có thể làm việc nhà nhưng trẻ không bao giờ tự giác bắt tay vào giúp đỡ cha mẹ? Vậy bạn phải làm sao để có thể khiến con TỰ GIÁC trong mọi công việc của mình?

⊗ Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

◊ Tại sao phải làm việc nhà?

Chắc chắn trẻ sẽ thắc mắc và muốn biết “Tại sao con phải làm việc nhà?” Vì thế cha mẹ hãy giải thích cho các con biết vì sao con cần phải làm việc nhà.

Ở độ tuổi nào con cũng cần phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình, với mọi người xung quanh. Con đang sống trong một tập thể vì thế con cần phải có nghĩa vụ là làm những công việc để góp phần vào sự phát triển chung của cả nhà.

Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

Hãy giúp con hiểu tại sao cần phải làm việc nhà

Việc nhà là một trong những điều mà con cần phải làm để thực hiện nghĩa vụ của mình đối với mọi người và chính bản thân mình.

Làm việc nhà sẽ giúp con học hỏi, rèn luyện được nhiều tính năng của mình. Ví dụ như sự kiên trì, tính cẩn thận và biết cách quan tâm, chia sẻ công việc với người khác.

Cha mẹ cần cho con thấy cha mẹ không sai bảo, bắt ép con làm bất cứ điều gì mà cái cha mẹ muốn chỉ là con cần phải thấy được ý nghĩa, vai trò của việc mình làm và nên làm nó như thế nào.

◊ Tạo hứng thú khi làm việc nhà

Trong khi làm việc nhà các em có thể nghe nhạc để vừa tinh thần thư giãn, thoải mái. Đôi khi làm việc nhà chính là một công cụ để giải tỏa stress, căng thẳng và giúp chúng ta lấy lại được tinh thần, năng lượng.

Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

Tạo niềm vui từ chính những công việc nhà

Cha mẹ có thể dành những lời động viên, khích lệ con cái của mình để các con có thêm sức mạnh và cảm thấy công việc của mình làm rất có ý nghĩa, cần phải phát huy.

Ngoài ra, nếu con làm việc tốt các bậc phụ huynh cũng nên có những phần thưởng phù hợp cho các con. Công sức lao động của các con bỏ ra đã được đền  đáp xứng đãng, các con cũng sẽ thấy mình cần phải trân trọng món quà đó vì đó là mồ hôi, công sức của mình.

Đối với trẻ nhỏ thì sự khích lệ và những món quà sẽ là điều mà các em mong muốn nhất. Vì thế, trẻ có thể tự giác làm việc nhà để đạt được những phần thưởng tiếp theo, nếu chúng muốn.

Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

Hướng dẫn con cách giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà

♣ ♣ Những kiến thức bổ ích cho cha mẹ:

⇒ BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA TUỔI TEEN LÀ GÌ?

⇒ LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON TỰ TIN?

◊ Lên kế hoạch về công việc

Muốn các em tự giác về việc cần mình làm và không quên những công việc đó hay để cha mẹ phải nhắc nhở thường xuyên thì chúng ta hãy giúp con biến những công việc đó trở thành thói quen của chính mình.

Lên kế hoạch sắp xếp công việc hợp lý để con có thể nhớ là mình cần phải làm những gì trong ngày, tuần, tháng… Cách lên kế hoạch công việc vừa giúp con có thể biết được công việc cần làm và nên làm ngay là gì. Lâu dần nó sẽ tạo thành thói quen tốt để cứ đến giờ là các con Tự giác làm mọi việc mà không cần ai nhắc nhở.

Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

Khen ngợi, khuyến khích khi con hoàn thành công việc

Theo thời gian thì khối lượng và số lượng công việc nhà cũng có thể tăng lên hoặc giảm việc nào đi. Chính vì thế, chúng ta cần phải có sự thay đổi, giúp đỡ con cái.

Đặc biệt là nên hướng dẫn con chi tiết, nhẹ nhàng mọi việc. Bởi không phải bất cứ bạn nhỏ nào cũng học được cách làm việc nhà ngay từ lần đầu tiên. Cho nên, cần phải kiên trì giúp đỡ và động viên con mỗi ngày.

Làm việc nhà sẽ giúp con có được tính TỰ LẬP cao nên dù xa cha mẹ các con cũng hoàn toàn có thể tự chăm sóc cho bản thân và  biết mình cần phải làm việc gì.

Làm sao để con tự giác làm việc nhà?

Hãy chỉ con từ những công việc nhỏ nhất

Tại các học phần của khóa học dành cho tuổi teen là THIẾU NIÊN SIÊU ĐẲNG và cho cha mẹ là CHA MẸ TOÀN NĂNG của VietFuture. Dành khá nhiều thời gian để chia sẻ những bí quyết và phương pháp để trẻ tự giác làm việc nhà, học tập như nào.

Ngay bản thân chính các học viên tuổi teen cũng sẽ ý thức được việc của mình cần làm và cách áp dụng thực tế như thế nào.Những bài học dí dỏm, hứng thú sẽ mang lại cho cả phụ huynh và học viên nhưng bài học giá trị sâu sắc nhất, mà các em có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống của mình sau khóa học.

HÃY DẠY TRẺ CÁCH LÀM VIỆC NHÀ MỘT CÁCH TỰ GIÁC ĐỂ GIÚP TRẺ HOÀN THIỆN BẢN THÂN HƠN!